Sukhoi PAK FA T-50: Siêu phẩm “mình đầy tuyệt kỹ” của Nga

Chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ 5 Sukhoi PAK FA T-50 đã trở thành ngôi sao sáng nhất tại Triển lãm hàng không Moscow lần thứ 12 – MAKS-2015.

Ông Aleksandr Khrolenko – quan sát viên Hãng thông tấn quốc tế “Rossiya Segodnya” cho biết, “ngôi sao” tại Triển lãm hàng không Quốc tế MAKS-2015, tổ chức tại thành phố Zhiukovsky ngoại ô Moscow là mẫu máy bay chiến đấu đa năng thế hệ thứ năm T-50 của Nga

Vị chuyên gia quân sự nổi tiếng này của Nga đánh giá, đề án Sukhoi PAK FA T-50 là câu trả lời xứng đáng của Nga đối với mẫu chiến đấu cơ thế hệ thứ năm F-22 Raptor và F-35 Lightning II của Mỹ.

Bắt đầu thai nghén từ năm 1990, đúng vào thời kỳ khó khăn nhất của nước Nga, thành công của đề án chế tạo tiêm kích hiện đại này trong điều kiện bất lợi là minh chứng rõ rệt về đà phát triển khoa học hàng không hùng mạnh của ngành công nghiệp quốc phòng nước Nga.

Sukhoi PAK FA T-50 có tính năng ưu việt

Thông tin kỹ thuật đầy đủ về máy bay này chỉ dành cho giới hạn hẹp các chuyên gia. Tuy nhiên, từ những nguồn công khai cũng được biết rằng T-50 là chiến đấu cơ sở hữu thiết bị radar ít nhận biết, được thiết kế để dành thế thượng phong trên bầu trời và để triệt hạ các mục tiêu trên không, mặt đất và mặt biển.

Sukhoi PAK FA T-50: Sieu pham “minh day tuyet ky” cua Nga

Chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ 5 T-50 của Nga.

Trong cấu trúc thân của T-50, vật liệu siêu bền composite được sử dụng rộng rãi (chiếm 70% diện tích bề ngoài và 25% trọng lượng toàn bộ máy bay), khiến nó nhẹ hơn và linh hoạt hơn, đồng thời giảm thiểu khả năng phát hiện của radar đối phương.

Vị chuyên gia Nga chỉ ra, về kích thước, T-50 lớn hơn F-22 và nhỏ hơn so với Su-27, có vận tốc bay đạt đến 2.600 km/giờ (không cần động cơ đốt sau), đồng thời có khả năng cơ động với độ chịu tải lớn lớn hơn nhiều so với các tiêm kích tàng hình F-22 và F-35 của Mỹ.

Đáp ứng yêu cầu với máy bay chiến đấu đa năng hiện đại, T-50 được trang bị để tiếp nhiên liệu trên không, có khoang rộng chứa những vũ khí rất mạnh, bao gồm tên lửa không đối không và không đối đất với tầm xa khác nhau, cùng với các vũ khí khác như bom và pháo.

Ở mẫu thử nghiệm và mô hình sản xuất hàng loạt đầu tiên có lắp đặt các động cơ sức đẩy 15.000 kg ở buồng đốt sau, hệ thống điều khiển kỹ thuật số và điều khiển vector lực đẩy. Trong tương lai, máy bay sẽ còn mạnh hơn nữa nhờ động cơ mới với 18.000 kg lực đẩy ở thì đốt sau.

Sukhoi PAK FA T-50: Sieu pham “minh day tuyet ky” cua Nga

Tiêm kích Sukhoi T50 có tính năng hết sức ưu việt.

Hệ thống động cơ có lực đẩy mạnh mẽ và vòi phun vector đa hướng khiến chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 của Nga có tính chất năng động và linh hoạt độc đáo, cho thấy khả năng vượt trội của nó so với các chiến đấu cơ đồng hạng của Mỹ và Trung Quốc trong tương lai.

Là máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm, T-50 thực sự là cỗ máy chiến đấu “thông minh”. “Bộ não điện tử” của máy bay là hệ thống tiếp nhận và quản lý thông tin, có khả năng trao đổi dữ liệu với những máy bay khác, với trạm chỉ huy, hệ thống tình báo của lực lượng mặt đất, không quân-vũ trụ và Hải quân.

Trên máy bay còn được bố trí hệ thống hoàn chỉnh các cảm biến radar với lưới quét điện tử, các radio chủ động-thụ động cùng trạm quang học.

Ông Aleksandr Khrolenko nhận xét, kinh nghiệm thực tế từ những cuộc xung đột vũ trang trong các thập niên gần đây cho thấy rằng, công cụ quân sự cơ bản của nền chính trị phương Tây là cố giành ưu thế vượt trội về số lượng và chất lượng trên bầu trời.

Vì thế, ưu tiên quốc gia hiển nhiên của Nga là phải chế tạo những trang bị để chống lại sự các đòn tấn công đường không, tạo lập lực lượng không quân-vũ trụ hùng mạnh và hiệu quả.

Vì thế, việc thực hiện đề án PAK FA T-50 có ý nghĩa hết sức quan trọng để đảm bảo an ninh quân sự của đất nước, thúc đẩy tiến bộ công nghệ trong công nghiệp hàng không, duy trì vị thế thương mại xứng đáng của Liên bang Nga trên thị trường vũ khí thế giới.

Trong tương lai gần, Bộ Quốc phòng Nga sẽ mua một phi đội vài trăm chiếc Sukhoi T-50 PAK FA. Dự kiến, đến năm 2020, lực lượng không quân-vũ trụ Nga sẽ nhận được 55 chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ 5 này.

Chuyên gia quân sự đánh giá T-50 của Nga xứng đáng là đối thủ của F-22 Mỹ.

Không phải ngẫu nhiên mà các chuyên viên nước ngoài có những đánh giá rất nghiêm túc về khả năng chiến đấu của mẫu chiến đấu cơ mới của Nga.

Ví dụ như lãnh đạo cơ quan phân tích của Air Power Australia – ông Carlo Kopp cho rằng chiến đấu cơ tàng hình F-35 Mỹ, mặc dù có tiết diện phản xạ radar thấp, nhưng vẫn không đáp ứng được phần lớn những đòi hỏi đối với máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm về tính cơ động, tốc độ, lực động cơ và vũ khí.

Vị chuyên gia Australia này nhận định, trong cuộc chiến thực tế trên không, T-50 của Nga sẽ không chừa lại cho F-35 Mỹ một chút cơ hội nào.

Cựu Giám đốc cơ quan tình báo của Không quân Hoa Kỳ, Trung tướng Dave Deptula nhận định rằng, về các đặc tính khí động học và khả năng cơ động, T-50 thực sự vượt trội hơn nhiều so với F-35.

Một chuyên viên về các vấn đề quân sự khác của Mỹ là Dave Majumdar, sau khi xem các mẫu T-50 và F-22 Raptor, đã đưa ra kết luận chẳng mấy vui với Hoa Kỳ rằng mẫu chiến đấu cơ mới nhất của Nga quả thực là là đối thủ đáng gờm thực thụ của “người hùng không trung” Mỹ F-22.

Nguồn dailo & Đất Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề