Đức đơn giản hóa thủ tục trục xuất di dân

Đức tuyên bố các kế hoạch nhằm tạo điều kiện dễ dàng hơn cho việc trục xuất tội phạm là người nước ngoài và tước quy chế tỵ nạn đối với những kẻ tấn công tình dục.

Quyết định được đưa ra sau vụ hàng trăm vụ tấn công tình dục và cướp giật nhắm vào các nạn nhân nữ tại Cologne vào đêm cuối năm.

Quy mô các vụ tấn công nhắm vào phụ nữ tại Cologe và các thành phố khác vào đêm 31/12 đã khiến cả nước Đức bị sốc, và cảnh sát đã bị chỉ trích nặng nề về cách xử lý vụ việc.

Có 553 khiếu nại hình sự được trình báo tại Cologne, trong đó có 45% được cho là các vụ tấn công tình dục.

Giới chức nói những kẻ chủ mưu trong các vụ tấn công tình dục tại Cologne hầu như đều là di dân.

Chừng 1,1 triệu người xin tỵ nạn đã tới Đức trong năm 2015.

Trước đó, cảnh sát tại thành phố Leipzig của Đức đã tiến hành 211 vụ bắt giữ sau khi các ủng hộ viên cực hữu phá phách các tòa nhà, đốt cháy xe cộ bên lề một cuộc tuần hành “chống Hồi giáo hóa”.

Bạo loạn diễn ra khi hàng ngàn người đang biểu tình một cách ôn hòa.

Họ nói làn sóng người tỵ nạn cao kỷ lục đổ vào Đức đã dẫn tới tình trạng bạo lực tình dục đối với phụ nữ trong dịp lễ đêm cuối năm.

Các vụ tấn công trả đũa tại thành phố hôm Chủ Nhật khiến ít nhất 11 người từ Pakistan, Syria và Guinea bị thương đã bị chính quyền lên án là không thể biện hộ được.

Chừng hai ngàn ủng hộ viên của Legida, một phong trào giống như phong trào Người Âu châu Ái quốc chống lại Chủ nghĩa Hồi giáo hóa Tây phương (Pegida) tại Leipzig, đã tuần hành khắp thành phố hôm thứ Hai.

Phong trào Pegida đã tổ chức nhiều cuộc tuần hành lớn “chống Hồi giáo hóa” tại một số thành phố của Đức

Họ tức giận Thủ tướng Angela Merkel về chính sách mở cửa cho người tỵ nạn của bà.

Trong lúc cuộc biểu tình diễn ra, đã có một nhóm các đối tượng cực hữu và các tay hooligan cuồng nộ tại khu quận Connewitz chủ yếu theo đường lối tả khuynh, cảnh sát nói trong một tuyên bố viết bằng tiềng Đức.

Chừng 250 kẻ bạo loạn đã đập phá cửa sổ, đốt cháy xe hơi, các thùng rác, ném pháo bông gây hỏa hoạn một tầng nhà, tin tức nói.

Những người phản đối Pegida cũng đã tổ chức một cuộc biểu tình để phản kháng lại phe kia tại Leipzig vào tối hôm thứ Hai.

Các nhà hoạt động tả khuynh đã phá phách một xe buýt mà các ủng hộ viên hữu khuynh thuê. Tuyên bố của cảnh sát không nói liệu có ai bên phe tả khuynh bị bắt giữ hay không.

Kể từ tháng 10/2014, tại một số thành phố Đức đã có các cuộc tuần hành lớn do Pegida tổ chức nhằm “chống Hồi giáo hóa”.

BBC


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề