Dân Cuba mong có visa vào Mỹ thăm thân

Việc cải thiện quan hệ giữa Cuba và Mỹ đã tạo ra một sự hy vọng đối với nhiều người dân trên hòn đảo, có được giấy phép nhập cảnh vào Hoa Kỳ để thăm thân nhân.

Theo AFP, hàng sáng, hàng trăm người Cuba đổ về trụ sở Phái bộ Mỹ ở thủ đô La Habana. Bên cạnh Phái bộ Mỹ có một khuôn viên nhỏ, mà một số người Cuba gọi là « Khuôn viên Than thở », rất nhiều người tụ tập tại đây, chờ đợi đến lượt được gọi vào phỏng vấn.

Bà Elena Perez, 83 tuổi, đã từng ba lần sang Mỹ thăm gia đình. Ở tận vùng Las Tunas, phía đông Cuba, cách thủ đô 630 cây số, lần này, bà lại tới Pái bộ Mỹ xin visa nhập cảnh. Bà điềm tình ngồi chờ đợi đến lượt mình. Bà nói một cách tin tưởng : « Tôi không thấy có lý do gì họ từ chối cấp visa nhập cảnh cho tôi ». Bà quyết tâm sang Mỹ để thăm người con trai mà bà đã không gặp từ ba năm nay.

Trong khi đó, bà Edila Almira, 57 tuổi, lần đầu tiên xin giấy phép nhập cành, thì đây là một «cuộc thử lửa ». Bà đã phải đi tới 950 cây số, từ thành phố Moa, cực đông đảo Cuba, tới La Habana để làm thủ tục xin visa nhập cảnh, sang Mỹ thăm con trai, đang sinh sống ở New Jersey (miền đông nước Mỹ).

Tuy lo ngại, nhưng bà hy vọng là việc xích lại gần nhau giữa Cuba và Mỹ, sẽ tạo thuận lợi cho việc đi thăm thân tại Hoa Kỳ.

Trong khi chờ đợi bãi bỏ hoàn toàn cấm vận, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã hứa sẽ nới lỏng việc hạn chế qua lại giữa hai nước, đối với một số đối tượng, vốn đã được cho phép từ trước, như đi các gia đình đi thăm thân, các nhà ngoại giao, giới nghiên cứu và các vận động viên thể thao.

Tuy nhiên, để có được visa nhập cảnh vào Mỹ vẫn không hề dễ dàng.

Sau khi nộp hồ sơ và nhận được thư thông báo ngày hẹn phỏng vấn xin visa thăm thân, khi lên tới La Habana, người xin visa phải xếp hàng dài, mất từ 4 đến 5 tiếng thì mới vào được bên trong Phái bộ Mỹ để trả lời phỏng vấn.

Bên cạnh đó, họ phải nộp phí xin visa 160 đô la, tương đương 8 tháng lương ở Cuba, và không được thanh toán lại nếu bị từ chối cấp visa.

Quyết định cấp hay không được đưa ra ngay sau cuộc phỏng vấn chỉ kéo dài có 5 phút : Hoặc là được hẹn ngày đến lấy giấy phép nhập cảnh, hoặc là bị từ chối vì bị nghi ngờ nhập cư trá hình hoặc không hội đủ các điều kiện cần thiết theo quy định.

Nếu được cấp, visa có giá trị trong vòng 5 năm và có thể nhập cảnh Mỹ nhiều lần, mỗi lần không quá 6 tháng.

Một tài xế taxi, ông José Ramon Dominguez, 53 tuổi, tỏ thái độ bất cần. Ông nói : « Nếu họ cấp visa cho tôi thì tốt, nếu không, tôi sẽ quay lại » và ông bông đùa : « Trong vài năm nữa, chắc sẽ không cần đến visa để vào Mỹ ».

Từ tháng 11/2013 đến tháng 04/2014, Phái bộ Mỹ đã cấp 19500 visa du lịch cho người Cuba, tăng 27% so với cùng thời kỳ này trước đó.

Đồng thời, Hoa Kỳ cũng cấp 11250 visa định cư, cao hơn 12% so với mức quy định trong thỏa thuận giữa Cuba và Hoa Kỳ về nhập cư, năm 1994-1995.

Sau khi chính quyền La Habana sửa đổi luật nhập cư, hồi tháng Giêng 2013, đã có tới 327 000 người, đa số là người gốc Mỹ – Cuba, từ Hoa Kỳ đi du lịch tới Cuba, trong sáu tháng đầu năm nay, tăng 10% trong một năm.

Cho dù cả hai bên đều nới lỏng việc nhập cư, vẫn còn rất nhiều người Cuba mạo hiểm dùng thuyền vượt eo biển Florida. Theo số liệu của chính quyền Washington, từ tháng 10/2013 đến tháng 09/2014, dã có 3722 người Cuba tìm cách nhập cư trái phép vào Mỹ, tăng 75% so với cùng thời kỳ này trước đó.

Theo RFI


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề