Công an điều tra việc làm ăn của đại gia Dũng “lò vôi”

Công an đã vào cuộc điều tra về việc công ty Đại Nam của Dũng “lò vôi” kêu gọi… góp vốn đầu tư bằng việc phân lô bán nền khi chưa có sự đồng ý của UBND tỉnh Bình Dương.

Doanh nhân tố UBND tỉnh o ép.

Vụ ông Huỳnh Uy Dũng tuyên bố sẽ đóng cửa khu du lịch Đại Nam đang là vấn đề được dư luận rất quan tâm. Theo như đại gia Dũng “lò vôi” thì ông đóng cửa khu du lịch Đại Nam vì bị chính quyền Bình Dương o ép. Thậm chí ông Dũng “lò vôi” còn tố cáo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, ông Lê Thanh Cung xung quanh dự án KCN Sóng Thần 3.

Mấu chốt của toàn bộ vụ việc xuất phát từ việc chính quyền Bình Dương không phê duyệt chi tiết tỷ lệ 1/500 KCN Sóng Thần 3. Trong khi đó công ty Đại Nam của Dũng “lò vôi” đã vội kêu gọi… góp vốn đầu tư.

Được biết, năm 2006, công ty CP Đại Nam do ông Dũng “lò vôi” làm chủ tịch HĐQT được chính quyền phê duyệt dự án KCN Sóng Thần 3, có tổng diện tích 533 ha, thời hạn giao đất là 50 năm. 61 ha trong tổng thể đó được quy hoạch là “khu ở”.

Giữa năm 2008 Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương khi đó, là ông Trần Văn Lợi có quyết định cho phép công ty Đại Nam thay đổi thời hạn sử dụng đất khu ở thành đất ở, với thời hạn giao đất là lâu dài. Phần đất này được chính quyền cấp sổ đỏ đất ở theo quy định.

Sau đó công ty Đại Nam sử dụng hơn 32ha tiến hành phân lô, chuyển nhượng 2.630 lô, có diện tích 100 – 120m2/lô cho cán bộ nhân viên thu hơn 414 tỷ đồng dưới danh nghĩa là góp vốn.

Tuy nhiên, phần dự án này đã phải dừng lại bởi chính quyền Bình Dương đã không phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500. Còn ông “Dũng “lò vôi” cho rằng, ông Lê Thanh Cung đã gây khó khăn cho ông khi không phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, ra văn bản không cho phép chuyển nhượng.

Do đó, khi “giọt nước tràn ly”, đại gia Dũng “lò vôi” đã tố cáo chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương…

Cơ quan chức năng vào cuộc

Ngay sau khi ông Dũng “lò vôi” tố cáo UBND tỉnh o ép doanh nghiệp, Thanh tra Chính phủ đã vào cuộc điều tra.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, nội dung mà ông Dũng “lò vôi” tố cáo ông Lê Thanh Cung – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, kết luận thanh tra xác định, không thuộc trách nhiệm của UBND và ông Cung. Trách nhiệm các nội dung này thuộc về các đời lãnh đạo thời kỳ trước của UBND tỉnh, của các cá nhân lãnh đạo Sở Xây dựng.

Việc UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt bản quy hoạch chi tiết 1/500 của công ty Đại Nam vì diện tích quy hoạch chưa phù hợp với chi tiết quy hoạch 1/2000 đã được phê duyệt.

Kết luận cũng nói đến việc thiếu trách nhiệm của Sở Xây dựng trong việc tiếp nhận, giải quyết hồ sơ trình duyệt quy hoạch của công ty Đại Nam khi trong 4 năm (từ 2009 – 2013) chưa có văn bản phúc đáp và hướng dẫn.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ đặc biệt nhấn mạnh, công ty Đại Nam thực hiện thoả thuận góp vốn đầu tư thực chất là tự phân lô và chuyển nhượng đất nền không đúng quy định. Việc ông Cung ký văn bản “không cho phép chuyển nhượng…” là đúng thẩm quyền, đúng pháp luật. Thanh tra Chính phủ có ý kiến chỉ đạo cơ quan chức năng làm rõ, xử lý việc phân lô bán nền trong KCN Sóng Thần 3.

Trong khi đó, cơ quan công an tỉnh Bình Dương cũng đã vào cuộc điều tra về việc mời góp vốn của công ty Đại Nam.

Trong một báo cáo vào đầu tháng 9/2009 của Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC15 – nay là PC46), Công an tỉnh Bình Dương, về kết quả trinh sát, nắm tình hình mua bán đất tại KCN Sóng Thần 3 cho thấy công ty Đại Nam phân lô bán nền, giá cả mua bán thực tế, điều kiện và thủ tục mua bán, các đối tượng tham gia môi giới mua bán đất…

Văn bản này nhận định, hoạt động phân lô bán nền của công ty Đại Nam đã thu lợi số tiền rất lớn, không xuất phát từ nhu cầu bức xúc về chỗ ở mà lợi dụng vào việc quản lý thiếu chặt chẽ để thực hiện hành vi trái pháp luật, thu lợi bất chính.

Báo Vietnamnet dẫn lời ông Võ Văn Lượng, Phó chánh văn phòng UBND tỉnh Bình Dương cho hay, liên quan đến việc phân lô bán nền, công an tỉnh này đang vào cuộc điều tra, các cơ quan chức năng khác của tỉnh cũng đang tìm hiểu bản chất để có hướng xử lý căn cứ tinh thần kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Trước đó, ông Huỳnh Uy Dũng cũng đã xác nhận việc công an mời các nhân viên của ông lên làm việc xung quanh việc thoả thuận góp vốn đầu tư.

Theo An Ninh Tiền Tệ.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề