EU thảo luận hỗ trợ các nước láng giềng ứng phó với người tị nạn

Các nhà lãnh đạo Liên hiệp Châu Âu hôm nay sẽ có một cuộc họp khẩn ở Brussels để thảo luận về những bước hành động kế tiếp sau khi các bộ trưởng nội vụ đồng ý kế hoạch phân bổ tái định cư 120.000 người tị nạn cho 28 nước thành viên của liên hiệp.

Kế hoạch được vạch ra nhằm giảm bớt căng thẳng cho các nước thành viên ở rìa phía đông của liên hiệp, là những nước trực tiếp chịu gánh nặng của làn sóng người tị nạn tràn đến trong mấy tháng qua.

Nhiều người trong số này trốn chạy chiến tranh và bạo động ở Syria và Afghanistan.

Do các nước Hungary, Slovakia, Cộng hòa Czech, và Romania phản đối, thỏa thuận được thông qua bằng tỉ lệ đa số thay vì nhất trí giữa các bộ trưởng nội vụ của liên hiệp.

“Điều cần thiết là các nước Liên hiệp Châu Âu phải duy trì chủ quyền trong vấn đề này,” Thủ tướng Cộng hòa Czech Bohuslav Sobotka nói.  “Các chính phủ phải quyết định vấn đề này.”

Cuộc họp hôm nay dự trù sẽ thảo luận các biện pháp tăng cường cho biên giới vành đai bên ngoài của Liên hiệp Châu Âu, và hỗ trợ cho các quốc gia không thuộc liên hiệp, như Thổ Nhĩ Kỳ, nước cũng bị căng thẳng trước sức ép của làn sóng người tị nạn.

Gần nửa triệu di dân, 40% là người Syria, đã vượt Ðịa trung hải trong năm nay, để trốn chạy chiến tranh và nghèo đói ở Trung Ðông, đi tìm một cuộc sống sung túc hơn ở Châu Âu.

Cơ quan tị nạn Liên hiệp quốc nói rằng làn sóng người tị nạn tiếp tục ồ ạt đổ vào châu với khoảng 6.000 người mỗi ngày sẽ khiến cho kế hoạch tái định cư 120.000 người tị nạn sẽ không đủ để đối phó với tình hình hiện nay. Cơ quan này kêu gọi mở các trung tâm tiếp nhận người tị nạn ở vòng ngoài của liêp hiệp.

Đức là nước tiếp nhận nhiều người tị nạn nhất, nhưng giám đốc cơ quan tình báo Berlin, ông Hans-Georg Maassen cảnh báo rằng các phần tử Hồi giáo cực đoan đã có mặt tại nước ông để tuyển mộ người tị nạn để thực hiện các âm mưu tấn công khủng bố.

Hội nghị của các bộ trưởng nội vụ Liên hiệp Châu Âu diễn ra sau khi Ủy hội Châu Âu thông qua kế hoạch phân bổ chỉ tiêu bắt buộc tái định cư cho người tị nạn hồi tuần trước cho dù có nhiều nước phản đối.

Hôm thứ Hai, quốc hội Hungary cho phép quân đội sử dụng vũ khí phi sát thương đối với những người tị nạn tìm cách vượt biên vào Hungary.

Theo Voa tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề