Ttg Đức: “Hiện tại Nga trở lại nhóm G8 là điều không tưởng”

Hơn một năm sau khi Nga bị loại khỏi khối G8 vì sự sáp nhập Crimea, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov gọi nhóm là “câu lạc bộ không chính thức” và Nga thực sự đã không bị trục xuất. Đây là hồi đáp về tuyên bố của Thủ tướng Đức Chancellor Angela Merkel bóng gió về tương lai của Nga trong nhóm.

“Chừng nào bản thân Nga không cam kết, hành động nghiêm túc và tuân theo các giá trị cơ bản của luật pháp quốc tế, đối với chúng tôi việc trở lại nhóm G8 là điều không tưởng”, Thủ tướng Đức Chancellor tuyên bố vào ngày hôm qua được Agence France-Presse dẫn lời.  “Chúng tôi đã chứng kiến sự bất ổn nghiêm trọng tại miền Đông Ukraine. Chúng tôi đã chứng kiến cái cách trật tự hòa bình của châu Âu đã lần lượt được đưa vào câu hỏi.”

Bà Merkel lưu ý cuộc họp G7 sắp tới được tổ chức sẽ trong hoàn cảnh khác hơn so với năm 2013, sẽ bắt đầu ngày 07 Tháng 6 tại Bavarian Alps với sự tham dự của  Vương quốc Anh, Mỹ, Canada, Pháp, Đức, Ý và Nhật Bản.

“G8 là một câu lạc bộ không chính thức, không có thẻ hội viên, không ai có quyền trục xuất các thành viên”, Sputnik News dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, đây là phản ứng rõ ràng với tuyên bố của bà Merkel phát biểu trước quốc hội Đức hôm thứ Năm.

Vào tháng Ba năm 2014, Nga thôn tính bán đảo Crimean gây ra tình trạng bất ổn lan rộng ở miền Đông Ukraine, khi các lực lượng ly khai ủng hộ Moscow cầm vũ khí trong nỗ lực nhằm ly khai khỏi Ukraine. Trong khi Ukraine và NATO cáo buộc Nga đã gửi vũ khí, tiền bạc và binh lính vào miền Đông Ukraine nhằm gây mất ổn định tại khu vực, Nga đã bác bỏ cáo buộc.

“Diễn biết ở Ukraine chính là lý do mà chúng ta sẽ gặp nhau ở Elmau trong nhóm G8 chứ không phải nhóm G8”, bà Merkel cho biết, theo Reuters. “Chúng tôi xem G7 như một cộng đồng của các giá trị. Điều này có nghĩa là cùng nhau hợp tác cho tự do, dân chủ và các quy tắc pháp lý. Cũng có nghĩa là tôn trọng luật lệ của mỗi quốc gia cũng như sự toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia.”

Trong năm 2014, các nước G8 đã dự kiến gặp nhau ở Sochi nhưng sau đó tẩy chay Nga, các nước G7 đã gặp nhau tại Brussels mà không có Nga. Tuyên bố của bà Merkel đưa ra khi bạo lực ở miền đông Ukraine vẫn tiếp tục không suy giảm, mặc dù thỏa thuận Minsk trong tháng Hai được ký kết giữa Nga, Ukraine, Pháp và Đức.

Theo ibtimes


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề