Ukraina: Nga sẽ không ngăn cản được hiệp định thương mại với EU

Brussels (AFP) – Tổng thống Ukraina Petro Oleksiyovych Poroshenko đưa ra tuyên bố mạnh mẽ để thúc đẩy thông qua một thỏa thuận thương mại với Liên minh châu Âu bắt đầu vào năm 2016, mặc dù Nga đã trả đũa bằng cách ngăn cản và không thông qua hiệp ước giữa nước này với Ukraina.

Trước cuộc hội đàm tại Brussels, Poroshenko cho biết ông đã nhận thức được “sự đáng tiếc” các quyết định qua tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ gây “thiệt hại” cho nền kinh tế Ukraina.

“Nhưng chúng tôi sẵn sàng trả mức giá này cho tự do và lựa chọn vào châu Âu của chúng tôi,” Poroshenko nói với các phóng viên khi đứng giữa chủ tịch EU Donald Tusk và chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker.

“Lập trường của chúng tôi là vững chắc và rõ ràng. Từ 01 tháng 1 DCFTA (Thỏa thuận Tự do Thương mại Sâu rộng và Toàn diện) giữa Ukraina và EU sẽ được đưa vào đầy đủ”.

“DCFTA không thể trì hoãn đó là điều chắc chắn,” ông nói thêm.

Mặc dù Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh từ ngày 1-1-2016 sẽ đình chỉ các thỏa thuận về tự do thương mại với Ukraina nhưng Poroshenko tại Brussels khẳng định thỏa thuận DCFTA phải được ưu tiên đầu hàng đầu.

Theo lời ông Poroshenko trong cả năm hoặc trong các cuộc đàm phán ba bên đã chứng minh rằng đáng tiếc là Nga đã không có thiện chí để tìm ra bất kỳ giải phải thỏa hiệp nào. Mục tiêu của Nga chỉ là đưa ra quyền phủ quyết.

Hiệp ước EU đã có thể bắt đầu trong năm nay nhưng đã bị trì hoãn sau cuộc gặp ba bên với các lãnh đạo Nga và Ukraina, EU tuyên bố thỏa thuận tự do thương mại với Ukraina sẽ bị chậm lại, sau khi Nga nêu quan ngại kinh tế bị ảnh hưởng. Thỏa thuận đàm phán trong bối cảnh xung đột bạo lực giữa chính phủ Kiev và những người ly khai ủng hộ Nga.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề