​Xứ Catalonia biểu tình đòi tách khỏi Tây Ban Nha

Cử tri Catalonia hôm nay đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý để có thể dẫn đến quyết định liệu khu vực này có nên tách khỏi Tây Ban Nha hay không.

Các đảng phái của những người đòi ly khai theo trông đợi sẽ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội, theo kết quả của các cuộc thăm dò công luận.

Các thủ lãnh đòi ly khai thề quyết rằng nếu đảng của họ giành thắng lợi, họ sẽ đưa Catalonia và thành phố chính của khu vực này là Barcelona vào con đường ly khai với Tây Ban Nha và trở thành một quốc gia độc lập mới trước năm 2017.

Theo Reuters, khoảng 5.000 người đã đổ ra biểu tình ở thành phố Barcelona để đòi quyền bỏ phiếu trưng cầu dân ý về việc Catalonia giành độc lập bất chấp mưa to gió lớn. Vừa diễu hành họ vừa hô vang: “Chúng tôi sẽ bỏ phiếu”.

“Kể cả trời mưa, tuyết hay tòa án cũng không thể ngăn chặn chúng tôi.  Ngày 9-11, chúng tôi sẽ bỏ phiếu và giành chiến thắng.” Ông Carme Forcadell, đại diện phong trào ly khai Nghị viện Catalan tổ chức cuộc biểu tình, tuyên bố

Trước đó nhà lãnh đạo xứ Catalonia, Artur Mas đã ra sắc lệnh kêu gọi tổ chức cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 9-11 về việc tách khỏi Tây Ban Nha.

Chính quyền Madrid đã khiếu nại lên Tòa án Hiến pháp. Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy thề không cho bất cứ ai khiến đất nước này tan vỡ.

Phản ứng lại, Tòa án Hiến pháp cho biết cần thời gian để xác định xem cuộc trưng cầu dân ý này có vi phạm hiến pháp Tây Ban Nha hay không. Như vậy, mọi chiến dịch vận động và cuộc trưng cầu dân ý phải bị ngừng lại để chờ phán quyết của tòa án.

Khu vực có 7,5 triệu người này hồi năm 2006 đã chính thức tuyên bố là một quốc gia, nhưng sau đó Tòa Bảo hiến đã bác bỏ tuyên bố đó.

Thủ tướng Mariano Rajoy nói hiến pháp Tây Ban Nha không cho phép các khu tự trị như Catalonia tách ra độc lập.

Catalonia, một trong những khu vực giàu có nhất của Tây Ban Nha, có ngôn ngữ và văn hóa riêng, lâu nay luôn tranh đấu để đòi quyền tự trị nhiều hơn.

Đức Dũng ( Theo Reuters)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề