Bộ Ngoại giao Đài Loan: Nga không để Trung Quốc lôi kéo vào chuyện thị phi

Kremlin vẫn duy trì quan hệ với các đối tác khác ở châu Á – Thái Bình Dương vì lợi ích của mình, không để Trung Nam Hải lôi kéo vào các tranh chấp lãnh thổ.

Trung ương Nhật báo của Quốc dân đảng cầm quyền đảo Đài Loan ngày 11/1 đưa tin, Bộ Ngoại giao Đài Loan đánh giá rằng việc Trung Quốc và Nga gần đây tăng cường hợp tác sẽ không lập tức tạo ra đe dọa rõ ràng đối với môi trường an ninh của Đài Loan nói riêng, khu vực châu Á – Thái Bình Dương nói chung.

Ủy ban Ngoại giao và quốc phòng Viện Lập pháp Đài Loan hôm nay 12/1 sẽ tổ chức buổi điều trần nghe các cơ quan báo cáo về ảnh hưởng và đe dọa đến môi trường an ninh Đài Loan và châu Á – Thái Bình Dương từ hoạt động diễn tập quân sự chung, hợp tác năng lượng Nga – Trung và việc Moscow bán vũ khí cho Bắc Kinh.

Báo cáo của Bộ Ngoại giao Đài Loan cho rằng Nga – Trung xác định là đối tác chiến lược, khi Nga bị phương Tây bao vây trừng phạt kinh tế vì cuộc khủng hoảng Ukaine buộc Moscow phải tìm đến sự ủng hộ của Bắc Kinh. Nhưng Điện Kremlin vẫn duy trì quan hệ với các đối tác khác ở châu Á – Thái Bình Dương vì lợi ích của mình, không để Trung Nam Hải lôi kéo vào các tranh chấp lãnh thổ, câu chuyện thị phi trong khu vực.

Đối với vấn đề tranh chấp Senkaku ở Hoa Đông, tranh chấp Biển Đông hay biên giới Trung – Ấn, lâu nay Nga chưa từng ra mặt ủng hộ Bắc Kinh. Quan hệ Nga – Trung dù có mật thiết, nhưng Moscow luôn duy trì quan hệ hữu nghị tốt đẹp với các nước láng giềng của Trung Quốc, như Việt Nam, Ấn Độ, Nhật Bản.

Báo cáo đánh giá, giai đoạn hiện nay Trung Nam Hải rất muốn lôi kéo Điện Kremlin vào “mặt trận chống Mỹ” ở châu Á – Thái Bình Dương, chống lại chiến lược trục châu Á của Hoa Kỳ nhằm thiết lập lại trật tự thế giới. Nhưng không phải giữa 2 cường quốc này không có mâu thuẫn.

Việc Trung Quốc không thể công khai ủng hộ Nga sáp nhập Crimea là vì lo ngại Tân Cương, Tây Tạng cũng có thể nổi lên đòi độc lập nên sự ủng hộ của Bắc Kinh chỉ có thể dừng lại ở ngưỡng không tham gia các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga của Mỹ và phương Tây. Trong vấn đề Đài Loan, tuy Nga ủng hộ chính sách “một Trung Quốc”, nhưng tiếp tục hỗ trợ việc duy trì hòa bình trên eo biển Đài Loan.

Theo Giáo dục


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề