​Gần 1.000 hộ dân mất tết vì không có nước ngọt

Được tin cả ngàn hộ dân xã Bình Xuân, thị xã Gò Công không có nước ngọt suốt nhiều ngày qua, chiều 8-2 (mùng 1 Tết), ông Lê Văn Hưởng – chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang đã đến tận nơi nắm tình hình để chỉ đạo biện pháp khắc phục.

​Gần 1.000 hộ dân mất tết vì không có nước ngọt
 Lu chứa nước nhà ông Nguyễn Văn Hùng cạn khô – Ảnh V.TR

Theo bà Nguyễn Lệ Thủy ở ấp Hòa Thân, xã Bình Xuân thì cả tháng nay người dân khu vực này phải canh hứng nước máy chảy nhỏ giọt sử dụng tạm. Tuy nhiên bốn ngày qua chẳng có giọt nước nào. Van nước bên hông nhà bà đã mở sẵn để khi nào nhìn thấy có nước chảy ra thì bà đem xô ra hứng, nhưng mấy ngày qua tuyệt nhiên không có giọt nước nào.

Cạnh đó, hộ ông Nguyễn Văn Hùng đã gắn van nước sát mặt đất với hi vọng nước yếu thì cũng hứng được. Có điều van mở 24/24g mà nước chẳng có một giọt. “Mấy ngày nay tui phải chở can nhựa 30 lít đi vô xã Bình Xuân đổi nước ngọt về nấu nướng, tắm giặt. Người ta thương nên chỉ lấy giá 2.000 đồng/bình. Mỗi ngày tui phải chở 5-6 bình và xài rất tiết kiệm mới đủ. Hôm nay Mùng 1 Tết người ta kiêng cử đổi nước nên giờ trong nhà không có nước để tắm luôn”. Ông Hùng vừa nói vừa mở nắp mấy cái lu bên hông nhà. Tất cả đều đã cạn khô.

Nhiều hộ dân ở ấp Hòa Thân rất bức xúc vì không có nước ngọt nấu ăn cúng tết. Khi gọi điện cho người phụ trách trạm cấp nước của xã thì không nghe máy. Một số người tìm gặp thì được trả lời do nước yếu. Mặc dù vậy đơn vị quản lý, kinh doanh nước sinh hoạt cũng không có biện pháp nào cấp nước tạm thời cho người dân sử dụng trong những ngày tết.

Theo ông Nguyễn Hữu Lợi, chủ tịch UBND thị xã Gò Công, hiện có gần 1.000 hộ dân ở xã Bình Xuân bị thiếu nước ngọt từ những ngày cuối tháng Chạp đến nay. Nguyên nhân là do công suất của trạm cấp nước do Công ty TNHH MTV Cấp nước sinh hoạt nông thôn quản lý quá yếu trong khi số hộ sử dụng nước thì nhiều nên chỉ có một số hộ ở gần trạm cấp nước mới có nước sử dụng. Những hộ ở xa một chút thì nước không chảy tới.

Sau khi nắm tình hình và động viên người dân cố gắng khắc phục tình trạng này, đổi nước ngọt sử dụng tạm trong những ngày tết, ông Lê Văn Hưởng đã chỉ đạo Sở NNPTNT báo cáo, đề xuất khoan thêm giếng, tăng công suất máy… trình UBND tỉnh quyết định để cấp nước cho dân sớm nhất. “Tôi thấy dân bức xúc là đúng. Lãnh đạo Công ty TNHH MTV Cấp nước sinh hoạt nông thôn Tiền Giang lo nghỉ tết mà để dân khát nước trong những ngày này thì không được rồi” – ông Hưởng bức xúc.

Cũng theo ông Hưởng, UBND tỉnh đang đầu tư đường ống nước lớn dẫn nước từ Nhà máy nước BOO Đồng Tâm ở huyện Châu Thành về vùng Gò Công. Hiện nay đường ống này đã kéo tới xã Tân Trung, cách xã Bình Xuân chỉ vài cây số. Trong thời gian tới sẽ tiếp tục thi công đường ống tới nơi mà người dân bị mất tết do không có nước ngọt.

​Gần 1.000 hộ dân mất tết vì không có nước ngọt
Ông Lê Văn Hưởng (trái, chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang) nhìn thấy van nước ở nhà bà Nguyễn Lê Thủy mở suốt mà không có giọt nước nào – Ảnh V.TR
​Gần 1.000 hộ dân mất tết vì không có nước ngọt
Ông Nguyễn Văn Hùng ở ấp Hòa Thân, xã Bình Xuân, thị xã Gò Công mở van, để sẵn thau hứng nước nhưng mấy ngày rồi không có nước – Ảnh V.TR

V.TR. (tuoitre.vn)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề