Cả triệu người đang xin tị nạn tại châu Âu

Báo cáo về di cư của Tổ chức Hợp tác kinh tế và phát triển (OECD) tại Paris cho biết hơn 1 triệu người đang xin tị nạn tại châu Âu trong năm nay.

Thủ tướng Pháp Manuel Valls tuyên bố nước này sẽ không tiếp nhận hơn 30.000 người tị nạn - Ảnh: Reuters
Thủ tướng Pháp Manuel Valls tuyên bố nước này sẽ không tiếp nhận hơn 30.000 người tị nạn – Ảnh: Reuters

OECD cũng ước tính 450.000 người tị nạn đang chờ xin giấy nhập cư nhân đạo để cuối cùng định cư tại châu Âu.

Trả lời phóng vấn kênh truyền hình nhà nước France 2 TV ngày 25-9, Thủ tướng Pháp Manuel Valls cho biết “Pháp cam kết đón nhận 30.000 người tị nạn. Con số này không thể tăng lên nữa”.

Thủ tướng Valls nói thêm rằng Pháp không thể chào đón tất cả người tị nạn từ Syria, đồng thời nhấn mạnh 5 triệu người Syria đã được di dời đến Jordan, Thổ Nhĩ Kỳ và Libya trong các trại tị nạn.

Trong một diễn biến liên quan khác, Thủ tướng Hungary Viktor Orban ngày 25-9 vừa qua cho biết Áo không ủng hộ đề xuất xây dựng hành lang cho người di cư đi qua Croatia, Hungary và Áo để đến Đức.

Trước đó, Hungary đóng cửa biên giới với Serbia nhằm ngăn nhiều người di cư đến nước này. Chính vì vậy, nhiều người di cư hiện đang tìm cách xâm nhập khu vực Schengen từ Croatia.

Bất chấp sự phản đối của một số nước Đông Âu, các bộ trưởng nội vụ từ 28 quốc gia trong khối châu Âu đồng ý phân phối 120.000 người tị nạn trên toàn EU, đồng thời cam kết sẽ dành 1 tỉ euro (tương đương 1,116 tỉ USD) cho người tị nạn Syria đến quốc gia láng giềng Saudi Arabia.

Theo Tuổi trẻ


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề