Người Nga: “Cá thối từ trên đầu trở xuống”, “Cải cách” phải được khởi động từ đầu não

Alexander Borovik: Đội hình Saakashvili – đội hình ưu tú nhất về cải cách mà tôi từng thấy.

Alrxander Borovik, cố vấn cho Thống đốc tỉnh Odessa Saakashvili cho rằng, đội hình của Mikhail Saakashvili, nơi mà ông đang làm việc, là đội hình mạnh nhất mà ông chứng kiến trong sự nghiệp chuyên nghiệp của mình.

Đó là tuyên bố của Alexander Borovik, vào ngày thứ Sáu, 26 tháng Sáu, trong chương trình “Shuster LIVE” trên kênh “112 Ukraina”.

“Theo tôi được biết, hầu như tất cả những người trong đội hình hiện nay được Mikhail Saakashvili tuyển chọn giống như thời kỳ ông làm cải tổ ở Gruzia (Cuộc  tuyển chọn  những người đứng đầu chính quyền khu vực của tỉnh Odessa hiện nay đang diễn ra đúng theo sơ đồ đó). Tức là tất cả những người được lựa chọn đều  trải qua  những cuộc bầu cử, thi tuyển trung thực. Họ đã được tôi luyện và bươn trải trong trong những thăng trầm chính trị. Bây giờ họ đang rất mạnh, tôi nghĩ rằng đây là đội hình cải cách mạnh nhất mà tôi đã gặp. Thật đáng ngạc nhiên! Trong suốt thời kỳ hoạt động tại các tập đoàn thương mại, tôi cũng chưa bao giờ gặp một đội hình tương tự”-Borovik nói.

Ông nói rằng họ không chỉ là chuyên gia trong công việc của mình, ” trong ánh mắt của họ đều có những ngọn lửa ”

“Trong ánh mắt của các chính trị gia của chúng ta, khi họ nói về những cải cách, không có được những ngọn lửa như thế” – vị cố vấn của thống đốc Saakashvili nói.

Borovik cũng kể rằng, trước khi gia nhập đội ngũ của thống đốc, ông đã dự định trở về Đức.

“Trên đường ra máy bay của hãng Lufthansa để bay đi Munich, tôi đã nhận được thông tin trên điện thoại. Đó là một tin nhắn SMS từ thống đốc Saakashvili có ghi:”. Sáng mai sẽ có một cuộc họp chiến lược, tôi rất muốn gặp anh”. Tôi đã đi thêm hai hai bước nữa và quyết định quay lại, lấy đồ ra khỏi máy bay. Và đêm hôm đó, chúng tôi đã bay đến Odessa ” – ông nói.

Cuộc họp buổi sáng của đội hình Saakashvili, theo lời kể của Borovik, “là một trong những phiên họp thú vị nhất mà ông đã trải qua trong cuộc đời mình.”

“Điều thú vị là thống đốc ngồi ở trung tâm, và dường như ông đang là nhạc trưởng của một dàn nhạc giao hưởng. Đây quả thực là một đội hình chuyên nghiệp” -Borovik kể lại.

Borovik sinh ra ở Lviv, ông tốt nghiệp Trường Luật Harvard. Sau đó, ông là luật sư chính trong ban đối ngoại của Tập đoàn Microsoft ở Seattle, Mỹ. Cho đến gần đây, ông đã phụ trách bộ phận pháp lý về các vấn đề châu Âu, Trung Đông và Châu Phi, trong văn phòng ở London của công ty American Akamai Technologies. Ông nguyên là một công dân Đức, tháng 3 năm 2015, ông được nhận quốc tịch Ukraina. Sau một vài tháng làm việc tại Bộ Kinh tế của Ukraina, do không tìm được tiếng nói chung với Bộ trưởng, Borovik quyết định xin ra khỏi chính phủ.

Cựu Tổng thống Gruzia Saakashvili nhận quốc tịch Ukraina vào ngày 30 tháng năm và cùng ngày nhận chức vụ Thống đốc khu vực Odessa. Ông cũng là cố vấn cho Tổng thống Poroshenko về cải cách. Về việc gia nhập Borovik vào đội hình của Saakashvili được công bố vào ngày 9 tháng 6.

Thay lời kết luận:

Mới hơn ba tháng kể từ khi cựu tổng thống Gruzia Saakashvili nhận trọng trách thống đốc và bắt đầu khai hỏa cho công cuộc cải tổ, tỉnh Odessa đã có những chuyển biến tích cực: sự đổi mới mạnh mẽ về nhân sự trong các cấp chính quyền (trên cơ sở thi tuyển), củng cố và đổi mới công quyền (viện kiểm sát, quân sự, an ninh, nội vụ..), xây dựng và sửa chữa cơ sở hạ tầng, đường xá, các vùng ven biển, nhà nghỉ, công viên…. Hệ thống cảnh sát chuyên nghiệp  mới đã đi vào hoạt động theo chuẩn Châu Âu, thân thiện với xã hội và mọi người, đẹp đẽ, trẻ trung, nghiêm chỉnh và  hiệu quả, một điều quan trọng là cảnh sát mới không ăn hối lộ, và cũng không nên đề nghị để họ nhận hối lộ. Odessa đã đăng cai và liên tục tổ chức thành công các hội nghị và lễ hội quốc tế: chương trình kêu gọi đầu tư, học tập về cải cách.. Liên hoan phim, âm nhạc, lẽ hội hóa trang, ẩm thực, chương trình đua xe.. đã diễn ra liên tục và thành công. kể từ 10 năm trở lại đây, lần đầu tiên Odessa trong mùa hè đã lôi cuốn một lượng khách du lịch không lồ (5 triệu người).

Trước mắt còn rất nhiều khó khăn, con đường cải tổ đầy chông gai. Ukraina vẫn  đang đối  mặt với chiến tranh,  với súng nổ, với sự phá hoại Hybrid của nước Nga hàng xóm. Đâu đó trong tỉnh Odessa hàng đêm vẫn vang lên tiếng nổ, vẫn có những sự phá phách của những thế lực luôn mong muốn kéo Odessa, Ukraina quay trở về với bức tranh xưa – bức tranh mafia, tham nhũng, hối lộ, luôn tìm cách ngăn cản không cho Ukraina được phát triển, được hội nhập trên con đường Châu Âu văn minh và dân chủ. Tuy nhiên, hôm nay, đi trên đường phố Odessa, nói chuyện với bạn bè, người quyen, những người Ukraina xa lạ, tôi cảm nhận được là đa số trong họ đã có được niềm tin vào cuộc sống, vào cải tổ, vào tương lai của đất nước, đa số đã hiểu và rất ủng hộ thống đốc Mikhail Saakashvili cùng với đội hình của ông. Tôi hiểu rắng  trong họ đã sống động tiềm thức “Ukraina đất nước vinh quang”, “vinh quang những người anh hùng” – đã và sẵn sàng hy sinh vì hai tiếng thiếng liêng ” Tổ quốc”, điều mà cách đây một năm tôi rất ít gặp.

Nguyễn Hoàng Lân (theo gordonua.com)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề