Hàn Quốc bắn cảnh cáo tàu Trung Quốc

Hải quân Hàn Quốc ngày 8-11 thông báo họ đã bắn cảnh báo một tàu Trung Quốc vì xâm nhập vào khu vực ranh giới trên biển giữa hai miền Triều Tiên ở Hoàng Hải.

Theo đó, Hàn Quốc đã bắn 10 phát đạn cảnh cáo về phía tàu tuần tra Trung Quốc, vốn đang truy đuổi các ngư dân Trung Quốc đang đánh bắt trái phép trong vùng biển Hàn Quốc. Khi bị cảnh cáo, tàu tuần tra Trung Quốc đã vượt qua Đường giới hạn phía bắc (NLL) – dùng để phân chia ranh giới biển 2 miền Triều Tiên.

Thông báo của Hải quân Hàn Quốc nêu rõ: “Chúng tôi bắn cảnh cáo sau khi phát thông điệp cảnh báo nhiều lần. Tàu Trung Quốc liền rút lui về phía Bắc”.

Ban đầu, các nhà chức trách cho rằng đó có thể là tàu Triều Tiên nhưng lúc sau, họ xác định đó là tàu của Trung Quốc.

Hải quân Hàn Quốc trong một lần tập trận. Ảnh: DPA

Các tàu tuần tra của Triều Tiên thường xuyên vượt qua đường NLL. Triều Tiên chưa bao giờ công nhận đường hải giới do Bộ Tư lệnh Liên Hiệp Quốc do Mỹ đứng đầu vạch ra sau cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, vì cho rằng đường NLL này đã lấn sang một vùng biển rộng lớn của họ.

Gần đường NLL đã xảy ra các cuộc chiến gây chết người giữa Triều Tiên và Hàn Quốc vào năm 1999, 2002 và 2009.

Tàu đánh cá Trung Quốc cũng hay đi vào vùng biển của Hàn Quốc tìm kiếm nguồn cá dồi dào, dẫn đến một số vụ xung đột giữa thủy thủ Trung Quốc và lực lượng phòng vệ biển Hàn Quốc. “Hải quân đã tăng cường giám sát gần NLL” – đại diện lực lượng phòng vệ biển Hàn Quốc cho biết.

Nguồn nld.com.vn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề