​Ông Tây chặn xe cô gái: “Đi bộ đi, dễ lắm mà”

Chuyện ông Tây đề nghị cô gái Việt không chạy xe máy trên phố đi bộ ở phố cổ Hà Nội khiến mạng xã hội “sốt” hôm qua.

Thái độ của người đàn ông này cương quyết đến nỗi khi cô gái chần chừ chưa chịu xuống xe, ông đã dấn tới và nói với giọng rất mạnh mẽ. Cô gái này trước khi xuống xe, dắt bộ còn quay sang nói với người đi đường rằng: “Cháu hiểu nó nói nhưng cháu không thích”. Khi cô gái xuống xe và dắt bộ, vị khách Tây này đã đứng sau và vỗ tay cho sự hợp tác.

Trên mạng, nhiều người bày tỏ ủng hộ hành động của người khách nước ngoài này. Anh Thanh Phong (Gò Vấp, TP.HCM) cho rằng việc cô gái chạy xe vào khu vực đi bộ là sai và hành động nhắc nhở của người khách nước ngoài cho thấy anh rất có trách nhiệm với nơi mình đến. “Hành động yêu cầu cô gái xuống xe dẫu rất nhỏ nhưng thể hiện rằng anh tôn trọng nội quy và anh cũng chung tay giúp một người Việt nghiêm túc thực hiện nội quy giống mình”, anh Phong nói.

GS.TS Phạm Thành Nghị, Viện Tâm lý học, Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, đánh giá có thể trong mắt vị khách Tây đó, hành động chạy xe máy vào phố đi bộ là quá tệ. “Quá tệ ở chỗ cô gái này không tôn trọng luật lệ và cũng không tôn trọng mọi người xung quanh đó. Thái độ kiên quyết của vị khách nước ngoài này thể hiện rất rõ tinh thần trách nhiệm, ông ấy làm không phải chỉ vì bản thân mà còn vì những người xung quanh, vì khu phố đi bộ đó”, TS Phạm Thành Nghị đánh giá.

Đừng coi chuyện sai là của thiên hạ

Chẳng bao giờ là muộn cả nếu bạn nhận ra mình đã hành xử chưa đúng và sửa chữa ngay lập tức. Kể cả khi không phải chính bạn tự nhận ra mà nhờ một ai đó chỉ ra cho bạn.

Tôi vẫn muốn có chút cổ vũ nho nhỏ cho cô gái trong việc cô ấy đã nhận ra mình sai và xuống xe dắt bộ, dù trước đó cô ấy có phản đối. Điều này đáng khích lệ hơn rất nhiều so với những ai kiên quyết không chịu sửa sai lầm của mình trong hành xử xã hội.

Riêng vị khách Tây, ông ấy đem đến cho chúng ta một bài học rõ ràng về sự cộng đồng trách nhiệm. Hãy thật sự tham gia việc thay đổi cuộc sống bằng chính việc bạn thẳng thắn chỉ ra cho ai đó rằng họ đã hành xử sai, thay vì bạn làm ngơ và coi như đó là chuyện của thiên hạ.

Giao thông Việt Nam vốn đã là chuyện “rối như canh hẹ”, khó gỡ lắm rồi. Nhưng điều tốt đẹp nho nhỏ để đóng góp sự cải thiện về giao thông chính là thực hành đúng các hướng dẫn, các quy định. Nó không quá khó để thực hành, giống như cô gái kia đã thực hành được sau lời nhắc nhở.

Vũ Văn (Theo Tuổi trẻ)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề