Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner từ chức

Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner thông báo sẽ từ chức vào cuối tháng 10 tới trong một cuộc họp với các nghị sĩ đảng Cộng hòa.

Ông Boehner xúc động khi nói về việc mình từ chức tại một cuộc họp báo. Ảnh: Reuters
Ông Boehner xúc động khi nói về việc mình từ chức tại một cuộc họp báo. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, nghị sĩ bang Ohio 65 tuổi này thông báo việc từ chức trong một cuộc họp kín hôm 25-9 (giờ Mỹ). Ông sẽ chính thức rời bỏ cương vị vào ngày 30-10.

AFP cho hay việc ông Boehner từ chức sau 1/4 thế kỷ trong quốc hội và gần 5 năm ở cương vị chủ tịch hạ viện sẽ làm phát sinh một cuộc tranh quyền kiểm soát hạ viện căng thẳng, nhất là trong lúc chiến dịch vận động tranh cử tổng thống 2016 đang diễn ra.

Giới quan sát cho rằng nghị sĩ đảng Cộng hòa Kevin McCarthy, 50 tuổi, lãnh đạo số 2 của đảng Cộng hòa trong Hạ viện đang trở thành ngôi sao sáng thay thế ông Boehner trong cương vị Chủ tịch Hạ viện.

Nói với báo giới, ông Boehner cho rằng ông McCarthy sẽ trở thành một chủ tịch hạ viện xuất sắc.

Từ lâu, ông Boehner đã đối mặt với sức ép từ phe bảo thủ, những người tin rằng ông quá sẵn lòng thỏa hiệp với Tổng thống Mỹ Barack Obama. Họ cũng nói ông thiếu lửa trong việc đấu tranh với đảng Dân chủ.

Tổng thống Obama ca ngợi ông Boehner là một người tốt và bày tỏ hy vọng ông sẽ hoàn tất nhiều công việc trước khi rời cương vị.

“Đã đến lúc phải làm điều này và thực tình mà nói tôi hoàn toàn thoải mái khi quyết định việc này” – ông Boehner bày tỏ.

Bật khóc tại một cuộc họp báo, ông Boehner nói ông tự hào vì những gì đã làm được. Tuy nhiên, ông cũng nói rằng: “Rõ ràng tôi thấy rằng sự rối loạn trong cương vị này kéo dài sẽ gây tổn hại không sửa chữa được cho hạ viện”.

Theo TTO


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề