Đảng bảo thủ đối lập thắng cử ở Ba Lan

Đảng đối lập mang tên Luật pháp và Công lý theo xu hướng bảo thủ vừa chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội Ba Lan.

Trưng cầu ý kiến ngoài phòng phiếu cho thấy đảng này, với khoảng 39% số phiếu, đã giành đủ phiếu để lập chính phủ mà không cần liên minh.

Thủ lĩnh của Luật pháp và Công lý, ông Jaroslaw Kaczynski, đã tuyên bố chiến thắng và Thủ tướng Ewa Kopacz thuộc đảng trung hữu Cương lĩnh Công dân, người sắp ra đi, đã thừa nhận thất bại.

Luật pháp và Công lý có sự ủng hộ mạnh mẽ tại các khu vực nông thôn ở Ba Lan.

Nếu như các con số thu được từ trưng cầu ngoài phòng phiếu là đúng thì đây sẽ là lần đầu tiên kể từ khi Ba Lan bắt đầu thể chế dân chủ năm 1989 một chính đảng giành đủ phiếu để tự lập chính quyền.

Ông Kaczynski tuyên bố: “Chúng tôi sẽ thực thi pháp luật nhưng sẽ không có trả thù. Sẽ không có tính sổ giữa các cá nhân. Sẽ không có ai bị phạt vì mắc lỗi lại bị trừng phạt thêm”.

Ứng viên chức thủ tướng Beata Szydlo thì nói bà biết ơn sự ủng hộ của người dân Ba Lan:

“Chúng tôi đã chiến thắng vì kiên trì đối mặt với các thách thức và tiếp tục con đường của cố Tổng thống Lech Kaczynski.”

“Nếu không có người dân Ba Lan chỉ cho chúng tôi biết các kỳ vọng và nhu cầu của họ, rồi bầu cho chúng tôi, thì chúng tôi không thể thắng cử.”

Khủng hoảng di dân

Tám năm qua kinh tế Ba Lan phát triển tốt

Cuộc khủng hoảng di cư ở châu Âu là một trong các chủ đề tranh luận trước bầu cử. Chính phủ Ba Lan đồng ý nhận 7.000 người di cư, nhưng các đảng đối lập trong đó có Luật pháp và Công lý thì không ủng hộ quyết định này.

Ông Kaczynski, 66 tuổi, không ứng cử chức thủ tướng mà thay vào đó đã đề cử bà Szydlo, người chưa được biết đến nhiều, vào chức vụ đó.

Tuy nhiên một số quan sát viên nói rằng ông Kaczynski, anh trai song sinh của cố Tổng thống Lech Kaczynski, có thể sẽ nhận vị trí lãnh đạo cao nhất trong vài tháng tới.

Đảng Luật pháp và Công lý được cho là thân cận với Giáo hội Công giáo La Mã rất quyền lực ở Ba Lan. Đảng này hứa sẽ tăng các khoản trợ cấp dân sinh và giảm thuế.

Đảng này ủng hộ cấm nạo phá thai cũng như thụ thai nhân tạo và cho rằng cần có một khối Nato hùng mạnh để đối phó với đe dọa từ nước Nga.

Tuần trước ông Kaczynski bị chỉ trích vì nói rằng người nhập cư có thể mang bệnh tật và ký sinh trùng tới Ba Lan.

Đảng Cương lĩnh Công dân thì chủ trương xây dựng quan hệ thân cận với EU.

Cho dù dẫn dắt đất nước qua tám năm phát triển kinh tế thành công, đảng này nay bị đánh bật xuống vị trí thứ hai và trở thành đảng đối lập chính.

Chỉ có ba đảng khác giành đủ phiếu để lấy ghế trong Quốc hội: đảng Nông dân Ba Lan cùng hai đảng mới – đảng thiên hữu do ngôi sao nhạc rock Pawel Kukiz lãnh đạo và đảng Nước Ba Lan Hiện đại.

BBC tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 




Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề