Điện Kremlin sẽ khó mà sống sót sau hậu quả xâm lược toàn diện Ukraina

Truyền thông phương Tây ngày càng tự tin nói về tính khả thi của các kế hoạch cho một cuộc xâm lược mới của quân đội Nga vào Ukraina. Theo thông tin tình báo, cuộc tấn công có thể xảy ra sớm nhất vào cuối tháng Giêng – đầu tháng Hai. Hơn 90 nghìn quân Nga đã tập trung gần biên giới Ukraina.

NATO, Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ sẽ giúp Ukraina như thế nào trong trường hợp xảy ra chiến tranh toàn diện, liệu quân đội nước ngoài có chiến đấu cùng Ukraina hay không và các công cụ gây áp lực khác đối với Điện Kremlin là gì – chúng ta cùng theo dõi trong bài OBOZREVATEL sau đây.

Đó là nói về điều gì vậy?

Từ cuối tháng 10, các phương tiện truyền thông phương Tây bắt đầu xuất hiện thông tin cho rằng Liên bang Nga đang tập trung binh lính và thiết bị gần biên giới Ukraina. Các bài báo cũng đăng tải các video từ mạng xã hội cho thấy các chuyến tàu và đoàn xe chở thiết bị quân sự, bao gồm cả xe tăng và tên lửa tập trung đến biên giới Ukraina.

Sau đó, thì các nhà chức trách Hoa Kỳ cũng đã xác nhận mối đe dọa về một cuộc xâm lược quân sự. Ngoại trưởng Anthony Blinken thông báo về “hoạt động bất thường” của Nga và bày tỏ hy vọng rằng Điện Kremlin “sẽ không lặp lại sai lầm năm 2014”. Pháp và Đức đã cảnh báo đe dọa Điện Kremlin với “những hậu quả nghiêm trọng”. Còn ở Anh, thì người ta nói thêm rằng họ sợ một cuộc chiến tranh “tình cờ” sẽ xảy ra.

Người đứng đầu Tổng hành dinh Cục Tình báo Ukraina, ông Kirill Budanov cũng nói rằng Nga có thể khởi động một chiến dịch tấn công sớm nhất là vào tháng Giêng hoặc tháng Hai. Theo ông, cuộc xâm lược sẽ bắt đầu bằng các cuộc không kích, sau đó là các cuộc tấn công bằng pháo binh và thiết giáp, sau đó là các cuộc tấn công đường không ở phía đông, đổ bộ vào Odessa và Mariupol và cuộc xâm lược từ Belarus.

Sẽ có sự giúp đỡ đối với Ukraina, nhưng vẫn chưa biết sự trợ giúp nào

Một số tuyên bố đã được đưa ra ở phương Tây, cho thấy cả Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu và NATO sẽ không để Ukraina đơn độc trước sự gây hấn của Nga. Đặc biệt, thông tin này đã được xác nhận bởi thư ký của Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Alexei Danilov. Câu hỏi duy nhất là, các nhà chức trách Ukraina có thể mong đợi sự hỗ trợ nào đây? Đây là những kết luận có thể được rút ra dựa trên lời nói của các quan chức hàng đầu phương Tây.

Phương Tây sẽ điều động quân đội đến Ukraina

Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển Peter Gultkvist ủng hộ đề xuất tiến hành phái bộ đào tạo của EU tại Ukraina. Theo ông, quân đội Thụy Điển có thể tới Ukraina để huấn luyện các binh sĩ thuộc Lực lượng vũ trang Ukraina.

Ông nói: “Chúng tôi cởi mở cho việc này… Chúng tôi coi việc đóng góp vào an ninh và chủ quyền của Ukraina là rất quan trọng. Còn ấn bản Mirror đã viết rằng do sự tập trung của quân đội Nga gần biên giới Ukraina, Vương quốc Anh có ý định gửi 600 binh sĩ của mình đến Ukraina.

 Mỹ sẽ cung cấp vũ khí

Kênh truyền hình Mỹ CNN dẫn nguồn tin tại Washington cho biết, chính quyền Tổng thống Joe Biden đang nghiên cứu khả năng cử các cố vấn của mình tới Ukraina, cũng như bổ sung các loại vũ khí cho Ukraina.

Đặc biệt, đó là nói về việc cung cấp một lô súng cối mới, hệ thống tên lửa chống tăng Javelin, hệ thống tên lửa phòng không Stinger di động và trực thăng Mi-17 được mua từ Nga trước đó, vốn được dành cho quân đội Afghanistan.

Вооружение, которое США могут передать Украине

“Sẽ có sự hỗ trợ cho Ukraina trong trường hợp bị Nga xâm lược – đó là điều không còn nghi ngờ gì nữa. Hơn nữa, sự hỗ trợ sẽ rất mạnh mẽ. Trước hết, đó là việc cung cấp vũ khí từ Mỹ và Anh. Như đã xảy ra khi Chiến tranh thế giới thứ hai bùng nổ, khi trong một thời gian dài Hoa Kỳ không tham chiến, khi mà chưa bị quân Nhật tấn công, nhưng đã có một chương trình viện trợ kinh tế và quân sự lớn cho Vương quốc Anh”, nhà xã hội học và chính trị học Nga Igor Eidman nói.

Ngắt kết nối khỏi Swift

Phương Tây từ lâu đã xem xét ý tưởng ngắt kết nối Nga khỏi hệ thống thanh toán SWIFT. Vào tháng 4, Nghị viện châu Âu thậm chí đã thông qua một nghị quyết tương ứng.

Tài liệu cho biết: “Nếu việc tăng cường xây dựng quân đội như vậy trong tương lai biến thành cuộc xâm lược của Liên bang Nga vào Ukraina, EU phải làm rõ rằng cái giá phải trả cho hành vi vi phạm luật pháp quốc tế như vậy sẽ rất nghiêm trọng”.

Nghị quyết cũng quy định rõ ràng rằng trong trường hợp lại có một cuộc xâm lược quân sự, thì việc nhập khẩu dầu và khí đốt từ Liên bang Nga sang Liên minh châu Âu có thể bị chấm dứt và tài sản châu Âu của các nhà tài phiệt thân cận với Điện Kremlin phải bị đóng băng, và việc nhập cảnh sẽ bị hủy bỏ.

В случае новой агрессии Россию могут отключить от Swift

Tổng thống đầu tiên của Ukraina, ngài Leonid Kravchuk gọi việc áp đặt các lệnh trừng phạt như vậy là một thảm họa đối với Nga. Theo ông, Điện Kremlin sẽ chỉ có một lựa chọn – đó là “hàng tỷ tiền mặt trong vali”.

“Đây sẽ không chỉ là những hậu quả mà còn là những hậu quả thảm khốc. Hãy tưởng tượng: Nga xuất khẩu khí đốt, nhưng không thể nhận được đô la cho nó, bởi vì không có cơ chế thanh toán khí đốt bằng đồng rúp – loại tiền này không được thế giới công nhận trong thanh toán… Điều này có nghĩa là Liên bang Nga chỉ có thể giao dịch với các quốc gia sẽ thanh toán bằng đồng rúp hoặc bằng các loại tiền tệ khác, chứ không phải bằng đô la hoặc euro”, ông lưu ý.

Các biện pháp trừng phạt địa ngục thực sự

CNN cũng đã nhận được thông tin rằng phía Mỹ đang đàm phán không chính thức với các đối tác châu Âu để xây dựng gói trừng phạt mới nhằm vào Nga.

“Người Mỹ hiện đang làm việc đón trước, và điều này khiến tôi rất vui. Họ đang thảo luận với người châu Âu về một gói mà tôi gọi là gói ngăn chặn… SWIFT sẽ bị vô hiệu hóa hoặc nhập khẩu dầu bị hạn chế hay không? Tôi không thể nói cho ngày hôm nay, nhưng tôi biết rằng người Mỹ đang thảo luận về điều này. Tôi không thể nói khi nào và nguồn cung cấp vũ khí mới nào cho Ukraina, nhưng tôi biết rằng người Mỹ cũng đang thảo luận về điều này “, cựu Ngoại trưởng Ukraina Pavel Klimkin xác nhận những tin đồn trong bài bình luận của OBOZREVATEL.

Ngoài ra, nghị sĩ đảng Dân chủ tại Thượng viện Robert Menendez đã công khai kêu gọi các biện pháp trừng phạt chống lại Điện Kremlin trong trường hợp có các hành động gây hấn mới. Chính trị gia Mỹ này thậm chí còn đề xuất hệ thống kiểm soát của riêng mình: cứ 15 ngày một lần để đánh giá tình hình ở biên giới và trong trường hợp “leo thang quân sự đáng kể hoặc các hoạt động thù địch khác” trong vòng 30 ngày sẽ cung cấp hỗ trợ quân sự bổ sung cho Kyiv và áp đặt các hạn chế mới đối với Liên bang Nga. Đặc biệt, đó là đối với:

1) Ban lãnh đạo cao nhất của Nga, bao gồm nguyên thủ quốc gia, các bộ trưởng, quân đội;

2) Các tổ chức tài chính – Sberbank, VTB, Gazprombank, Promsvyazbank;

3) Đường ống dẫn khí Nord Stream 2;

4) Các cơ cấu và doanh nghiệp khác của Liên bang Nga.

В США обеспокоены военной агрессией РФ против Украины

Lúc đó thì “Nền kinh tế Nga có thể rơi vào tình trạng không chỉ khủng hoảng mà còn hỗn loạn trong ngày. Việc ngắt kết nối khỏi Swift, các lệnh trừng phạt đối với lĩnh vực năng lượng. Kết quả là đồng rúp sẽ tụt giá trên khủng khiếp, cổ phiếu của tất cả các doanh nghiệp, dòng vốn đầu tư ra đi, chấm dứt hợp tác và giao dịch quốc tế. Mọi người sẽ bỏ đi! Điều này có thể được so sánh với cái gọi là “Thứ Ba Đen” xảy ra vào năm 1929. Nền kinh tế Nga sẽ bị giáng một đòn chí mạng”, Eydman nói thêm.

Nhưng chiến đấu vì Ukraina thì sẽ không

Không có gì bí mật khi người Ukraina đặt nhiều hy vọng vào sự hỗ trợ trực tiếp của NATO trong cuộc đối đầu với Nga. Tuy nhiên, xét theo những tuyên bố được đưa ra ở phương Tây, những kỳ vọng này khó có thể trở thành hiện thực. Điều này có thể được đánh giá qua lời của Đại diện Cấp cao của Liên minh Châu Âu Josep Borrell. Ông lưu ý rằng do thiếu liên minh quốc phòng với Ukraina, EU sẽ không thể cung cấp hỗ trợ quân sự trong trường hợp bị Nga xâm lược.

“Hôm nay, chúng tôi đang cân nhắc lựa chọn về sự tham gia rộng rãi nhất có thể của lực lượng quân sự của các nước thành viên NATO khác nhau, các đối tác của Ukraina, trong các nhiệm vụ huấn luyện trên lãnh thổ Ukraina. Đây sẽ là biện pháp ngăn chặn sự bành trướng xâm lược của Nga có thể xảy ra”, thành viên của Ủy ban Quốc hội Ukraina về An ninh Quốc gia Fyodor Venislavsky giải thích.

Nguyễn Vinh (theo obozrevatel)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề