Donald Trump muốn Hàn Quốc trả thêm tiền để Mỹ bảo vệ

Ông Donald Trump đòi Hàn Quốc phải đóng góp tài chính nhiều hơn nữa cho lực lượng quân đội Mỹ đang trú đóng ở nước này - Ảnh: Reuters

Ông Donald Trump đòi Hàn Quốc phải đóng góp tài chính nhiều hơn nữa cho lực lượng quân đội Mỹ đang trú đóng ở nước này – Ảnh: Reuters

Mỹ không nên rút quân khỏi Hàn Quốc mà cần buộc Seoul phải tăng các khoản đóng góp tài chính cho Washington về việc bảo vệ nước này, tỉ phú Donald Trump nói với CNN ngày 6.1.

Khi CNN hỏi liệu ông có đồng ý với ý tưởng rút hàng nghìn binh lính Mỹ ra khỏi Hàn Quốc sau khi Triều Tiên thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch, ông Trump đã trả lời: “Tôi muốn Hàn Quốc trả cho Mỹ thật nhiều tiền vì chúng ta đang bảo vệ họ”.

Ông trùm bất động sản này cũng cho biết, gần đây ông đã đặt mua 4.000 chiếc tivi Hàn Quốc để trang bị cho các doanh nghiệp của mình. “Hàn Quốc là một cỗ máy in tiền. Nhưng họ chi trả cho chúng ta quá hẻo. Tôi có nhiều bạn bè ở Hàn Quốc, nhưng không vì thế mà tôi nhân nhượng. Hàn Quốc phải trả rất nhiều tiền cho chúng ta, vì Mỹ đã cất công bảo vệ họ”, ông Trump phát biểu.

Từ đầu chiến dịch tranh cử đến nay, ông Trump nhiều lần cáo buộc Seoul “cưỡi miễn phí trên cỗ xe quân sự của Mỹ”.

Hãng tin TASS cho hay hiện có khoảng 28.500 lính Mỹ hiện diện ở Hàn Quốc. Trong năm 2014, hai nước đã thay đổi thỏa thuận về cơ chế tài chính trong việc duy trì đội quân này, theo đó Seoul sẽ tăng 5,8% trong phần đóng góp của mình cho tổng chi phí. Trước đó mỗi năm Hàn Quốc chi ra khoảng 890 triệu USD cho việc duy trì các lực lượng quân sự của Mỹ tại đất nước này.

Theo các nhà chính trị học Hàn Quốc, những phát biểu như trên của Trump cho thấy ông ta hoàn toàn thiếu hiểu biết trong lĩnh vực địa chính trị và quân sự.

Theo thanhnien.vn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề