Ba kịch bản cho xung đột tại Donbass

Donbass, khu vực công nghiệp nặng tập trung xung quanh các thành phố Donetsk và Lugansk cùng nhiều mỏ than trước kia là một phần của tỉnh Novorossiya (thời Sa hoàng), chiếm phần lớn Nam Ukraine ngày nay, kéo dài tới tận Odessa.

Nền kinh tế Donbass chủ yếu là công nghiệp luyện thép và các mỏ than đáp ứng một phần nhu cầu năng lượng cho Ukraine. Hồi tháng 9, Bộ trưởng Năng lượng và Công nghiệp Than Ukraine, ông Yuri Prodan cho biết sản lượng than nước này giảm 1,2 triệu tấn do giao tranh tại các tỉnh Donetsk và Lugansk.

Khu vực xung quanh thành phố Donetsk chỉ chiếm khoảng 5% lãnh thổ Ukraine, khoảng 10% dân số, song đóng góp tới 20% cho GDP và khoảng 25% kim ngạch xuất khẩu cho nước này.

Trước khi xung đột nổ ra, miền Đông Ukraine xuất khẩu 27% sản lượng thép của mình cho Tây Âu trong khi Nga nhập khẩu 20% sản lượng thép khu vực này. Donbass cũng xuất xưởng loại thép đặc biệt được sử dụng để chế tạo xe tăng cho quân đội Nga.

Xét về chính trị và chiến lược, việc mất khu vực Donbass sẽ là cú đòn mạnh giáng vào chính quyền trung ương Kiev. Tuy nhiên về mặt kinh tế, mức độ ảnh hưởng lại không lớn đến vậy do trước đây khu vực này vẫn nhận được trợ cấp khí đốt của chính phủ. Về dân số, trước xung đột, khu vực Donbass có khoảng 5 triệu dân, lớn hơn nhiều so với dân số các khu vực “xung đột đóng băng” thuộc không gian Liên Xô trước đây như TransDniester (500.000), Abkhazia (200.000), và Nam Ossetia (chưa tới 100.000).

Các chuyên gia đưa ra 3 kịch bản cho cuộc xung đột hiện nay tại Donbass. Thứ nhất, Kiev thiết lập toàn quyền kiểm soát đối với khu vực này với những nhượng bộ tối thiểu cho chính quyền tự trị địa phương; Thứ hai, Donbass sẽ sáp nhập vào Nga theo kịch bản Crimea, trong trường hợp này Moskva sẽ phải tiêu tốn từ 6-8% ngân sách thường niên; và kịch bản thứ ba nhiều khả năng nhất xảy ra là sự xuất hiện của một khu vực xung đột bị đóng băng mới giống như TransDniester, Abkhazia, Nam Ossetia và Nagorno-Karabakh.

Nguồn bài viết: TTXVN


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề