Tiến trình hòa bình Ukraina: Đức-Nga thẩm định có “tiến triển”

Sau cuộc họp bốn bên cấp Ngoại trưởng tại Berlin ngày 12/09/2015, Ngoại trưởng Đức cho rằng tình hình tại Ukraina vẫn rất mong manh nhưng đã có tiến bộ trong một số lãnh vực như rút vũ khí nặng và bầu cử. Ngoại trưởng Nga cũng nói đến khả năng ký được một hòa ước nhân thượng đỉnh tay tư vào ngày 02/10 tại Paris.

Hôm thứ bảy 12/09/2015, trong khuôn khổ chuẩn bị Thượng đỉnh bốn bên về tình hình Ukraina tại Paris, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đã tổ chức cuộc họp với các đồng nhiệm Nga Sergei Lavrov, Ukraina Pavlo Klimkin, và Pháp Laurent Fabius, tại Berlin.

Sau cuộc thảo luận này, theo AFP, Ngoại trưởng Đức tuyên bố tình hình hiện nay « vẫn còn khó khăn nhưng trong cuộc họp hôm nay ít xảy ra xung khắc so với những lần trước, và chúng tôi đã thực hiện một số tiến triển ». Lãnh đạo ngoại giao Đức nói đến hồ sơ rút vũ khí nặng và bầu cử mà ông gọi là « bất đồng vẫn còn nhưng có tiến bộ đáng kể ».

Truyền thông Nga trích lời Ngoại trưởng Nga cho biết  kết quả đàm phán hôm thứ bảy là một « bước tiến quan trọng cho Thượng đỉnh 02/10 » và tuy còn nhiều « bất đồng » nhưng ba nước Đức Nga và Pháp đều « cảm nhận có thể vượt qua ».

Không thấy AFP tường thuật những tuyên bố của Ngoại trưởng Pháp và Ukraina, nếu có. Nhưng theo một nguồn tin « thân cận với các nhà thương thuyết » thì dường như hai Ngoại trưởng Nga và Ukraina nhận được chỉ thị rõ ràng là phải tạo thuận lợi cho thượng đỉnh bốn bên vào ngày 02/10 ở Paris.

Theo RFI


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề