Ukraine: Nếu Nga tấn công hạt nhân…

ukraine-neu-nga-tan-cong-hat-nhan

Tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander của Nga có thể mang đầu đạn hạt nhân.

ViệnUkraine đưa ra những nhận định về khả năng Nga tấn công hạt nhân quy mô nhỏ vào Ukraine.

Tuyên bố này được đưa ra trong một cuộc họp báo bởi người đứng đầu Viện nghiên cứu, Đại tá Igor Chepken.

Ông lưu ý rằng, trong thời gian gần đây các lãnh đạo Bộ Quốc phòng Nga đã nói về việc thông qua một học thuyết quốc phòng mới yêu cầu xác định kẻ thù từ bên ngoài và khả năng răn đe bằng vũ khí hạt nhân.

“Chúng tôi đã cân nhắc, phân tích một cách nghiêm túc và rút ra kết luận rằng khả năng sử dụng những loại vũ khí như vậy, đặc biệt là tại những khu vực chưa đô thị hóa, khá cao” – ông Chepken nói.

Ông nhấn mạnh rằng Nga có thể sử dụng những loại vũ khí hạt nhân chiến thuật với sức công phá nhỏ, khoảng 0,2 kiloton.

Việc sử dụng loại vũ khí hạt nhân chiến thuật như vậy có thể phá hủy hoàn toàn các công trình xây dựng trong vòng bán kính 270m từ tâm chấn, nhiệt lượng tỏa ra có thể gây bỏng độ 3 với 80% dân cư trong vòng 600m và còn dẫn đến nguy cơ nhiễm phóng xạ.

Ông Chepken cho biết, tại một cuộc họp vào năm 2013 ở Lviv, Nga đã đề nghị Belarus cùng tham gia một cuộc tập trận, trong đó giả định một cuộc tấn công hạt nhân phủ đầu chống lại Ukraine, nhưng phía Belarus đã từ chối lời đề nghị này. Theo ông Chepken, đây dấu hiệu của một cuộc tấn công từ Nga vào Ukraine.

Hiện tại, vẫn chưa có bằng chứng về việc sử dụng vũ khí hạt nhân từ phía dân quân miền Đông hay quân đội Nga nhằm chống lại chiến dịch ATO của quân đội Ukraine nhưng Kiev đang nghiên cứu vấn đề này.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine, ông Valeriy Heletey đã cáo buộc giới lãnh đạo Nga đe dọa tấn công Ukraine bằng vũ khí hạt nhân chiến thuật.

Phản bác trước những cáo buộc từ phía Ukraine, Bộ Quốc phòng Nga cảnh báo rằng các nhà lãnh đạo quân đội Ukraine nên dừng “khủng bố” thế giới với những cMoscow, lãnh đạo Ukraine đang cố gắng che giấu tình trạng tồi tệ của quân đội Ukraine và sự vô ích của các hoạt động tại miền Đông.áo buộc vô căn cứ về Nga.

Theo  Đại lộ


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 4 phản hồi cho bài viết “Ukraine: Nếu Nga tấn công hạt nhân…”:

 1. Chi Ho viết:

  – Nêu´ Nga mà dùng dan. hat.-Nhân ,, Thì EU ,, NATO có cö´ dê’ phän’ lai. Nga –

 2. Ba Long viết:

  không có chuyện đó sảy ra đâu

 3. Vinh Nguyen viết:

  Trong cuộc chiến khi một phía không còn cách nào khác để xoay chuyển thế trận, đánh nhau không hiệu quả và thương vong,tổn thất lớn thì còn bước cuối cùng là “lôi cây gậy thần hạt nhân” ra hù dọa.

 4. Trua Muon Ve viết:

  Vũ khí hạt nhân của Nga không phải đối phó với Uk

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề