Con đường tù tội vì cờ bạc của phụ nữ gốc Việt ở Australia

Ngày càng nhiều phụ nữ Việt Nam tại Australia bị bắt vì liên quan đến ma túy. Họ buộc phải làm việc này để trả những khoản nợ do đánh bạc từ vài chục nghìn đến cả triệu AUD.

Báo The Age ngày 3/5 đưa tin, nhiều phụ nữ gốc Việt đã vay tiền con bạc khác để chi vào trò đỏ đen tại sòng bài Crown. Khoản nợ từ 30.000 đến một triệu AUD. Khi họ không có khả năng chi trả, chủ nợ ép những phụ nữ này trở thành tay buôn heroine hoặc canh giữ tại căn nhà trồng cần sa.

Tiến sĩ Roslyn Le (Đại học Swinburne) đã phỏng vấn một số nữ phạm nhân gốc Việt đang thi hành án tại nhà giam ở bang Victoria từ tháng 11/2010. Lúc này, trại giam có 43 phụ nữ gốc Việt.

Khi cảnh sát bang Victoria mở chiến dịch Operation Taxa nhằm vào những ngôi nhà trồng cần sa, họ cho biết các gia đình gốc Việt chiếm phần lớn trong danh sách đối tượng bị bắt.

Tuy nhiên, tiến sĩ Le cho biết, những phụ nữ mà cảnh sát bắt không phải là chủ sở hữu các căn nhà này. Tội phạm thực sự là những kẻ đã cho các cô vay tiền, sau đó ép họ trở thành người quản lý khu vườn cần sa.

Trong số những nữ tù nhân tại nhà giam Victoria mà tiến sĩ Le đã phỏng vấn, 20 người bị bắt vì buôn ma túy, 15 người bị buộc tội trồng cần sa trái phép. Bài bạc là con đường chính dẫn họ đến nhà lao.

Nhiều người bắt đầu lao vào cờ bạc với hy vọng kiếm tiền trả nợ cho chồng. Khi thua bài liên tiếp, họ buộc phải mượn tiền của những người cho vay nặng lãi. Nghiên cứu của tiến sĩ Le cho biết, tỷ lệ lãi vay của họ đến 10% mỗi tuần.

“Tôi luôn tôn trọng luật pháp tại Australia và từng tránh xa những điều phạm pháp trong quá khứ. Nhưng tôi không thể cưỡng lại bài bạc”, một phụ nữ tên Nhu nói. Số tiền nợ của cô là 35.000 AUD.

Một số phụ nữ khác xem sòng bài là nơi tụ tập giải trí, vì phụ nữ gốc Việt không thường lui tới những tụ điểm công cộng khác như phòng tập thể dục hoặc quán bar. “Nếu không có casino, chúng tôi sẽ rất buồn chán”, một phụ nữ tên Nguyet nói.

Lan Hương (Theo Zing News)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề