EU sẽ mở rộng lệnh trừng phạt mới đối với Crimea

Liên minh châu Âu đang xem xét mở rộng lệnh cấm đầu tư tại Crimea bao gồm ngăn cản việc bán công nghệ thăm dò dầu khí và các công ty du lịch châu Âu dừng cá tour du lịch đến Crimea. Theo tài liệu dự thảo.

Các quan chức EU đang làm việc về dự thảo này. EU cũng sẽ cấm các công dân EU mua bán công nghệ thăm dò năng lượng  hoặc tài trợ cho các công ty tại Crimea.

“Việc mua bán, cung cấp, chuyển nhượng các loại hàng hóa và công nghệ … sẽ bị cấm,” theo văn bản dự thảo sẽ áp dụng cho các ngành: Giao thông, viễn thông, năng lượng , dầu khí,  khai thác và sản xuất khoáng sản.

Ngày hôm nay khi trở lại Crimea Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev phát biểu “Crimea là số phận của Nga,  luôn vang vọng những tình cảm của Tổng thống Vladimir Putin”.

Ông Medvedev đồng thời tuyên bố rằng Crimea phải được đưa vào trật tự, nhưng không phải bằng phương tiện từ những khu vực khác của Nga.

Để có thể làm được việc này, một chương trình đặc biệt tính đến năm 2020 có tổng trị giá gần 680 tỷ rúp (12,52 tỷ USD) đã được thiết lập, ông Medvedev nói.

Theo ông, những quỹ này sẽ được dùng vào việc phát triển cơ sở hạ tầng khu nghỉ dưỡng hiện đại – xây dựng đường giao thông, phục chế các tòa nhà, nhà nghỉ, các khu nghỉ dưỡng chăm sóc sức khỏe.

Hiện chưa rõ liệu các quan chức có hoàn hoàn thành công việc về biện pháp trừng phạt được thông qua bởi các bộ trưởng nước ngoài gặp gỡ tại Brussels vào thứ Hai hay không, một quan chức EU cho biết.

Tuy nhiên, một dự thảo tuyên bố riêng biệt được cung cấp bởi các nhà lãnh đạo EU tại hội nghị thượng đỉnh ngày 18-19 tháng 12 sắp tới sẽ khẳng định lập trường cứng rắn với tuyên bố  “chính sách của các lãnh đạo EU là không công nhận sự sáp nhập Crimea bất hợp pháp của Nga” điều này cho thấy có sự thỏa thuận và đồng nhất của 28 nước  khối EU.

Thủ tướng Ba Lan Ewa Kopacz cũng cảnh báo  rằng Liên minh châu Âu nên chuẩn bị sẵn sàng cho một vòng mới của lệnh trừng phạt chống lại Nga.

Nhưng có rất ít “cảm giác ngon miệng” trong hầu hết các chính phủ EU muốn thắt chặt hơn nữa các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga, bởi vì các tác động này có thể làm ảnh hưởng tiềm năng đối với nền kinh tế EU.

Liên minh châu Âu trước đây đã cấm nhập khẩu hàng hóa từ Crimea và cấm đầu tư những dự án mới vào các cơ sở hạ tầng giao thông vận tải, viễn thông , các lĩnh vực năng lượng, đầu tư vào công ty liên doanh dầu và khí đốt.

Châu Âu đang tìm cách làm suy yếu khả năng của Nga trong việc phát triển các ngành công nghiệp năng lượng tại các trung tâm của nền kinh tế.

Việc sáp nhập Crimea làm cho nguồn tài nguyên dầu và khí đốt phong phú hơn đối với Nga ở Biển Đen, tước đi của Ukraine  các nguồn năng lượng. Công ty năng lượng quốc doanh Gazprom của Nga đã đề xuất phát triển ngành dầu khí tại Crimea, các quan chức cho biết sau khi sáp nhập vào tháng ba.

Lệnh cấm mới được xem xét khả năng sẽ cấm phát triển hơn nữa các dự án khoan dầu và khí đốt tại Biển Đen.

Reuters


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “EU sẽ mở rộng lệnh trừng phạt mới đối với Crimea”:

  1. Thi Vinh Hoang viết:

    Người Crimea không sao, các tài phiệt Nga ở Crimea mới mết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề