Ukraina có cần thiết trang bị loại tăng hiện đại nhất?

Trong chiến tranh lạnh Ukraina nổi tiếng về chế tạo xe tăng, nhưng khi vùng Donbass đòi ly khai vào năm 2014 những chiếc xe tăng Nga đã hoàn toàn lấn lướt để bảo vệ khu vực này.

Kiev tuyên bố sẽ phục hưng lại ngành xe tăng đã bị mai một sau độc lập, cùng với lời tuyên bố đó trong năm 2016 Ukraina đã thúc đẩy sản xuất tăng tới 2.300%, đây cũng là dấu hiệu cho thấy sự lo ngại về chiến tranh miền Đông.

Hiện nay dòng xe tăng Oplot được coi là hiện đại nhất Ukraina, nó đã được cải tiến nhiều chi tiết trong đó tháp pháo được chế tạo theo kiểu phương Tây và 40 chiếc sẽ được xuất khẩu sang Thái Lan. Tuy vậy tờ Ukraina Hromadske cho rằng những chiếc Oplot là quá đắt đỏ cho việc mua sắm quốc phòng.Theo thống kê của Ukroboronprom – Tập đoàn sản xuất vũ khí quốc doanh Ukraina, một chiếc Oplot trị giá 4,7 triệu USD. Kiev lần đầu tiên ra lệnh quân đội phải được trang bị 10 chiếc và sẽ tăng thêm số lượng, nhưng có lẽ họ nhận ra ngân sách nhà nước hạn chế cho việc mua sắm những món hàng đắt tiền.

Thăm nhà máy Kharkiv nơi khai sinh ra Oplot, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraina Stepan Poltorak ca ngợi chiếc xe tăng này và nói rằng “đó là những chiếc xe tăng hiện đại đang được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới nhưng lại vắng mặt trong kho vũ khí của lực lượng vũ trang Ukraina”.

Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraina cho biết, trong năm tới sẽ đặt hàng 10 chiếc cho Quân đội Ukraina nhưng không nêu thời gian cụ thể về việc giao hàng.

Ông Poltorak đã hứa điều này sẽ sớm được thay đổi, đồng thời thông báo rằng Ukraina đã sẵn sàng trang bị Oplot cho quân đội và chủ yếu dành cho chiến trường miền Đông. Loại tăng hiện đại nhất của Ukraina nặng 50 tấn, lớn hơn một chút so với T-90 của Nga, nhưng cả hai đều có nhiều thông số kỹ thuật tương tự. Tổ lái ba người, có thể đạt tốc độ lên đến 50 km trên đường địa hình và 78 km/h trên đường cao tốc – nhanh hơn T-90.

Vào tháng Tám Poltorak cho hay Bộ Quốc phòng đã khẩn cấp lựa chọn phương án hoặc là cải tiến những chiếc xe tăng thời Xô viết hoặc trang bị Oplot?

Ông nói Poltorak nói với hãng tin nhà nước Ukrinform vào thời điểm đó “”Chúng tôi đã hành động một cách đơn giản vì điều cần thiết, giá tiền của một chiếc Oplot có thể dùng để cải tạo lại 10 chiếc tăng cũ”

Ông đề cập đến việc nâng cấp tăng T-64 thời Xô-viết, lớn hơn cả chiếc Oplot và T-90 thành T-64BM Bulat.Báo cáo của các phương tiện truyền thông từ tuyến đầu đã phản đối những chiếc tăng được nâng cấp, một số chuyên gia đang điều khiển tăng ở miền Đông cho rằng “đơn giản là chúng tôi đang vận hành một cỗ máy hơn 40 tuổi”. Tương tự xe tải bọc thép Dozor, loại mới nhất cũng không được gửi tới chiến trường, theo một báo cáo của Radio Free Europe vào tháng trước, những người lính phải tự sửa chữa và cải tiến như lắp thêm súng trên những chiếc xe cũ kỹ thời Liên xô.

Tuy nhiên các chuyên gia đặt câu nỏi về việc liệu Chính phủ có nên vội vàng trang bị tăng Oplot trị giá hàng triệu đô la cho chiến trường hay không khi xét về bản chất của cuộc xung đột. Ông Michael Kofman, một chuyên gia quân sự tại Trung tâm Wilson, nói với Hromadske

“Không cần phải đầu tư rất nhiều thời gian và tiền bạc vào Oplot. Ngay cả khi Ukraina trang bị chúng thì tình hình trên mặt đất cũng sẽ không thay đổi đáng kể. Trong tình huống xấu nhất – nghĩa là xảy ra cuộc chiến toàn diện với Nga với việc sử dụng vũ khí thông thường, họ chỉ đánh bại các bạn vì chiếm lợi thế về số lượng vượt trội. Trong trường hợp của bạn, tốt hơn hết là nên trang bị số lượng hơn là một vài cái đắt tiền”.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề