Quân đội Syria đụng độ với phiến quân tại thị trấn miền nam

Beirut (Reuters) – Quân đội Syria dưới sự hỗ trợ của máy bay chiến đấu Nga đã tiến vào một thị trấn có tuyến đường quan trọng gần biên giới với Jordan và đụng độ với phiến quân đang kiểm soát khu vực này. Cuộc tấn công của chính phủ vừa để thăm dò và cũng để lấy lại khu vực phía nam lãnh thổ.

Nhóm phiến quân thuộc phe nổi dậy đối lập đang giao tranh với quân đội chính phủ gần một căn cứ không quân cũ ở phía bắc của thị trấn Sheikh Maskin, quân nổi dậy tại chiến trường nói với Reuters.

“Quân đội đang có bước tiến với sự hỗ trợ của máy bay ném bom của Nga. Các cuộc tấn công không ngừng, chúng tôi đã trải qua hơn 40 cuộc tấn công riêng trong 24 giờ qua,” Abu Alaa al-Haurani chỉ huy của nhóm Failaq al Awal, một phần trong  Mặt trận phía nam của phiến quân phương Tây hậu thuẫn cho biết.

Cuộc tấn công của quân đội vào thị trấn Sheikh Maskin là một phần của cuộc tấn công quy mô lớn đầu tiên của chính phủ vào miền nam Syria kể từ khi Nga gia can thiệp quân sự vào ngày 30-9 để củng cố cho đồng minh, Tổng thống Bashar al-Assad.

Quân đội Syria sáng sớm hôm qua đã chiếm căn cứ quân sự Lữ đoàn 82 ở tỉnh miền nam Daraa. Quân nổi dậy cho biết họ để mất căn cứ này do thời tiết xấu và do sự hỗ trợ của các đợt không kích.

Sheikh Maskin là mục tiêu chính trong chiến dịch phía nam của quân đội, Thị trấn này nằm trên một tuyến đường huyết mạch nối liền Thủ đô Damascus đến thành phố Deraa, gần biên giới với Jordan.

Việc tái chiếm Sheikh Maskin, nằm ở trung tâm của tỉnh Deraa, sẽ giúp quân đội củng cố bảo vệ nghiêm ngặt Damascus mà trước đó đã hình thành khu vực vành đai phía Nam để bảo vệ Thủ đô.

Phiến quân từ một nhóm vũ trang chống đối chống Assad cùng với một số nhóm Hồi giáo cho hay họ đã bắn súng cối về phía quân đội ở thành phố Izraa. Thành phố này dưới sự kiểm soát của Chính phủ có công sự lớn và nằm về phía đông Sheikh Maskin.

Theo tin từ các nhà hoạt động và người dân cho biết các cuộc không kích của Nga gồm tên lửa và bom được thả từ độ cao lớn và được phân biệt với các cuộc không kích của quân đội Syria chủ yếu bằng bom thùng được thả từ máy bay trực thăng bay ở độ cao thấp hơn.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề