Ba Lan: Nga tăng cường hoạt động quân sự nhằm gây áp lực với EU

Nga đã tăng cường hoạt động quân sự để gây áp lực với các nhà lãnh đạo EU đã thiết lập để xem xét biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Moscow, Thủ tướng Ba Lan Ewa Kopacz cho biết.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh diễn tập quân sự quy mô lớn vào thứ hai, bao gồm  cả triển khai  gần 40.000 binh sĩ ở Bắc Cực.

Nga cũng đã triển khai khẩu đội tên lửa Iskander M đến Kaliningrad,  giáp thành viên NATO Đông Âu là Lithuania và Ba Lan, cùng với triển khai các máy bay vận tải ở Pskov, gần biên giới với Estonia và Latvia, trên mức báo động cao.

“Nga đang thực hiện những hành động  vào trước đêm hội nghị thượng đỉnh EU vào ngày 19-ngày 20 tháng 3 để đạt được một mức độ ảnh hưởng đến các quyết định của Hội đồng Châu Âu liên quan đến lệnh trừng phạt” Thủ tướng Kopacz phát biểu  tại Warsaw.

Tiến trình thực hiện thỏa thuận ngừng bắn “Minsk II” giữa các lực lượng chính phủ Ukraina và ly khai thân Nga ở miền đông Ukraine sẽ là yếu tố quyết định trong việc EU quyết định gia tăng nhiều biện pháp trừng phạt chống lại Moscow.

Tổng thống Ukraine Petro Oleksiyovych Poroshenko đóng sầm thỏa thuận hòa bình một tháng tuổi tháng tuổi với ly khai thân Nga bằng tuyên bố “thỏa thuận không hoạt động” khi một thành viên cảu lực lượng vũ trang Ukraine đã thiệt mạng vì những cuộc đụng độ liên tục.

“Chúng tôi đã thấy hoạt động gia tăng  ở Biển Baltic và trong không phận Baltic nhưng chưa có lý do nào để rung chuông báo động” Kopacz cho biết.

Thanh Trúc


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề