Cựu tỉ phú Nga tố Putin “giả bộ” đối đầu với phương Tây

Việc Tổng thống Nga Vladimir Putin đối đầu với phương Tây chỉ là “giả bộ” và nhằm mục đích bảo vệ giới cầm quyền ở Nga – cựu tỷ phú ngành dầu lửa nước này Mikhail Khodorkovsky nói ngày 17/6.

Theo hãng tin Reuters, bình luận trên được ông Khodorkovsky đưa ra trong một cuộc trao đổi với Atlantic Council, một viện nghiên cứu chính sách của Mỹ. “Cuộc đối đầu với phương Tây đang diễn ra hoàn toàn là giả bộ”, ông Khodorkovsky nói.

“Mối quan hệ lạnh nhạt (giữa Nga với phương Tây) là mong muốn của giới lãnh đạo Nga muốn duy trì quyền lực”, cựu tỷ phú phát biểu.

Với sự hỗ trợ của một phiên dịch viên, ông Khodorkovsky, người từng một thời giàu nhất nước Nga, nói: “Họ rất cần có hình ảnh của một kẻ thù nhằm đánh lạc hướng sự chú ý của người dân khỏi nạn tham nhũng và kém hiệu quả đang tồn tại trong hệ thống quyền lực”.

“Đế chế” dầu lửa nằm trong tay Khodorkovsky trước đây, bao gồm tập đoàn dầu lửa Yukos hiện đã giải thể, có sản lượng dầu lửa lớn hơn của quốc gia Trung Đông Qatar. Tuy nhiên, Khodorkovsky là một nhân vật chống đối ông Putin và đã lĩnh án tù vì tội trốn thuế. Ông được tha bổng vào tháng 12/2013.

Là một trong những người mạnh miệng chỉ trích ông Putin nhất, ông Khodorkovsky hiện đang sống ở Thụy Sỹ.

“Không may, có lẽ sẽ chẳng ai đàm phán về nối lại quan hệ chiến lược [với Nga] chừng nào Putin vẫn còn nắm quyền”, ông Khodorkovsky nói.

Khi được hỏi liệu có ra tranh cử tổng thống Nga, ông Khodorkovsky trả lời: “Tôi không muốn lãng phí những côu hỏi hiện giờ không có chút giá trị thực tế nào”.

Nhưng cựu “đại gia” dầu lửa Nga cho rằng sớm muộn gì thì sự thay đổi quyền lực sẽ diễn ra ở Nga và phương Tây nên chuẩn bị sẵn sàng để giúp Nga nhanh chóng tái hội nhập trở lại vào hệ thống toàn cầu. Việc tái hội nhập có thể được thực hiện bằng cách đưa Nga trở thành một thành viên của tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hoặc Liên minh châu Âu (EU), theo ông Khodorkovsky.

Về vấn đề Ukraine, cựu tỷ phú cảnh báo Mỹ không nên đưa vũ khí tới Ukraine và nói hầu hết người Nga hiện nay đều tin rằng cuộc xung đột ở Ukraine là cuộc xung đột giữa Nga với Mỹ.

“Tình hình sẽ tiếp tục diễn tiến theo hướng này nếu vũ khí được đưa tới Ukraine”, ông Khodorkovsky nói. “Khi đó, người ta sẽ đặt câu hỏi liệu Mỹ có sẵn sàng dấn thân vào cuộc xung đột này để giành chiến thắng, vì nếu Mỹ không làm thế, người ta sẽ cho là Mỹ thất bại”.

(nguồn: thời báo kinh tế Vn)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 16 phản hồi cho bài viết “Cựu tỉ phú Nga tố Putin “giả bộ” đối đầu với phương Tây”:

 1. Vinh Nguyen viết:

  Cái này thì những người chịu suy nghĩ cũng biết ngay từ đầu. Sẽ đến lúc người dân Nga cảm thấy không thoải mái trong cuộc sống vì sự suy thoái, tham nhũng lũng đoạn đất nước, Putin muốn phủi tay mình nên đổ hết tội đó cho giặc ngoài là phương Tây, Hoa Kỳ kìm hảm ,phá hoại nền kinh tế Nga,cho nên Putin vẫn lại là vị lãnh tụ tài ba, chèo chống để nước Nga vượt qua các khó khăn đó và reytin ủng hộ lại cao ngất ngưởng nhất nhì so với BTT của anh Ủn..

 2. Vinh ND viết:

  Thằng nầf giàu nhờ tước đoạt và chiếm đoạt của cải tài sản của nước Nga và Liên Xô, có thời nhăm nhe định dựa vào Mỹ ra ứng cử làm Tổng thống. Thực chất là kẻ cặn bã, sẵn sàng bán nước hại dân

 3. Tho Pham Tuan viết:

  Mình vẫn đặt nhiều hy vọng vào ông này, từ lâu, cho một nền dân chủ thực sụe của Nga, và có loeij thiết thực cho dán Nga cũng như hòa bình tg

 4. Thi Vinh Hoang viết:

  Ô này và I. Ponamarov( ĐB Duma) đều nói cái giọng”Về vấn đề Ukraine, cựu tỷ phú cảnh báo Mỹ không nên đưa vũ khí tới Ukraine và nói hầu hết người Nga hiện nay đều tin rằng cuộc xung đột ở Ukraine là cuộc xung đột giữa Nga với Mỹ”. 2 tháng trước ô này phát biểu tại ĐH Stanford, dân Nga Kiều và khách đăng ký gần 5000 người. Và ô này không cho rằng Nga phải trả lại Crimea. Không vote!

 5. Tho Pham Tuan viết:

  Cứ bình tĩnh mà theo dõi Thi Vinh Hoang ạ. Đừng nóng vội

 6. Tho Pham Tuan viết:

  Ông ta là số một cho dân chủ của Nga – tất cần thủ đoạn, rồi sẽ thấy

 7. Thi Vinh Hoang viết:

  Em theo dõi kỹ và vẫn giữ nguyên ý kiến. Khi ông này chưa dân chủ với các giá trị văn minh, coi Nga là đại, thì thế kỷ này loại ông ta ra. Tho Pham Tuan

 8. Tho Pham Tuan viết:

  Tất nhiên là xem đã, ông ta phức tạp hơn Thi Vinh Hoang nghĩ. Anh chỉ nhắc một câu là : ông ta theo EU

 9. Thi Vinh Hoang viết:

  Thì là tỉ phú mà. Tỉ phú ở Nga là maphia thượng thặng ạ Như bọn Í này này: https://www.facebook.com/12news/videos/10153193437969015/

 10. Tho Pham Tuan viết:

  Không có thủ đoạn, không nên làm chính trị. Không hiểu thủ đoạn, không đọc vị được chính khách

 11. Tho Pham Tuan viết:

  Bản thân tổng thống Ukr còn nói , chúng tôi có đủ vũ khí rồi. Mà Vinh vẫn chưa để ý. Qua câu đó cũng đọc ra nhièu chuyện đấy

 12. Tho Pham Tuan viết:

  Riêng ông này mà không nhìn thays : ông ta còn cần dân Nga , thì chưa nhìn thấy tương lai cho Nga. Dân Nga cũng cần có thủ đoạn mới đưa được ra khỏi cơn mê, còn ông này là người của Eu nuôi, thì không phải lo ông ấy sai đâu

 13. Tolian Hoang viết:

  các bác cứ từ từ, sau vụ tịch thu tài sản ở Bỉ, sẽ có chiến dịch mới với quy mô lớn, đó là sự hợp tác giữa Khodorkovsky và Navany!

 14. Tho Pham Tuan viết:

  Toà tuyên án Nga phải trả 50 tỷ cho ông ta

 15. đúng là chính trị anh nhỉ 😀

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề