“Vạn lý trường thành” với nước Nga sẽ tiếp tục xây dựng trong thời gian tới

Newsweek – Ukraina sẽ bắt đầu xây dựng bức tường ngăn biên giới phía Đông với Nga, Thống đốc Luhansk nói trên kênh 5.

Kể từ tháng Hai năm nay lệnh ngừng bắn tại hai khu vực Donetsk và Luhansk liên tục bị đe dọa và có nguy cơ sụp đổ trong nhiều lần, tuy vậy phần lớn vẫn được đảm bảo. Trong năm 2014, Thủ tướng Ukraina Arseniy Yatsenyuk đã công bố một kế hoạch trị giá 517 triệu USD để củng cố đường biên giới giữa hai nước Nga – Ukraina với hy vọng sẽ làm giảm sự hỗ trợ của Nga cho lực lượng ly khai.

Dự án này đã bị đình trệ và chỉ 10% được báo cáo hoàn thành vào tháng 8/2015, nhưng tập trung chủ yếu ở biên giới phía tây giáp với Nga, cách xa vùng xung đột phía Đông.

Theo cựu chiến binh tình nguyện Georgy Tuka được bổ nhiệm làm  Thống đốc Luhansk vào tháng Bảy năm ngoái cho biết khu vực đã sẵn sàng bắt đầu tiếp tục một phần của dự án.

“Tại khu vực Luhansk dự án này chưa được tiến hành ở bất cứ đâu. Tôi hy vọng trong 2-3 tuần tới khi thời tiết cho phép chúng tôi sẽ bắt đầu xây dựng”.

Ông Tuka cho hay đang xem xét xây dựng bức tường biên giới tiếp giáp với Nga tại khu vực Donetsk và Luhansk do ly khai kiểm soát. Ông cũng bác bỏ khả năng xây bức tường ngăn cách để phân định biên giới không chính thức trong nước chẳng hạn đường giới tuyến giữa chính phủ Ukraina và ly khai.

“Chúng tôi đang nói về việc củng cố biên giới của Ukraina với Nga. Điều này không ảnh hưởng đến đường giới tuyến,” ông nói thêm.

Yatsenyuk đã phải đối mặt với nhiều chỉ trích hoặc xem xét kỹ lưỡng về tác dụng của bức tường, mặc dù ông gọi dự án này là “bức tường bảo vệ châu Âu” nhưng dự án này được nhiều người biết đến với tên gọi mỉa mai “Vạn Lý Trường Thành của Ukraina.”

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề