Hậu khủng bố Paris: Khách sạn hạng sang thất thu, nhà hàng dần hồi phục
Một tháng sau loạt khủng bố tại Paris, các khách sạn hạng sang tại thủ đô nước Pháp vẫn bị ảnh hưởng nặng nề vì không có khách du lịch nước ngoài. Trong khi đó, các nhà hàng nổi tiếng dần bình phục nhờ lượng khách hàng địa phương.

Theo văn phòng nghiên cứu MKG, ngành dịch vụ khách sạn của Pháp bị thiệt hại 9,3% doanh thu sau loạt tấn công khủng bố ngày 13/11/2015 và các khách sạn hạng sang là những cơ sở bị tác động nặng nề nhất.

Dù lĩnh vực này được thổi một chút sinh lực nhờ Hội nghị Thượng đỉnh về khí hậu COP21 với phái đoàn của 195 nước, song nguồn dưỡng khí chỉ kéo dài trong khoảng hai tuần.

Ông François Delahaye, Giám đốc khách sạn Plaza Athénée, nằm trên đại lộ Montaigne nổi tiếng, lo ngại là tình hình vẫn chưa thể phục hồi ngay được. Khách sạn do ông quản lý đã mất 2 triệu euro doanh thu chỉ trong vòng một tuần sau loạt khủng bố, vì liên tục bị hủy đặt phòng. Doanh thu của Plaza Athénée đã giảm xuống một nửa trong vòng một tháng.

Vẫn theo ông Delahaye, vào dịp lễ cuối năm như hiện nay, mới chỉ có 30% số phòng của khách sạn được đặt, trong khi đó vào cùng thời điểm năm ngoái, tỷ lệ là 70%. Ông cho biết, so với tác động sau loạt khủng bố hồi tháng Giêng năm 2015, thiệt hại lần này tăng gấp 4 lần.

Còn tại khách sạn hạng sang Bristol, nằm trên phố Faubourg Saint-Honoré, tỉ lệ đặt phòng cũng giảm đáng kể: hiện số phòng được đặt chỉ chiếm 44%, so với 61% vào cùng thời điểm năm ngoái. Trước thực trạng này, khách sạn phải giảm bớt nhân sự, hoặc để nhân viên nghỉ luân phiên, hoặc khuyến khích họ đi nghỉ phép, đồng thời hạn chế tuyển nhân viên mới.

Nhà hàng dần hồi phục

Trái ngược với không khí ảm đạm trong lĩnh vực khách sạn, các nhà hàng hạng sang tại Paris đang dần hồi phục nhờ lượng khách hàng Pháp, mà nhà hàng ba sao Epicure d’Eric Fréchon, nằm trong khách sạn Bristol, là một ví dụ.

Đầu bếp trưởng Yannik Alléno, đứng đầu nhà hàng ba sao Pavillon Ledoyen ở gần đại lộ Champs-Elysée, cũng hoàn toàn tin tưởng vào các khách hàng quen người Pháp. Ông nói với phóng viên của AFP: « Tôi không nói là tình hình rất ổn, nhưng cũng gần như thế ». Nhà hàng của ông cũng bị hủy các sự kiện được lên kế hoạch trước đó. Ông Alléno cho rằng nhà hàng của ông sẽ vẫn tấp nập khách vào dịp Năm Mới vì đóng cửa vào lễ Noel, song không dám chắc sẽ có đông khách vào tháng Giêng và tháng Hai năm tới.

Trong tình hình khó khăn chung của khu vực này, nhà hàng ba sao Ambroisie, tại quảng trưởng Vosges, bỗng chốc được quảng cáo miễn phí nhờ bữa tối được cả thế giới quan tâm giữa Tổng thống Pháp François Hollande và Tổng thống Mỹ Barack Obama vào tối ngày 30/11, ngày khai mạc Thượng đỉnh COP21.

Bà Danièle Pacaud, vợ của bếp trưởng nổi tiếng Bernard Pacaud, kể lại: « Sau bữa tối đó, tôi nhận được rất nhiều thư điện tử và tin nhắn từ khắp nơi trên thế giới ». Bà phấn khởi vì « bắt đầu nhận những lời đặt bàn từ Hoa Kỳ cho tháng Giêng năm 2016. Rất nhiều người muốn đến nơi mà Tổng thống Obama đã đặt chân tới ».

RFI tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề