EU tuyên bố sẵn sàng gia tăng lệnh trừng phạt với Nga

Ở Brussels người ta lo ngại rằng sự leo thang xung đột ở miền đông Ukraine có thể gây ra “vòng xoáy bạo lực mới”.

 Việc phục hồi lại chiến sự ở Donbass có thể ảnh hưởng đến quyết định của các nhà lãnh đạo EU về việc gia tăng trừng phạt với Nga. Bà Maiya Kosyanchich, đại diện chính thức của người lãnh đạo ngoại giao EU đã tuyên bố như vậy, hãng Reuters đưa tin.

Bà lưu ý rằng xung đột ở làng Marinka là sự vi phạm nghiêm trọng hiệp ước Minsk từ khi nó bắt đầu có hiệu lực, cần nhớ, lệnh trừng phạt với Nga liên hệ trực tiếp với hiệp ước này.

Ngoài ra Brussels lo ngại rằng sự leo thang xung đột có thể gây ra “vòng xoáy bạo lực mới”.

“Các nhà lãnh đạo chú ý đến mối liên hệ trực tiếp giữa lênh trừng phạt và việc thực thi toàn bộ hiệp ước Minsk. Họ cũng tuyên bố rằng trong trường hợp cần thiết họ sẵn sàng thi hành biện pháp tiếp theo. Đó vẫn là quan điểm của liên minh Châu Âu.” – bà Kosyanchich tuyên bố.

Bà nhấn mạnh rằng “sự leo thang ngày hôm qua là hậu quả của việc di chuyển một lượng lớn vũ khí của lực lượng ly khai về phía giới tuyến”.

“Từ góc nhìn của EU, các bên nhất thiết phải tuân thủ hiệp ước ngừng bắn, còn vũ khí hạng nặng cần phải được rút ra và chứa tại các nơi dễ dàng tiếp xúc bởi các quan sát viên OSCE” – bà Kosyanchich nói.

Chúng ta cùng nhớ lại, ngày 3/6 tình hình ở miền đông bất nhờ xấu đi. Cả ngày đã diễn ra các trận đánh ở ngoại vi phia tây Donesk. Đến 19:20 đã có tuyên bố về việc ngừng bắn ở Marinka.

Chiều ngày hôm đó, đại diện bào chí của Tổng thống Nga Putin Peskov tuyên bố rằng Kremli lo ngại tình hình leo thang ở Donbass và đưa ra vị thế của mình phụ thuộc vào việc phát triển tình hình.

V.A.N theo Korrespondent.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề