Công an dùng nhục hình làm oan 7 người, đề nghị 13-36 tháng tù

Sáng 5-10, Viện kiểm sát đã đề nghị mức án với nhóm điều tra viên liên tục dùng nhục hình khiến nhóm thanh niên tại Sóc Trăng phải nhận tội giết người dù họ không gây án.

Sau 2 ngày xét hỏi, đại diện cơ quan công tố đã đưa ra quan điểm luận tội trong vụ án dùng nhục hình đối với ba bị cáo bị truy tố trước tòa gồm Nguyễn Hoàng Quân – nguyên thiếu tá, đội trưởng đội Hướng dẫn điều tra án xâm phạm nhân thân – PC45 Công an tỉnh Sóc Trăng, Triệu Tuấn Hưng (cấp phó của thiếu tá Quân) và Phạm Văn Núi – nguyên kiểm sát viên Viện KSND tỉnh Sóc Trăng.

VKS đề nghị Nguyễn Hoàng Quân 13-18 tháng tù; Triệu Tuấn Hưng từ 24 đến 36 tháng tù giam; Phạm Văn Núi từ 12 đến 18 tháng cải tạo không giam giữ.

Nhân chứng khẳng định thấy điều tra viên đánh anh Đở

Tại phiên tòa, Hưng và Quân đều không thừa nhận hành vi đánh anh Trần Văn Đở nhưng có 2 nhân chứng khẳng định nhìn thấy Hưng và Quân đánh anh Đở.

Quan điểm luận tội của đại diện cơ quan công tố, VKSND tỉnh Sóc Trăng cho thấy hai bị cáo Hưng đã đánh anh Đở từ Trần Đề về Sóc Trăng.

“Anh Hưng treo hai tay tôi lên, rồi đánh vào giò” – VKS trích lời khai của Trần Văn Đở.

Cáo trạng cho thấy, khoảng 22g ngày 13-7-2013 tại phòng làm việc của đội hướng dẫn, điều tra công an tỉnh Sóc Trăng, Hưng đã dùng khóa số 8 treo một tay của anh Đở theo chiều thẳng đứng vào khung sắt trên cửa sổ, chỉ để hai đầu bàn chân chạm sàn nhà, sau đó dùng tay đánh, dùng đầu gối thúc vào bụng để ép buộc anh Đở phải khai nhận có tham gia giết ông Lý Văn Dũng.

Đến khoảng 23g cùng ngày, Quân vào phòng tiếp tục treo tay còn lại của anh Đở vào khung cửa sổ bằng sắt và dùng chân, tay đấm đá, ép anh Đở phải nhận việc mình tham gia giết ông Lý Văn Dũng để cướp tài sản đêm 6-7-2013 tại ấp Lâm Dồ, xã Đại Ân 2, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng.

Ngoài việc công bố nội dung cáo trạng này, đại diện cơ quan công tố của VKSND tỉnh Sóc Trăng còn công bố những bút lục, lời khai khác được lấy trong quá trình điều tra và tại phiên tòa khẳng định hành vi dùng nhục hình của hai bị cáo trên.

Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng

Về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng của bị cáo Phạm Văn Núi, VKS cho rằng Núi được phân công kiểm soát quá trình điều tra vụ án nhưng đã không thực hiện hết trách nhiệm của mình.

Theo quan điểm của VKS thì tại phiên tòa, bị cáo Núi thừa nhận các lệnh bắt khẩn cấp, bắt tạm giam là bị cáo có trao đổi với kiểm sát viên khác, tuy nhiên không có văn bản nào khẳng định việc phân công và bàn bạc.

Tại tòa, người liên quan là trưởng phòng VKSND tỉnh Sóc Trăng khai Núi mới là người phụ trách chính và chịu trách nhiệm về những sai sót mình đã gây ra.

VKS cho rằng bị cáo Núi chưa làm hết trách nhiệm của mình nên không phát hiện việc các điều tra viên dùng nhục hình mà lại khởi tố bắt tạm giam 7 người gây oan sai và hậu quả nghiêm trọng.

VKS truy tố các bị cáo là có căn cứ, đúng pháp luật.

Hưng và Quân là điều tra viên, đáng lẽ phải dùng biện pháp nghiệp vụ nhưng các bị cáo này lại dùng còng số 8, gậy cao su đánh các bị hại để sớm kết thúc chuyên án, vi phạm nguyên tắc quyền bất khả xâm phạm về thân thể của công dân, đồng thời bỏ lọt tội phạm.

Núi là kiểm sát viên được phân công khám nghiệm tử thi, hiện trường và sâu sát trong việc kiểm soát điều tra nhưng lại không làm tròn trách nhiệm của mình khiến các bị hại phải nhận tội. Hậu quả là làm oan cho người vô tội, xâm phạm thân thể danh dự của bị hại.

Trong phiên tòa này, bị cáo Hưng có 5 luật sư tham gia bào chữa, Hưng là người kêu oan từ giai đoạn điều tra truy tố. Trong phần xét hỏi, bị cáo Hưng cũng không thừa nhận việc dùng nhục hình đối với các bị hại. Hưng khẳng định không được phân công nhiệm vụ tham gia vụ án.

Các bị hại có mặt tại phiên tòa - Ảnh: Hoàng Điệp
Các bị hại có mặt tại phiên tòa – Ảnh: Hoàng Điệp

Tóm tắt vụ án

Đêm 6-7-2013, tại địa bàn ấp Lâm Dồ, xã Đại Ân 2, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng xảy ra vụ án giết người, nạn nhân là Lý Văn Dũng.

Ngày 8-7-2013, cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Sóc Trăng xác lập chuyên án và thành lập Ban chuyên án do ông Nguyễn Việt Thành làm trưởng ban và ông Nguyễn Hoàng Quân là đội trưởng.

Cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố và bắt tạm giam 7 người.

Sau đó, hung thủ thực sự của vụ án ra đầu thú và 7 công dân được đình chỉ điều tra, đình chỉ bị can. Sau khi được trả tự do, 7 người này tố cáo họ đã bị cán bộ, điều tra viên dùng nhục hình nên buộc phải khai nhận có tham gia giết ông Dũng.

Hồ sơ kết luận Nguyễn Hoàng Quân, Triệu Tuấn Hưng (nguyên điều tra viên Công an tỉnh Sóc Trăng) đã có hành vi dùng nhục hình đối với anh Trần Văn Đở, Thạch Sô Phách, Khâu Sóc, ép buộc các anh khai nhận có tham gia giết ông Lý Văn Dũng. Hai bị cáo này bị xét xử về tội dùng nhục hình.

Bị cáo Phạm Văn Núi là điều tra viên được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra vụ án giết người đã không thực hiện đầy đủ nhiệm vụ quyền hạn của mình để gây ra oan sai cho 7 người.

Theo TTO


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề