Trung Quốc khởi sự xây đảo nhân tạo ở Hoàng Sa

Voa – Trung Quốc đã khởi sự hoạt động xây cất quy mô lớn tại quần đảo Hoàng Sa mà Việt Nam có tuyên bố chủ quyền, theo hình ảnh vệ tinh do The Diplomat đăng tải mới đây.

Nguồn tin này trích dẫn các hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang tiến hành các hoạt động bồi đắp tại hai địa điểm mới ở Biển Đông trên nhóm đảo An Vĩnh thuộc Hoàng Sa, cách căn cứ quân sự của Bắc Kinh ở đảo Phú Lâm chừng 15 cây số về hướng Bắc-Tây Bắc.

Ngoài ra vệ tinh còn chụp được các hình ảnh mới nhìn thấy lần đầu của một bãi đáp trực thăng đang được thi công ở đảo Quang Hòa cũng thuộc Hoàng Sa, cho thấy Bắc Kinh có thể đang phát triển một hệ thống các căn cứ ở Biển Đông để hỗ trợ cho các trực thăng chiến đấu chống tàu ngầm như những chiếc ASW Z-18F mà Trung Quốc vừa triển khai.

Tạp chí The Diplomat cũng tìm thấy bằng chứng cho thấy Bắc Kinh đã bắt đầu xây dựng một số cơ sở mới, có thể là cơ sở quân sự, tại khu vực.

Theo The Diplomat, công trình bồi đắp gần đây nhất của Trung Quốc, bắt đầu khoảng sau ngày 2/12/15, đang tạo ra địa hình mới trên rạn san hô tiếp giáp với Bắc Đảo do Trung Quốc nắm giữ từ năm 1950.

Tại đảo Cây cũng do Trung Quốc kiểm soát cách Bắc Đảo hơn 5 cây số về phía Tây Bắc, hình ảnh cho thấy có một máy nạo vét đang mở rộng khu vực cảng và đưa cát vào một địa điểm bồi đắp mới. Theo một loạt các hình ảnh vệ tinh, việc nạo vét tại đảo Cây bắt đầu vào khoảng sau ngày 18/10 năm ngoái.

Vẫn theo nguồn tin vừa kể, các diễn tiến ở đảo Cây, đảo Bắc, và đảo Quang Hòa chứng tỏ Bắc Kinh đang  mở rộng vị thế của họ ở Hoàng Sa giữa các dự án xây dựng tại Trường Sa.

Hoạt động thi công tại Hoàng Sa có vẻ tương tự như những gì đã diễn ra ở Trường Sa, nơi Trung Quốc đã tạo ra các đảo nhân tạo trong nỗ lực thay đổi nguyên trạng Biển Đông khiến các nước quan ngại, trong đó có Việt Nam.

Hà Nội, một bên trong tranh chấp Biển Đông, chưa lên tiếng bình luận về các hình ảnh mới công bố này.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề