Ukraine đã đứng đầu thế giới trong việc xuất khẩu hạt giống và dầu hướng dương

Ukraine đang tìm kiếm thị trường mới tiêu thụ cho sản phẩm của mình thay vì cắt giảm xuất khẩu sang Nga và các nước cộng hòa thuộc Liên Xô trước đây, Bộ trưởng Bộ Chính sách nông nghiệp và thực phẩm của Ukraine Alex Pavlenko nói.

“Chúng ta đang trở lại với thị trường thế giới – bây giờ chúng ta là những người đứng đầu trên thế giới về xuất khẩu hạt giống và dầu hướng dương, đứng thứ ba về xuất khẩu trái cây hoa quả và đứng thứ 7 trên thế giới về xuất khẩu thịt gà,” – bộ trưởng Pavlenko tuyên bố với hãng thông tấn BNS.

Theo ông, kim ngạch thương mại giữa Ukraine và Nga và các nước thuộc Liên Xô cũ “đã được giảm xuống còn 31 phần trăm, nhưng đồng thời, tăng khối lượng thương mại với các nước thuộc Liên minh châu Âu và các đối tác thương mại lớn nhất của chúng tôi ở châu Á.”

“Chúng ta đang bù đắp cho sự suy giảm trong các thị trường trước đây bằng các thị trường mới . Ví dụ, đối với chúng ta thị trường với Liên minh Hải quan bây giờ đạt đến kích thước tương tự như với thị trường châu Phi,.” – bộ trưởng cho biết.

Theo như Bộ trưởng, trong năm qua, Ukraine, với khối lượng sản xuất đạt 63,8 triệu tấn ngũ cốc , xuất khẩu 30 triệu tấn. Trong đó, nếu giải quyết các khâu kỹ thuật liên quan đến cơ sở hạ tầng và đội ngũ máy móc trang thiết bị thì nhà nước có thể trong ba năm tới sẽ tăng gấp đôi kim ngạch xuất khẩu.

Theo ông, cùng với Estonia, Ukraine có thể phát triển các sản phẩm trao đổi hàng hóa thực phẩm như dầu hướng dương, trái cây và cá.

Tẩu Vi


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 34 phản hồi cho bài viết “Ukraine đã đứng đầu thế giới trong việc xuất khẩu hạt giống và dầu hướng dương”:

 1. Vinh Nguyen viết:

  Nhưng hạt đang non lắm, dừng xe bên đường lấy chưa ăn được bác ạ.,hơn nữa cánh đồng bên trên hoa nào ra hoa nấy đều tăm tắp, có rứa mới được mùa.

 2. Vinh Nguyen viết:

  Trung bình ở Ukraina là 1,2$ /lít dầu này, không biết rẻ hay đắt so với VN hay Nga ,hoặc các nước đông Âu nhỉ, mình khoản này mù tịt.

 3. Thi Vinh Hoang viết:

  Đất và khí hậu Ukraine trồng hướng dương dễ thế. Còn đất California cằn nên người ta trồng những cây có sp đắt tiền như óc chó, hạnh nhân là chính. Trồng hướng dương thì không đủ tiền mua nước từ bang khác đến. Mừng cho Ukraine quá. Các bạn Ukraine nhà mình đã nhập ngô, việt quất ( blueberry) từ Mỹ về trồng đó!

 4. Vinh Nguyen viết:

  Khoản hoa hướng dương này khi đúng mùa đi trên đại lộ hàng mấy chục km vẫn thấy cánh đồng hoa này, đẹp vô cùng.

 5. nếu mua ở nhà máy chỉ 1 usd/l thôi anh Vinh Nguyen, Thi Vinh Hoang ạ. Khi xuất lại được hoàn thuế. Ở VN đang bán lẻ dầu của Ukraine 70 ngàn/lít. Có ai đi buôn dầu hướng dương Ukr ko ? Đảm bảo chất lượng number one. một vốn ba lời

 6. Thi Vinh Hoang viết:

  Qua vụ nông nghiệp thấy quan chức nhà giàu kinh doanh Ukraine biết trước chiến tranh sẽ không lâu. Hiện họ đã nhập rất nhiều cây loại 3 năm mới cho mùa màng. Hồi trước khi mất Crimea, mình nói đất Crimea trồng hạnh nhân tốt( năm 2012), họ nói: Không, Nga nó sẽ thôn tính Crimea. Và họ không trồng gì ở Crimea thật!

 7. Thi Vinh Hoang viết:

  Mình đang gieo 20 hạt hướng dương để trồng làm hàng rào. Bên này hướng dương vàng, đỏ, loang… lạ mắt. Năm nay Trần Chung Tú trồng hoa trong giỏ treo chưa. Mình làm được 7 giỏ. Tự nhé!

 8. Lan Anh Huynh viết:

  quả blueberry ở đây cực đắt. Hè năm ngoái bấn đâu như 120 gr/ kg. Các loại quả khác thử thoải mái, loại này ko dc thử hoặc 1 gr/ quả

 9. Vinh Nguyen viết:

  Mà cũng lạ , bao giờ trong vườn nhà mình cũng có cái nhà con để cho chim các loại mùa hè mua đông đến ăn, chím bạc má rất thích ăn trắt hạt hướng dương, do vậy đến tháng 5-6 tự nhiên vườn mọc đầy cây hướng dương, mà có cây phải hàng chục hoa mới khiếp chứ.

 10. sao lại đưa blueberry vào đây Lan Anh Huynh? Mình năm vừa rồi cho nhiều vào tủ đá, đang lấy ăn dần

 11. Kiem Xuan Hoang viết:

  Tớ thấy ở Vn bán các loại dầu đỗ, dầu ngô chỉ gián 40k/l thôi. giá bán lẻ. Không thấy có hướng dương…

 12. Lan Anh Huynh viết:

  thấy Vinh nhắc ở trên mà

 13. dầu hướng dương ở VN đắt mà

 14. à, ko để ý Lan Anh Huynh. Mình rất thích ăn qủa này

 15. Kiem Xuan Hoang viết:

  Mình có thẻ 2 siêu thị mà có dầu hướng dương đâu nhỉ? CoopMart và Lotte.

 16. anh nghiên cứu đi. Gía ko rẻ đâu Kiem Xuan Hoang

 17. Lan Anh Huynh viết:

  quả này tốt nhưng đắt ko dám xài Tú Trần Chung. Anh @Kiem chắc ko biết dầu hướng dương Ucr cũng dc đưa về VN nhưng hình như chưa thâm nhập dc thị trường. Thực ra hàng Nga cũng tương đối áp đảo ạ.

 18. Vinh Nguyen viết:

  Hướng dương hóa ra cũng phải có cả chục loại đấy, trước đây không để ý, nhưng bây giờ hay lại các bà bán hạt này mới biết là nhiều loại thật, và hương vị cũng có khác đấy.

 19. Kiem Xuan Hoang viết:

  Phải xem lại thôi. Cách đây chục năm mình khuyên người ta nhập dầu ukr nhưng chẳng ai làm… Bản thân thì ko có khả năng, chẳng qua mê đất nước hướng dương thôi. – Còn quả strawberry (dâu đất) thì mình rất mê trồng bên Ukr, nhưng giờ ko muốn quay lại nữa. Nếu giờ này ai khó khăn trong làm ăn thì mình thực sự khuyên trồng loai quả đẳng cấp này để nhập ang EU. Bên đó là quả đẳng cấp đấy và vì thế chắc chăn giá cao. Trông loại này rất dễ, chỉ làm thêm mạng ông tưới nhỏ giọt của Hàn quốc là ô ke, tất nhiên có mái che để làm trái vụ. Làm đi 1 héc là có thể xuất sang châu Âu… Tha hồ tiền.

 20. Kiem Xuan Hoang viết:

  Vinh Nguyen Giá 1,2 usd là giá lẻ rồi. Nếu mua ở nhà máy thì còn được trừ VAT… khi xuất khẩu.

 21. Ukraine vẫn năm nay vẫn đứng đầu về xuất khẩu dầu hướng dương, tuy giảm xuất sang Nga nhưng tăng ở châu Âu và châu Á http://finance.obozrevatel.com/economy/15764-ukraina-stala-liderom-po-eksportu-podsolnechnogo-masla-minagroprod.htm

 22. Vinh Nguyen viết:

  Đúng rồi bác Kiem Xuan Hoang , đó là giá bán lẻ trung bình ở các siêu thị Ukraina tại thời điểm hôm nay mà.

 23. Thi Vinh Hoang viết:

  Tuyen Nguyensy trồng đi. Blueberry trồng ở Ukraine giá gấp đôi ở Mỹ, công bỏ ra bằng 1/4! Người Ukraien đang nhập trực tiếp cây con từ Mỹ về. Hướng dương ít vốn, nhanh thu. Cạ vụ ngắn, vụ dai cho nhanh giàu anh Kiem Xuan Hoang làm đi.

 24. bạn em đang bán dầu hướng dương 900usd/tấn gía FOB Odessa.

 25. Thi Vinh Hoang viết:

  Mình thấy các của hangflown như Walmart, Saveway, Wholefood …bên này chưa có dầu HD Ukraine. Có mấy tập đoàn sang ký, sau đó dừng,chắc do chiến tranh

 26. Vinh Nguyen viết:

  Cũng không đơn giản như ta nhân ở máy tính đâu. Bọ có mấy tay bạn cách đây 15 năm rủ đầu tư mỗi thàng một ít ,thuê đất trồng loại này, trong hội có một tay kỹ sư nông nghiêp nói thẳng : thắng lợi là chủ yếu, nhưng có những vụ phải chịu lỗ, vì chẳng may bị hạn đang lúc hạt tăng trọng, thì lập tức bị lép và thu hoạch không ăn thua, thế là mình chùn tay luôn. Khoản nông nghiệp phải lăn lộn ở đồng như anh nông dân thực thụ ấy, thì mới ăn thua.

 27. Kiem Xuan Hoang viết:

  900 usd/ tấn thì tương đương 1 lít 1 đô.

 28. Kiem Xuan Hoang viết:

  Nói đến nông nghiệp mà lại nghĩ phục thuộc ông trời thì nói làm gì. Đã trồng NN thì phải nghĩ đến nguồn nước và phương tiện tưới. Thế kỷ 21 làm cứ như thời nguyên thủy thì nói làm gì Vinh Nguyen Đất đai tốt thì vô tận, nguồn nước sông hồ chẳng thiếu lại cứ phụ thuộc ông trời thì ai nói đi làm NN.

 29. Vuanh Nguyen viết:

  Bạn em có gần 30 Ha trồng Hướng Dương. Mọi việc không đơn gian đâu. Từ khâu thu hoạch đến bán hạt phức tạp và mạo hiểm ra phết đấy.

 30. Vinh Nguyen viết:

  Ôi giờ bác Kiem Xuan Hoang, đồng thì mênh mông, mà đến vụ họ phải dùng máy bay AN-2 đi tưới phân hoặc thuốc trừ sâu, nếu mà đầu tư vào nước nôi thì thà giơ hai tay hô-lê-manh lên là vừa bác ạ. Người U cả đời cả kiếp mà họ vẫn chưa nghĩ ra cái kế đó, cũng như Crime có anh Pu vĩ đại muôn năm mà còn xoay xở không lấy đâu ra hát hai ô nữa là.

 31. Vinh Nguyen viết:

  Mà đất ở Ukraina cũng rất hợp với rau quả của VN chứ, có hôm trồng mướp, rau mùng tơi, cà chua, rau xa lát, su hào…mọc còn tốt hơn ở VN đấy.

 32. Thi Vinh Hoang viết:

  Bên này mua đất về mới trồng được. Đất thiên nhiên cằn lắm. Vậy mà cây cối tốt tươi. Cần nắng + nước+ công nghệ. Nhà giàu Ukraine mua cây của Mỹ, công nghệ và mời chuyên gia Mỹ hướng dẫn về trồng. Anh em không chuyên nông nghiệp thì có lẽ là khó thật. Chục năm trước còn không thuê nổi người làm. Toàn say sau khi nhận lương… Vinh Nguyen

 33. Vinh Nguyen viết:

  Được cái thổ nhưỡng ở Ukraina chủ yếu là đất đen, do vậy trồng cái gì cũng xanh tốt, và nhà mình hoàn toàn không bón thêm bất kỳ loại phân vô cơ hay hữu cơ nào và vườn vẫn xanh um tùm, có lần chở cả gần tạ rau muống và xà lách ra chợ cho bà con VN ta, vì không thể nào ăn kịp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề