“Chỉ có Nga mới giúp Trung Quốc gây dựng sức mạnh hải quân”
Nếu Bắc Kinh muốn sở hữu lực lượng hải quân biển xanh hùng mạnh trong vòng 20 năm tới, Hải quân Trung Quốc cần tận dụng các cuộc tập trận chung với Hải quân Nga để tích lũy kinh nghiệm trong việc vận hành tàu chiến ở vùng biển mở.

Tờ Want China Times dẫn thông tin từ tờ báo tiếng Nga Reklama đặt trụ sở ở Moscow cho hay Hải quân Trung Quốc hiện không đủ khả năng trở thành mối đe dọa đối với lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản dù những chính sách trong bản hiến pháp hòa bình của Tokyo vẫn hạn chế năng lực của hải quân nước này.

Ngoài ra, Hải quân Trung Quốc cũng không có truyền thống vận hành hạm đội tàu chiến hoạt động ở khu vực ngoài khơi xa. Bởi kể từ khi thành lập vào năm 1949, Hải quân Trung Quốc mới chỉ tập trung vào khả năng tiêu diệt các mối đe dọa nằm ngay sát bờ biển.

Trong khi đó, Nga hiện là đối tác duy nhất mà Trung Quốc có thể nhờ cậy để gây dựng sức mạnh cho lực lương hải quân biển xanh, theo Reklama.

Trong số hàng loạt cuộc tập trận chung giữa hai nước vừa qua, Nga điều động siêu hạm lớn nhất của Hạm đội Thái Bình Dương là tàu Varyag tham gia diễn tập với đội tàu chiến hiện đại của Trung Quốc. Đây chính là cơ hội để các thủy thủ Trung Quốc tích lũy kinh nghiệm phối hợp tác chiến với các chiến hạm nước ngoài khi hoạt động ở vùng biển ngoài khơi Trung Quốc.

Tờ Reklama nhấn mạnh Nga hiện cũng là quốc gia duy nhất có thể cung cấp những tàu chiến tối tân cho Trung Quốc, đủ sức “đe dọa” Mỹ và Nhật Bản.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Want China Times, trang web tin tức bằng tiếng Anh của Tập đoàn truyền thông China Times (Đài Loan). Want China Times được thành lập vào năm 2010, chuyên cung cấp các thông tin về cộng đồng quốc tế đặc biệt về Trung Quốc và Đài Loan.

Theo infonet


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề