Từ Việt Nam đến Ukraina: Chuyện cái cây

Nhân việc hàng nghìn cây cổ thụ, tán rộng, rợp bóng bị chặt hạ ở Thủ đô ta, dù lý giải kiểu quy hoạch thế nào thì cũng bị đánh giá là một hành động nóng vội và năng lực yếu kém của những người có thẩm quyền quyết định trong việc này.

Việc tuyên truyền, rao giảng về môi trường sinh thái, rầm rộ phong trào tết trồng cây…đã thành một việc vô nghĩa khi tự dưng có cái “sáng tạo” này, một hành động khác nào triệt hạ lá phổi của Thủ đô, mà đã phải tốn bao công sức, của bao thế hệ kiến tạo, vun trồng và gìn giữ một cách không thương tiếc.

Xót cây, xót tiền không biết bình luận gì hơn, chỉ xin giới thiệu một ví dụ về việc yêu quý bảo vệ cây, bảo vệ môi trường của người Tây mà tôi được thấy tận mắt, được sờ bằng tay để chúng ta cùng suy ngẫm.

Cây Sồi mọc giữa đường.

Chính giữa con đường giao thông, phố Krasnopartizanskaya, quận Solomenskiy, thủ đô Kiev Ukraina trong nhiều năm qua mọc sừng sững và phát triển một cây sồi già. Theo người dân Kiev sống lâu đời tại khu vực này thì “cụ” sồi này đã có tuổi đến hơn 360 năm.

Cây sồi này còn mang ý nghĩa lịch sử trong thời chiến tranh vệ quốc vĩ đại của Liên Xô. Khi đó, cây sồi cũng chiếm vị trí cao nhất trong khu vực, các du kích Liên Xô thường trèo lên đó để quan sát trận địa. Khu vực này là một vành đai phòng thủ của thành phố Kiev.

Cạnh đó có khu nhà chung cư số 21, nhưng người dân thường gọi bằng số nhà mà chỉ gọi là nhà gần cây sồi và ai cũng biết và thích thú điều đó- Arthur một công dân thủ đô Kiev chia sẻ.

Thời gian qua đi, đô thị phát triển, cây sồi vẫn nằm ngay trong lòng đường, chở thành chướng ngại vật cho các phương tiện tham gia giao thông, nhưng chính quyền thành phố không có ý định triệt hạ đi mà ngược lại, vào năm 2004 cây sồi đã được chính quyền công nhận là một di tích được bảo tồn. Chính quyền còn kế hoạch làm một hàng rào trang trí và đèn chiếu sáng cho khu vực này.

Hiện này “cụ” sồi vẫn sừng sững giữa đường với một biển hiệu báo đường cho những lái xe chú ý khi đi ngang qua “cụ”.

cay xanh ha noi kiev

“Cụ” đứng sừng sững giữa đường với biển cảnh báo các phương tiên không lao vào “cụ”.

cay xanh ha noi kiev cay xanh ha noi kiev cay xanh ha noi kiev cay xanh ha noi kiev cay xanh ha noi kiev

Lê Quốc Chiến


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 7 phản hồi cho bài viết “Từ Việt Nam đến Ukraina: Chuyện cái cây”:

 1. Meo Chuot viết:

  Quê huong là chùm khế thối

 2. Xuyen Pham Xuan viết:

  Những cái bánh hợp đồng béo bở cho cơ hội tham nhũng đã làm mờ mắt những kẻ đầy…túi của dân,giờ lấy dân làm thớt.

 3. Thôi thì từ nay ta đổi tết trồng cây thành tết chặt cây đi là vừa.

 4. Hai Lan viết:

  Xây, trồng, nuôi, dạy… Chỉ một quýêt của quan “ác” là… công roi…

 5. Dung Pham viết:

  chặt hàng tuần rùi mà ko thấy cơ quan phản biện của dân (MTTQ) có ý kiến gì ..dân sốt ruột và xót ruột vì tiếng nói của mình rơi vào hang cây .buồn nữa là ở úc .thủ tướng đang trồng cây thì ở nhà .hn huy động chặt cây ..bộ tài ngMT có duyệt đề án lày ko nhỉ .

 6. Dù thế nào, ở đâu nhưng quê hương, tổ quốc vẫn là thiêng liêng bạn Meo Chuot ạ.

 7. Meo Chuot viết:

  Xl vậy cp của quê huong là chùm khế thối

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề