“Văn hóa hay chê”: không bằng người nên dìm hàng cho sướng miệng?

“Một số người Việt có thói quen xấu là hay chê người khác dù thực tế họ chẳng bằng ai. Họ cố tạo ra vẻ bề ngoài để người khác nhìn vào nghĩ họ là hay chuyện, hiểu biết nhằm che đậy sự thiếu tự tin và yếu kém bên trong con người mình”.

Ca sĩ Kyo York bênh vực các nghệ sĩ Việt nói tiếng Anh khi giao lưu quốc tế. Ảnh tư liệu.
Đó là ý kiến của bạn đọc Nguyễn Thiên Đăng sau khi đọc bài viết của ca sĩ Kyo York xung quanh việc một bộ phận “anh hùng bàn phím” chê bai ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng nói tiếng Anh trong clip gửi đến ban tổ chức giải Văn hóa giải trí Hàn Quốc 2015.
“Kyo thấy thành ý của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng khi thể hiện cho bạn bè quốc tế biết được sự tôn trọng của mình đối với ban tổ chức, việc quay clip trong trang phục lịch sự thể hiện cách ứng xử lịch thiệp của Mr. Đàm. Điều này Kyo nghĩ cần ủng hộ để phát huy. Nếu dư luận cứ thích chạy theo soi mói thì thử hỏi có bao nhiêu nghệ sĩ dám tự tin trau dồi hay mạnh dạn nói ngoại ngữ cùng bạn bè quốc tế trong những cuộc giao lưu?” – Kyo York viết.
Tán thành ý kiến bạn Đăng, bạn đọc Nam Phương viết: “Tôi rất đồng ý với bạn. Nhiều người Việt thường có thói quen chê người khác, chê trong mọi lãnh vực. Đúng ra họ phải khuyến khích những ai làm được một việc gì dù là rất đơn giản, hoặc ít ra thì cũng nêu ra được điểm hay, điểm dở của người đó chứ không phải chỉ biết chê bai”.
Bạn đọc Lê Thanh Hải ủng hộ: “Tôi thấy ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng nói khá tốt, có vấn đề gì đâu mà không ít người vạch lá tìm sâu, bắt bẻ đủ thứ? Chắc gì các “chuyên gia bắt sâu” nói được một câu tiếng Anh lưu loát?”.
“Cố lên các bạn! Các bạn muốn học ngoại ngữ giỏi hãy dẹp bỏ tính nhút nhát, sợ sệt và mắc cỡ! Hãy nói, lắng nghe và nói!
Ai cười thì cứ cười, còn ta thì đi lên phía trước, tiếng cười mỉa mai luôn ở lại đằng sau!” – ca sĩ Kyo York
Một bạn có nickname nguoidan thì khen Kyo York đã viết rất hay: “Bài viết quá hay, tác giả nói lên được một lý do vô cùng quan trọng khiến cho người Việt chẳng thể nào khá ngoại ngữ nổi.

Tôi dám chắc rằng rất nhiều người trong số những người chê bai đó họ so giọng của người bị chê với giọng trong phim Mỹ chứ họ thì thậm chí chẳng thể nói nổi một câu”.
Lê Thanh Hải, một giáo viên, gửi đến lời chia sẻ: “Kyo York nói đúng quá. Tôi thấy Đàm Vĩnh Hưng nói khá tốt, có vấn đề gì đâu mà không ít người vạch lá tìm sâu, bắt bẻ đủ thứ, kể cả bắt bẻ tầm bậy, trong khi chưa chắc các chuyên gia bắt sâu đó nói được một câu lưu loát nào.
Các em học sinh cũng hay nói với tôi là mắc cỡ, nói ra không đúng sợ các bạn cười vào mặt thì “quê lắm”. Các em thi IELTS mẫu, hay Đỗ Nhật Nam nói trên youtube cũng bị ném đá, bới móc một cách nhảm nhí, hằn học.
Có thể họ nói chưa được 100% như người bản xứ, chúng ta không tung hô họ là thần đồng, nhưng ta xem đó để học hỏi, lấy động lực phấn đấu, chứ đừng dồn hết thói ghen ăn, tức ở, ác khẩu vào bàn phím chỉ vì mình không bằng người ta nên dìm hàng cho sướng miệng”.

Nguồn tuoitre.vn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề