Trung Quốc: Sau “đe dọa” lại dùng “bẫy mật ngọt”

“Vở kịch” Trung Quốc “diễn” để che đậy mưu đồ độc chiếm Biển Đông, bao biện cho các hành vi phi pháp của họ đã đến lúc phải hạ màn vì đã lộ hết bài.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm qua (10/10) đã lên tiếng bao biện cho việc nước này xây dựng 2 ngọn hải đăng phi pháp trên bãi Đá Châu Viên, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Bà Hoa cho biết, các ngọn hải đăng Huayang và Chigua mà Trung Quốc vừa xây xong trên bãi Đá Châu Viên, thuộc quần đảo Trường Sa, “sẽ cung cấp các trợ giúp, hướng dẫn hàng hải hiệu quả, giúp cải thiện đáng kể về an toàn hàng hải cho các tàu bè qua lại Biển Đông”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc còn lớn tiếng khẳng định “Là một khu vực hàng hải và đánh cá quốc tế quan trọng, các vùng nước trên Biển Đông rất đông đúc và bận rộn. Trung Quốc sẽ tiếp tục xây dựng các cơ sở dân sự và công cộng khác để phục vụ tốt hơn cho các quốc gia ven Biển Đông”.

Trung Quốc xưa nay thường “nổi khùng” và đáp trả gay gắt, thậm chí không ngại cả “đe dọa” khi bị thắc mắc về cái gọi là “chủ quyền không thể tranh cãi”, cũng như các hành vi ngang ngược của nước này tại quần đảo Trường Sa, cũng như Biển Đông.

Mới hôm 9/10, khi được yêu cầu bình luận về thông tin Hải quân Mỹ sắp cho tàu đi vào vùng 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng phi pháp ở Trường Sa, để thách thức và tỏ ý không công nhận yêu sách chủ quyền của Trung Quốc tại khu vực này, bà Hoa còn bạo miệng “đe dọa” rằng: Trung Quốc sẽ không cho phép bất cứ nước nào “xâm phạm” lãnh hải và không phận của Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa, dưới danh nghĩa bảo vệ tự do hàng hải và hàng không.

Ấy vậy mà, chỉ sau 1 ngày, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lập tức đổi giọng, dùng những mỹ từ lạ lẫm để nói về mục đích “cao cả” của Bắc Kinh khi xây dựng 2 ngọn hải đăng phi pháp ở bãi Đá Châu Viên, rồi còn huênh hoang rằng “Trung Quốc sẽ tiếp tục xây dựng các cơ sở dân sự và công cộng khác để phục vụ tốt hơn cho các quốc gia ven Biển Đông” – cứ như thể Bắc Kinh “có trách nhiệm” với láng giềng lắm lắm.

Thứ luận điệu này thực ra cũng không phải mới mẻ gì cho lắm, bởi Bắc Kinh từng sử dụng nó nhiều lần khi “diễn” với quốc tế về mục đích họ xây dựng, bồi đắp các đảo nhân tạo, cũng như các cơ sở hạ tầng khác ở Biển Đông.

Còn nhớ, hồi tháng 5/2015, tại hội nghị trực tuyến với Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ, Đô đốc Jonathan Greenert, Tư lệnh Hải quân Trung Quốc Ngô Thắng Lợi còn giải thích rằng: Các cơ sở mà Trung Quốc đang xây dựng, cải tạo trái phép ở Biển Đông, “sẽ giúp cải thiện khả năng thực hiện các dịch vụ công cộng tại vùng biển này, như dự báo khí tượng, nghiên cứu hải dương và cứu nạn, làm tròn các nghĩa vụ quốc tế để duy trì an ninh tại hải phận quốc tế”.

Thậm chí, ông Ngô Thắng Lợi còn tỏ ý sẵn sàng “mời” Mỹ và các nước khác sử dụng các “cơ sở dân sự” mà Bắc Kinh đang kiểm soát và xây dựng trái phép để dự báo thời tiết và tìm kiếm cứu nạn “khi điều kiện cho phép”.

Tất nhiên, không ai, không nước nào dễ dàng rơi vào cái “bẫy mật ngọt” của Trung Quốc như vậy, cũng không ai, không nước nào dễ dàng tin vào lời Bắc Kinh cam kết, hứa hẹn nữa khi mà họ càng ngày càng “nói không đi đôi với làm”.

Mỹ không những thẳng thừng bác bỏ đề xuất của Trung Quốc trong việc cùng sử dụng những cơ sở đang xây dựng trên Biển Đông, mà còn yêu cầu Bắc Kinh phải ngừng ngay mọi hoạt động cải tạo đất hiện nay ở khu vực này để hạ nhiệt căng thẳng.

Bản thân Trung Quốc đã vài lần tuyên bố ngưng các hoạt động bồi đắp, trước sự chỉ trích gay gắt của cộng đồng quốc tế, nhưng các ảnh vệ tinh mới lại cho thấy nước này thực tế vẫn đang đẩy mạnh công cuộc lấn đất. Không những thế, Bắc Kinh đã bắt đầu tạo ra các cơ sở quân sự trên các rạn san hô bị đảo hóa phi pháp ở Trường Sa. Ngoài đường băng ở bãi Đá Chữ Thập, Trung Quốc đang đẩy mạnh xây đường băng ở các bãi Đá Su Bi và Vành Khăn.

Có lẽ Trung Quốc vẫn chưa ý thức được rằng đã đến lúc “vở kịch” họ “diễn” để che đậy mưu đồ độc chiếm Biển Đông, bao biện cho các hành vi vi phạm luật pháp quốc tế, vi phạm các cam kết mà bản thân nước này đã ký với ASEAN ở Biển Đông, đã đến lúc phải hạ màn.

Trí Lê (Theo PetroTimes)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề