Cuộc chiến ở Donbass vạch trần huyền thoại rằng ngành công nghiệp đã nuôi Ukraina

Chỉ một ngành hóa luyện kim thôi, thì  không thể nuôi Ukraina được,đó là cách thường nói trong nhân đân, các lĩnh vực chính để “nuôi sống Ukraina” theo kết quả của năm 2013 là buôn bán, giáo dục và giao thông vận tải. Những dữ liệu này được trình bày trong một bài báo đăng ở PressToday:

“Chiến tranh không đóng góp để làm đầy ngân sách nhà nước, doanh thu của từ tháng Giêng đến tháng 8 năm 2014 đã không thực hiện được kế hoạch 5,9%, hay 16,8 tỷ UAH (grivna). Và điều này, theo người đứng đầu ngân khố tài chính Nhà nước (GFS) Igor Bilous tất cả vùng Donetsk và Lugansk đều đóng một vai trò quan trọng , trong đó hàng tháng không thu được từ 0,9-1,2 tỷ Grivna. ”
vấn đề là không phải ở ăn không có ai, uống không có ai, mua không có ai,tất cả đều rời bỏ rời bỏ ra đi. Tât nhiên là vì đó, giảm doanh thu, giảm sản xuất hàng hoá, “- cho biết người đứng đầu của GFS. Ông đã cố ý đưa mục sản xuất vào hàng cuối cùng.

Lầm tưởng 1: Nền kinh tế Ukraine dựa trên ngành công nghiệp

Cuộc chiến tranh ở phía đông đã  vạch trần những huyền thoại là ngành công nghiệp đang nuôi sống Ukraine. Ngay cả bây giờ Bilous truy phản ánh thu tiền thuế trong hai tỉnh phía đông  chỉ đạt được có 15% của kế hoạch , và chiếm tỷ trọng lớn trong đó là sự thiếu hụt tiền thuế đóng góp từ dân chúng. Và mặc dù thực tế rằng 70% các doanh nghiệp công nghiệp trong các khu vực này đã ngừng hoạt động, đặc biệt, tất cả các ngành hóa chất ,than cốc, cũng như hầu hết các ngành luyện kim , loại trừ còn một số nhà máy luyện kim .v.v phân bổ ở Mariupol . Theo GFS, trong những tháng gần đây giảm đáng kể các loại thuế của các công ty quốc doanh lớn và tư nhân ở Ukraine, trong đó có các thành viên của tổ chức của SCM.

Nói cách khác, ngành công nghiệp cung cấp một phần rất nhỏ trong doanh thu của chính phủ. Và nuôi sống chúng ta hóa ra là các lĩnh vực dịch vụ. Điều này, chúng ta cũng tương tự như các nước phương Tây. “. Các nước phát triển thường tập trung vào các dịch vụ này không có nghĩa là sản xuất kém phát triển, chỉ đơn giản là tăng phạm vi của dịch vụ luôn luôn được thúc đẩy,” – giải thích của cựu Bộ trưởng Kinh tế Kakha Bendukidze.

Để khách quan hơn, chúng tôi đã đưa ra biểu đồ “Những chỉ số ăn uống” của các ngành công nghiệp khác nhau, không chỉ là số tiền mà họ phải cắt trả cho ngân sách các cấp khác nhau, mà còn tiền lương cho người lao động. Chính lượng tiền của hai khoản trên đã cung cấp cho nền nền kinh tế Ukraine. Trong trường hợp này, chúng tôi đã trừ đi các khoản trợ cấp ,số tiền mà ngành công nghiệp nhận được từ ngân sách nhà nước.

Và có được một hình ảnh rất thú vị. Theo như tổng  chỉ số thì lĩnh vực dịch vụ chiếm 60% của nền kinh tế Ukraine. Đồng thời ngành công nghiệp là 31%, và ngành xây dựng và nông nghiệp -4,5%

Lầm tưởng 2: Nền kinh tế vẫn còn nguyên

Nguồn sống lớn nhất cho Ukraina là lĩnh vực công nghiệp Ukraina, và đó là một tổ hợp khai thác mỏ và luyện kim, nhưng thực ra tổ hợp ngành công nghiệp này chỉ cung cấp được 5.38% cho ngân sách và cho dân lao động, và chỉ đứng ở vị trí thứ tám trong bảng xếp hạng của chúng tôi. Nó xuống thậm chí thấp hơn nếu phải thanh toán cho các khoản tiền thuê cho việc khai thác quặng sắt, mà ở nước ta là khá đáng kể. Đối với lý do tương tự, ở vị trí thứ 9 tiếp theo là GMK, lĩnh vực khai thác dầu mỏ và khí đốt.

Nói cách khác,  khiếu nại vĩnh cửu của các nhà kinh tế rằng nền kinh tế trong nước là nền kinh tế nguyên liệu, với một cơ cấu lạc hậu, không phù hợp. Ngược lại với các nước xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt hoặc chuối và cà phê, số tiền thu được của chúng ta là từ trong thương mại, giáo dục, giao thông vận tải, y tế, tiện ích, và các ngành công nghiệp tương tự khác.

 Lầm tưởng 3: Ukraine theo bước chân của các nước phương Tây

Một điều nữa là ở phương Tây các dịch vụ việc làm, có phần khác nhau. Đó là tư vấn, kỹ thuật, nghiên cứu và phát triển, ngành công nghiệp giải trí và vui chơi giải trí. Y tế và giáo dục cũng đóng một vai trò quan trọng, nhưng nó có thể cạnh tranh trên thị trường thế giới. Ở chúng ta tình trạng tương tự thì ngược lại. Trường học và bệnh viện ở một số khu vực trở thành điểm duy nhất của nguồn thu: tiền lương của giáo viên và bác sĩ có thể tạo ra nhu cầu, nếu trong các vùng này không có người ăn lương nhà nước,thì có lẽ ở đây cũng không có tiền nữa. Nhưng ở đó không phải là đào tạo, cũng không phải điều trị ,tại các khu vực như vậy ở cấp điạ phương cũng không cạnh tranh nổi ,chứ chưa nói là trên trường quốc tế. Trong các dịch vụ của thị trường quốc tế được trình bày đầy đủ trừ vận tải nội địa (đặc biệt là trong hàng không và đường ống dẫn). Ít nhất – ngành công nghiệp du lịch, sau khi Crime bị xâm chiếm đã cho chỉ số thấp nhất.

Như vậy, mặc dù các ngành công nghiệp  không chiếm phần lớn nhất của nền kinh tế, chịu trách nhiệm về lượng ngoại tệ chảy vào đất nước, và chính là hàng hóa chứ không phải dịch vụ.

 Lầm tưởng 4:Thu Ngân sách là từ các đơn vị kinh doanh

Nếu chúng ta xem xét các khoản thuế và phí riêng từ tiền lương, chỉ số không thay đổi. Nhưng có một điều chỉnh quan trọng: 27,6% của tất cả các khoản thu cho ngân sách không phải từ các doanh nghiệp mà là từ dân cư. Đó là do nhu cầu phổ biến, chính phủ nhận được thuế GTGT, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế nhập khẩu đối với hàng hóa của người tiêu dùng.

Đối với các ngành công nghiệp, gần như tất cả trong số họ cung cấp cho ngân sách hầu hết các loại thuế tiền lương, thuế thu nhập cá nhân và đóng góp xã hội. Vì vậy, sự đóng góp của mỗi ngành công nghiệp có tương quan với số lượng người lao động – được chỉnh đổi theo mức lương trung bình trong các lĩnh vực và các loại thuế cụ thể như thuê khai thác mỏ. Chi phí thuế thu nhập chỉ chiếm 19% doanh thu trong ngân sách hợp nhất. Và đây là một chỉ số không tồi, cho rằng nhiều doanh nghiệp thực sự có lợi nhuận nhưng trên giấy tờ lại là thua lỗ. Và đây sở hữu nhà nước và sỡ hữu tập thể đã đóng góp rất ít cho ngân sách.: họ chỉ cung cấp chỉ 0,7% doanh thu. Lợi nhuận cao nhất cho tài sản của đất nước – là giao thông, các ích lợi công cộng  (bao gồm cả sản xuất điện) và các ngân hàng

Trong số  “lương cao nhất” của các ngành thì giáo dục là hàng đầu, vượt qua cả dịch vụ thương mại khách sạn và nhà hàng ăn uống. Ukraine là một trong những quốc gia có chỉ số cao nhất  trong khối EU chi cho giáo dục tính theo % GDP. Nhưng lương giáo viên lại cần phải sự trợ cấp duy nhất của ngân sách nhà nước. Nhiều khoản chi phí cho sưởi ấm và duy trì cơ sở, bữa ăn cho học sinh. Các ngành công nghiệp than, mà là “chỉ số nuôi nấng” đứng vị trí thứ 15 , nhưng  “Lương” lại xếp hạng thứ bảy. Nói cách khác, vai trò của nó trong nền kinh tế hoàn toàn không cân xứng với tiền lương của mình, bởi trợ cấp ngân sách được bơm thêm..

Huyền thoại 5: doanh nghiệp nhỏ và vừa – nhân tố tối ưu.

Nói chung, theo các chuyên gia ,sự đóng góp  của ngành công nghiệp cho tiền lương  và ngân sách sẽ là tuyệt vời nếu ở đấy thành thật trả tất cả các khoản thuế, các tập đoàn không chuyển giá và quan trọng nhất – ở tất cả các khu công nghiệp là tiền lương trắng . Tiêu đề ” Luyện kim – ngành nuôi sống Ukraina” tương tự như mã hóa của nền văn minh Maya cổ đại. Họ nói vậy , bởi vì họ nhận ra rằng các doanh nghiệp này không thể hàng năm đều báo lỗ “.- Nhà kinh tế CASE Natalia Ukraina Leshchenko cho biết..

Tất nhiên, bây giờ mọi người có thể đổ lỗi là do chiến tranh. Nhưng chính trong thời bình ngành luyện kim đã không vội đóng góp vào ngân sách. Thật vậy, ở thời điểm tốt nhất ngành công nghiệp cung cấp 40% nguồn thu ngoại tệ trong nước và hình thành 22% GDP của quốc gia. Ở những nơi có ngành công nghiệp thép là một ngành công nghiệp quan trọng, chẳng hạn như trong Donetsk, Dnipropetrovsk và Zaporizhia, doanh nghiệp luyện kim cung cấp 70% tổng sản phẩm trong khu vực. Về lý thuyết,  sự đóng góp của ngành luyện kim  phải là mguoonf thu chính của ngân sách. Tuy nhiên, thực tế của thuế đóng của họ là khiêm tốn hơn nhiều. Ví dụ, theo thông tin chính thức GNC (thuế quốc gia) , ngày 01 Tháng 12 năm 2012, khi chiến tranh vẫn còn chưa bao giờ nghe thấy, và các doanh nghiệp thép đã cắt cho ngân sách hợp nhất chỉ được 4,2 tỷ UAH, trong đó ngân sách nhà nước -. 1,9 tỷ UAH. rằng không với tới được thậm chí  đến 2% trên tổng số tiền thu thập của GNC thuế trong giai đoạn này. Để so sánh, trong tháng Giêng-tháng mười năm nay,các nhà  kinh doanh cá thể  đã nộp vào kho bạc theo hình thức thuế duy nhất (mua Paten) đến 2,9 tỷ UAH. Đồng thời, tổng số tiền của các nhà máy  luyện kim trả trước thuế thu nhập (bao gồm cả thời gian trước) là 3,9 tỷ UAH, và nợ tích lũy hoàn thuế GTGT -. Gần 6 tỷ .

 Đã tính như thế nào.

Hiển thị biểu đồ của chúng tôi bao nhiêu công ty của các ngành công nghiệp khác nhau trả tiền trong năm 2013 cho ngân sách ở các cấp, cũng như đã thanh toán lương cho nhân viên của họ. Phân loại được công ty dựa trên CTEA, những lĩnh vực giống nhau thì gộp lại…, Ví dụ, trong phần “Luyện kim” xếp cùng khai thác mỏ, sản xuất thép và sản xuất các sản phẩm kim loại. Trong phần “Xây dựng” – sản xuất vật liệu xây dựng, khai thác nguyên liệu cho họ, trong xây dựng và bất động sản.

Từ các chỉ số của các lĩnh vực được trừ đi số lượng trợ cấp ngân sách nhận được bởi các công ty trong lĩnh vực này theo thống kê mới nhất của ngân sách nhà nước về ngành công nghiệp năm 2013  Hơn nữa, để đánh giá sự đóng góp của các ngành khác nhau trong ngân sách, không tính đến các khoản thuế mà người mua phải trả tiền, đặc biệt là thuế GTGT. Vì đây là một loại thuế tiêu dùng và các doanh nghiệp, nó được trợ cấp.. Không được tính nữa  là thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế nhập khẩu đối với hàng hóa của người tiêu dùng. Các khoản thu riêng biệt này được biểu thị trong bảng xếp hạng “Hầu hết thuế” (khu vực “Dân số”).

Tất cả các loại thuế và các khoản lệ phí đối với các quỹ tiền lương, được tính trong mục “Thuế”, tương ứng, cột “Tiền lương” chỉ cho thấy  tiền lương trắng (trong sổ sách) nhận được bởi nhân viên. ”

Nguồn : http://obozrevatel.com/


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 39 phản hồi cho bài viết “Cuộc chiến ở Donbass vạch trần huyền thoại rằng ngành công nghiệp đã nuôi Ukraina”:

 1. Lemao Le viết:

  ” Nghành hoá luyện kim nuôi cả Ukraia”.Đó là luận điệu tuyên truyền chia rẽ đông và tây Uk của bọn thù địch ,phân hoá nước U ,kích động bài xích lãnh thổ vùng miền …thủ đoạn này thì Putler có thừa…

 2. Luận điệu này đã bị lật tẩy từ lâu rồi ạ .

 3. Bây giờ người Donbas mới tin đấy đúng là sự thực nhờ công sức của hai nước Lờ Đờ ạ

 4. Vu Hoang Hung viết:

  2 nước Lờ Đờ đã có công cưu mang cả đâm đất nước U rộng lớn. Giờ đây cứ chờ thời gian hậu chiến trả lời xem ai sẽ là bên phát triển nhất.

 5. Xuki Ho viết:

  Mỗi năm ngân sách Ukr ném vào đó tiền tỷ để sửa chữa hầm mỏ nhưng đều bị Mafia ‘Các khu vưc’ bỏ túi hết cho nên các sự cố hầm mỏ vẫn xảy ra hàng năm đều…

 6. Thai Nguyen Che viết:

  2 nước Lờ Đờ toàn ăn bám Ukr thì còn tiếc làm gì cắt phéng đi cho chúng nó chết !!!!!!!coi như giải quyết dc món nợ !!! mọi người đồng ý chứ ??????????

 7. Vu Hoang Hung viết:

  Lờ Đờ dù sao đi nữa vẫn là “máu mủ” của U. Nếu gấu có mạnh thì cứ việc ăn cướp đi, chứ chẳng ai đi cắt chân cắt tay mình đi để cúng anh hàng xóm tham lam cả bạn Chè ạ.

 8. Vinh Nguyen viết:

  Ukraina tạm thời quyết định không đánh chiếm lại phần lãnh thổ do phiến quân thân Nga và Nga tạm thời quản lý mà tìm giải pháp bằng con đường chính trị vì lo ngại chiến tranh sẽ tổn hại tới người dân thường, nhưng cũng cảnh báo rằng nếu lực lượng ly khai thân Nga mà hành động quân sự chống lại vùng lãnh thổ do quân đội Ukraina quản lý thì lập tức bị đáp trả thích đáng : http://news.meta.ua/cluster:39590532-Ukraina-otkazyvaetsia-poka-otvoevyvat-Donbass-potomu-chto-ishchet-politicheskoe-reshenie—MID/

 9. Bạn Thai Nguyen Che ơi, con bạn đang học ở Donhes chạy lên học ở Vinhissa nơi mà chính phủ Ukr đang bỏ tiền ra cho cháu ăn học đấy. Việc nhỏ trong nhà là bảo con cứ ngồi ở Donbas hoặc chạy lên Nga học mà bạn cũng ko làm được à? Sang Vinhisa cháu đã bị ai là phát xít hay RS hỏi chưa? Mình thấy dưới Donbass có một số bố mẹ chuyển con cái lên Kiev, Odessa… học. Nhớ là học PT ở Ukr ko mất tiền, mẫu gíao, cấp 1 còn được 1 bữa ăn miễn phí. Trên mạng thông tin với nhau là các con hòa nhập tốt, được các bạn nơi mới yêu qúy, trong khi các bố mẹ thì ngồi chửi cái chính phủ và những thành phố đang nuôi con mình ăn học.

 10. Thai Nguyen Che viết:

  Xin lổi Trần Chung Tú ko biết ban già hay trẻ? bạn đã có con cai hay chưa ? có học thức hay ko ?nhưng chuyện con cai tôi ko làm cho gia đình ban mất miếng cơm manh áo nên đừng kéo chuyện con cái vào đây !!! nói để bạn hiểu :con tôi mang quốc tịch UKR nên nó sống hay học tập ở bất cứ đâu trên đất nc UKR đềucó quyền.nó có nghĩa vụ,quyền lợi dc hưởng mọi thứ như người UKR(ko anh hưởng tới quyền lợi của ng khác!) còn việc nó chuyển tới vinhitsa học là trường đang học chuyển đi thì nó và bạn bè chuyển theo chăc ko vi pham luật pháp chứ??chả nhẽ viêc con tôi học ở vinhitsa ảnh hưởng tới gia đình bạn hay sao mà bạn nhắc nhiều lần rồi đấy ???thật sự tôi vao đây để đưa tin tức cho mọi ng cùng biết và tranh luận,ảnh hưởng tới ai đâu mà bạn hay cay cú thế ?hãy để thơi gian no cho gia đình bạn thì tốt hơn!còn bạn nói là tôi ngồi chửi chính phủ và những thành phố khác…”, trong khi các bố mẹ thì ngồi chửi cái chính phủ và những thành phố đang nuôi con mình ăn học.” hãy copi laị những đoạn stt của tôi nói như thế đưa vào đây ?hay là chỉ có ở trong đầu của bạn tự nghĩ ra ?? chán quá !cùng cảnh tha phương cầu thực với nhau mà chia rẽ soi mói nhau thế thì bảo sao VN vẫn còn ấu trĩ…tóm lại việc của người UKR thị để cho người UKR tự giải quyết đi !mình chỉ là nhưng người qua đường thôi !hãy cứ vui vẻ sống và làm ăn kiếm tiền !!! có giỏi thì về VN giúp đỡ xây dựng đất nc ! chứ ngồi đây mà phán thì ai cũng phán dc @@@ mong là kết thúc tại đây !

 11. Xuki Ho viết:

  Bạn Chung tú nói chí phải! Đái vào bát cơm của con là không nên!

 12. Xuki Ho viết:

  Thai Nguyen Che: Lời của bạn đây >> ” 2 nước Lờ Đờ toàn ăn bám Ukr thì còn tiếc làm gì cắt phéng đi cho chúng nó chết !!!!!!!coi như giải quyết dc món nợ !!! mọi người đồng ý chứ” – Tôi tin 100% không một ai đồng ý với cách nói của bạn! Nói kiểu này của Bạn là cách nói tàn ác mà chỉ có ở chế độ Putin mới có! Suy lý theo logic của Bạn thì Vn mình cứ cắt béng vài tỉnh vì ở đó dân làm ăn bị lỗ, chính phủ phải bao cấp! Nói như Bạn thì còn gì tổ quốc, còn gì đồng bào và còn đâu đất nước? Một quan điểm rất ích kỷ và chỉ biết nghĩ đến miếng ăn mà thôi! Đến hàng xóm láng giềng người ta còn phải trợ giúp lẫn nhau, còn Bạn thì đuổi cổ người nhà ra bởi vì kém cỏi, bởi vì bệnh tật, bởi vì thiểu năng… Con vật con biết yêu thương và đùm bọc huống chi là con người?

 13. Thanh Doan viết:

  Thai Nguyen Che oi,chu sai roi!!?Nha ta co cau “man mat ngon,gian mat khon”. Anh,Trần Chung Tú va nhieu nguoi khac van tra thue deu de xay dung Ukr,cho nen moi uu ai trong tat ca moi linh vuc (co ca giao duc) la co tien cua bon nay do.Chu hien nay van o vung tam chien (da hang nua nam nay khong dong thue cho nuoc Ukr) ma con chu dang di hoc van duoc huong dac loi thi chang la nho tien bac cua chung toi la gi??Cho nen song phai co nghia

 14. Thai Nguyen Che viết:

  Cắt rồi ,cắt tiền lương nhưng của trẻ em và những người hưu trí ! sợ họ và trẻ em theo ly khai ? còn bọn lính ly khai thì ko cắt dc vào đâu ?vì tổ quốc ? vì đất nc, vì toàn vẹn lãnh thổ ??? dân donbass chịu khó một chút có sao đâu ?chính phủ chỉ bắn pháo,grad,tăng thôi ko thả bom nữa rồi,chẳng may mới rơi vào nhà cửa,cửa hàng,và vào trường học thôi !!!!http://www.tienphong.vn/hanh-trang-nguoi-linh/ukraine-dua-hang-loat-vu-khi-khung-toi-mien-dong-783129.tpo

 15. đọc câu hỏi của Thai Nguyen Che rồi. Bây giờ sẽ trả lời cho bạn nhé. Từng phần bạn hỏi luôn. Mình chưa gìa, nhưng ko trẻ. 18 tuổi sang Ukr. Chỉ ở Ukr từ năm 86 tức là hơn 28 năm, nhiều hơn thời gian ở VN là 10 năm. Tất nhiên tuổi này thì con cháu đề huề rồi. Về học thức của mình chắc chắn là hơn bạn. Và nói với bạn rằng những người đang nói chuyện với bạn như anh Thanh Doan …. đều học cao hơn bạn. Hành động của con bạn mình cho là nó đã suy nghĩ đúng, vừa đúng pháp luật, vừa đúng suy nghĩ của một thanh niên có hiểu biết. Bạn khoe khéo là con bạn có quốc tịch Ukr, chứng tỏ bạn hiểu có quốc tịch Ukr là điều đáng tự hào lắm chứ. Mình đã và đang lo tốt cho gia đình mình và người thân mình, bạn khỏi băn khoăn. Mình và gia đình mình cũng như các anh Thanh Doan và nhiều người khác nộp thuế cho chính phủ ko nợ tháng nào, mình ko biết bạn nộp thuế cho ai? Chính phủ Ukr hay thuế của ly khai. V/đ này nhiều người muốn biết là bạn và mọi người dưới Donbass có phải nộp thuế ko và nộp cho ai? bao nhiêu? Tin tức dưới đó bạn cứ đưa, nhưng nên đưa về c/s của các bạn và người dân dưới đó bằng việc nghe nhìn của bạn chứ đừng làm tình nguyện viên cho ly khai khi bạn tòan đưa link của ly khai. Việc làm của bạn đang là vi phạm pháp luật Ukr. Bạn đừng nghĩ chúng ta là những người tha phương cầu thực. Đất lành chim đâu. Bạn cũng ko còn trẻ nữa. Chúng ta ại cũng đã có ngót ghét ba chục năm trời ở Ukr, cứ tưởng kiếm tiền xong vài năm sau về nhưng thực tế đã mấy chục năm vẫn ở đây. Đừng nghĩ rằng việc của người Ukr thì để người Ukr giải quyết.. Họ có việc của họ, ta có việc của ta, nhưng mọi việc đều xảy ra trên đất Ukr, nơi mà ta đang sống cùng họ, nơi mà đã cho ta bao nhiêu thứ. Ban và tôi rời VN với mấy bộ quần áo sang đây, ko tiền bạc, ko kiến thức. Vậy mà sau bao nhiêu năm đất nước này đã cho ta bao nhiêu thứ, từ tri thức tới vật chất. Đừng thờ ơ với đất nước đã nuôi ta khôn lớn bạn ạ, Đây là nơi chôn rau cắt rốn của các con các cháu ta đấy. . Bạn bảo mình có giỏi thì về VN mà xây dựng đất nước a? Mình ngồi ở Ukr nhưng mình xây dựng đất nước theo kiểu của mình. Bạn có biết được trong 11 tỷ kiều hối hằng năm chảy về VN có sự đóng góp ko nhỏ cuả mình, của bạn ,và của bao người Việt ở Ukr đấy.. Mình và mọi người ở các thành phố khác hiểu và chia sẽ với hoàn cảnh của các bạn. Mong bạn đọc thêm nhiều thông tin khác chứ mình thấy bạn toàn đưa tin từ Nga, DNR …à còn cái ph̀ân mình bảo một số bố mẹ gửi con lên Kiev, Odessa ăn học ko bị ai quấy rầy, xong chửi chính phủ Ukr thì bạn tham khảo ở một số trang FB của các bạn Donhes nhé.

 16. Van Dung Nguyen viết:

  Sống tại Dônhet vẫn chưa nhìn thấy gì, tôi xin vái luôn.

 17. Vinh Nguyen viết:

  Tiếng Nga thì không biết, đọc thì đọc toàn báo Nga hoặc báo ta dịch từ báo Nga, lại không chịu động não,do vậy rất nhiều người bị gà mắc tóc và đeo kính râm là như vậy.

 18. Anh Vinh Nguyen, Van Dung ạ, đáng lẽ mọi người dưới Donhes nên thông tin các sự kiện dưới đó, liên kết với các bạn có hiểu biết về pháp luật, kinh tế ở các tp khác, trao đổi thông tin, tư vấn vượt qua khủng hoảng thì sẽ rất tốt hơn rất nhiều là ngồi đấy buộc tội cho chính phủ./

 19. Quang Khan viết:

  Thời gian tới có thể chính quyền sẽ có những biện pháp quản mới đối với việc ra vào ,qua lại vùng ATO. Khả năng là hạn chế dân chúng đi lại qua vùng này . Muốn đi lại phải có giấy phép của các cơ quan chức năng Ukr. Nếu cq thực sự áp dụng biện pháp này thì bà con ta ở vùng ly khai sẽ gặp nhiều khó khăn trong làm ăn,đi lại về vùng tự do. Các anh ,chị đang ở vùng ly khai nên nghĩ về điều này để có kế hoạch cho bản thân,gia đình trong hoàn cảnh mới của đất Ukraine.

 20. cái này có lệnh rồi maQuang Khan. Ra vào sẽ kiểm tra khắt khao.

 21. Quang Khan viết:

  Có văn bản như vậy nhưng thực hiện thì chắc phải sau khi thành lập Chính phủ mới Trần Chung Tú. Khả năng lớn là áp dụng biện pháp này để quản lý thì mới phân biệt được ai ,số lần ra vào vùng ly khai,mục đích như thế nào.Nhân tiện đây đồng ý với chủ thớt cái huyền thoại Donbass nuôi cả nước Ukr. đang ” biến mất như sương mai dưới ánh mặt trời”.

 22. trước đăy bà con có thể nhận lương hưu hay trợ cấp bằng cách sang tp khác nơi Ukr kiểm soát để nhận, nhưng từ 1/12 sẽ được nhận nếu chuyển hộ khẩu tới đấy. Mà chuyển hộ khẩu thì phải chuyển chổ ở vì chỉ những người có hộ khẩu ở vùng bị chiếm đóng đi lại được vùng đó thôi. Nói chung hơi phiền đấy

 23. Vinh Nguyen viết:

  Hôm nay tổng thống Poroshenko đã ký lệnh cấm tất cả các ngân hàng Ukraina có giao dịch với các chi nhánh ngân hàng trong vùng ATO, đó là đòn đánh mạnh vào quân phiến loạn ly khai, nhưng lắm lúc cũng muốn tâm sự và giúp đỡ cho bà con ở mấy vùng này hiểu biết về tình hình thời cuộc, về pháp luật và hướng đi như thế nào…, nhưng thấy họ không chịu nghe mà lại còn chống đối…, nên cũng buồn. Một vấn đề nổi cộm nữa là : hôm nay các chi nhánh du lịch có tư vấn với tôi về vấn đề là du lịch Nga hầu như “tụt” 50%,nguyên nhân ở đâu?( đó là sự thật ở tất cả các nước trên thế giới). Đòn trừng phạt kinh tế đang ngấm dần cho nước Nga nói riêng và ảnh hưởng tới tất cả các ngành liên quan trong đó có Ukraina nói chung…, do vậy các bạn,những người không may có số phận trong vùng ATO này nên tỉnh táo mà theo giõi tình hình, không ai giúp bạn suy nghĩ bằng chính bạn suy nghĩ và quyết định đúng.

 24. Trần Thu Hà viết:

  Người Tácta ở Crum ,sắp tới sẽ bị gọi nhập ngũ phục vụ quân đội Nga, nguy cơ này áp dụng cho cả n người Tácta Crum ko nhận hộ chiếu Nga. Vây người VN ở 2 Lờ Đờ cũng cẩn thận đấy nhé!

 25. Vinh Nguyen viết:

  Có nghĩa theo Trần Thu Hà là các bạn có VID sắp tới có xe “cam-mang-nhông” của chính quyền 2 nước “lờ Đờ” đến xốc nách đi sao? không quan trọng về tuổi tác nữa? cần nghiêm túc suy nghĩ…..

 26. Quang Khan viết:

  Đúng vậy anh Vinh Nguyen.Kinh tế Nga đang khốn khổ về lệnh trừng phạt của phương Tây và Mỹ. Kinh tế Ukr. và Nga hiện tại vẫn còn nhiều gắn bó vì vậy chúng ta cũng ảnh hưởng không kém phần.Bà con ta ở vùng ly khai thông tin chủ yếu của Nga và từ báo VN(cũng dịch tin của Nga) nên những chính sách mới của chính quyền Ukr. không nắm được. Nếu chúng ta có những thông tin về các chính sách có thể ảnh hưởng trực tiếp tới bà con thì báo để họ có suy nghĩ và quyết định cho mình.Còn cãi nhau yêu ghét thì cũng đã đủ rồi,mất thời gian vô ích.

 27. Trần Thu Hà viết:

  Hôm trước còn đọc được tin về hàng loạt dân U tình nguyện bán nội tạng để có tiền cứu gia đình vì khó khăn quá.Đúng là báo Nga rồi !!! Tiếc là ko chỉ rõ dân ở vùng nào, có phải Lờ Đờ ko?

 28. Quang Khan viết:

  Vấn đề chị Hà nêu ra cũng có thể xảy ra vì Lờ Đờ bây giờ tự cho mình có bộ luật riêng nên khi cần họ tổng động viên thì tất cả nam giới từ 18 đến 60 (có thể đến 65) tuổi đều phải tham gia nghĩa vụ quân sự.Cần lưu ý là “luật” của họ sẽ không có gì chung với Ukr. cả vì họ coi là đã độc lập rồi vì vậy quyền lợi của người nước ngoài tại các vùng này có được đảm bảo như ở Ukraine không?Tại Ukr. thì người nước ngoài không phải thực hiện nghĩa vụ qs kể cả có lệnh tổng động viên,trừ khi họ tự nguyện tham ra vào quân đội bảo vệ đất nước.

 29. Quang Khan viết:

  Không có gì buồn hơn nếu một ngày đen tối nào đó (cầu Chúa cho ngày đó không đến) những cậu thanh niên Ukr.(gốc Việt) tình nguyện ra trận phải đối mặt với cha chú mình( bị tổng động viên) bên kia chiến tuyến. :'(

 30. Vinh Nguyen viết:

  Lại nói về chủ đề “nội tạng…” mà Trần Thu Hà nêu trên, bổng dưng nhớ lại (cách đây 4-5 tháng thì phải) báo chí của Gơ-ben – Kiselyov nói là trong chận chiến ở Donbass tất cả các lính tráng đều bị mất nội tạng…, ý nói xấu cho quân đội Ukraina, nghĩ mà buồn cười, họ chỉ lòe bịp được những người có trình độ y-tờ, hoặc bị ĐAO, y học làm sao làm được chuyện đó, nếu chịu suy nghĩ thì biết rõ.

 31. Ngày xưa có anh chàng đốt đền để được nổi tiếng. Nay thì Thai Nguyen Che cũng “nổi tiếng” vì những suy nghĩ điên rồ của bạn :).

 32. Vu Hoang Hung viết:

  Đọc các còm của những người đang sống tại U mình bắt đầu thấy hiểu sâu hơn về U rồi. Nếu bạn Chè (xin mạn phép vì chắc cũng tầm tuổi mình và chị Tú) dù sống ở Donhetsk hay đâu, cứ thông tin theo cách nhìn của chính mình chứ đừng dùng nguồn nào khác thì sẽ có nhiều trao đổi bổ ích hơn.

 33. Tuyen Nguyensy viết:

  Mình thấy thương bác Thai Nguyen Che. Có lẽ bác cũng ” côi cút làm ăn, toan lo nghèo khó” ( xin phép cụ Nguyễn Đình Chiểu) rồi hàng ngày chỉ xem TV Nga ( vùng này thịnh hành lắm) hoặc báo chí Việt dịch từ .ru rồi nghe dân địa phương bị zombied ca thán cp. Giá bác có điều kiện mà đến các tp khac có đông người Việt như Kiev, Odessa… để xem cq có ” bắn giết” hay thanh trừng dân mình không. Chúng tôi cũng nói cả tiếng Nga như bác hàng ngày cả vài chục năm có ai “trị tội” đó đâu. Mọi người hiểu là nhiều người địa phương vùng Đê En ER đó vẫn cứ nghĩ na ná như bác Chè đây. Nhiều người còn ” từ mặt” họ hàng ở các vùng thuộc chính phủ Ucr kiểm soát vì ” tội” đi theo ” phát xít” mới thấy sức mạnh của truyền thông dối trá đến thế nào.

 34. Bình Cóc Cụ viết:

  Ái ngại cho nhà bác Chè quá, ” tứ bề thọ địch” KKKKK. Định bênh bác tý cho công bằng mà nghĩ mãi chửa ra làm thế nào để bênh được.

 35. Thai Nguyen Che viết:

  cám ơn ! bom đạn còn chịu dc mấy lời kích bác thì có sao !

 36. Thi Vinh Hoang viết:

  Bình Cóc Cụ Khi mình nói về dân VN mà ở vùng li khai dù SQ VN kêu gọi, CQ Ukraine kêu gọi mà không chịu rời chỗ đó thì phải nhập Lờ Nờ luôn à. Có bị tóm ra trận hay chỉ như Ukraine là tình nguyện thì đi, Thinh Ph.D. đáp: Người Việt ở vùng đó lại phải cần đến lương hưu và trợ cấp xã hội của chính phủ và tình cảm xót thương của Thi Vinh Hoang và cả sự đồng cảm của đồng bào khắp nơi trên thế giới ?
  Chúng nó lại chẳng đang quá thích tình trạng chiến tranh và quy chế đặc biệt thì có. Mọi thứ đi xuống và chuẩn bị bắt đáy, kể cả bất động sản, cơ hội lịch sử trăm năm có một. Ba năm nữa, kết thúc status đặc biệt, chúng nó bán đi những thứ bây giờ mua với giá mizer thì Thị Vinh mua cặp kính mới 17 đi-ốp mà ngắm nhé.
  Ngồi đấy mà hưởng ứng những lời kêu gọi lạc lõng và nực cười của chính mình mà thôi

 37. Bình Cóc Cụ viết:

  Ra là vậy. Hổi B52, 1 căn nhà 50m2 mặt phố Khâm Thiên giá 2000 VNĐ, Xe đạp Peugeot cũng 2000, Favorit Tiệp 1200, Diamant 1100. Chiến tranh muôn năm KKKKKK.

 38. Vinh Nguyen viết:

  Như đã có ý kiến ở trên, Putin phản ứng ngay về việc tổng thống Ukraina Poroshenko ký lệnh cấm các ngân hàng có giao dịch với hai vùng ly khai, hóa ra Putin muốn vùng này do ông quản lý, nhưng nuôi sống nó lại là chính quyền Ukraina.Thế đấy. :http://glavcom.ua/news/248808.html

 39. Anh Già viết:

  Về DNR hiện ly khai đang bắt đóng thuế 150G/tháng. Ly khai nói là giấy tờ cũ chúng mày cứ giữ lại đợi tao làm hộ chiếu “Cộng hoà ma”. Người Việt ở DN bảo thích lắm, sau này sẽ sướng than nhiều, Chính phủ mua không thèm bán vì ghét??? Không thiếu người mua. Hiện còn khoảng hơn 10 người. Các thông tin đưa lại nên đúng sai e chưa biết. Điều lạ là những ng như bác Chè kg hề đưa bất cứ thông tin thực tế lên, suốt ngày tìm những tin của Nga của ly khai đưa lên đồng thời kết tội, lập lờ. Chỉ hỏi bác một câu: Nếu bác có thù với một người bán hàng bên cạnh bác có nói tốt cho họ không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề