Nga chặn tuyên bố của Hội đồng Bảo an LHQ về vụ thử hạt nhân của Bắc Triều Tiên

Tuyên bố của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về vụ thử tên lửa mới nhất được chính quyền Bắc Triều Tiên tiến hành thực hiện, đã có 14 thành viên của Hội đồng Bảo an LHQ biểu quyết thông qua, đã bị Nga chặn lại bằng các sửa đổi tại thời điểm cuối cùng. Về điều này vào hôm thứ 3 ngày 03 tháng Năm, hãng tin Reuters đã đưa tin cho biết.

“Hội đồng Bảo an cần phải phản ứng rất nhanh, do đó chúng tôi không hiểu tại sao là Nga lại ngăn chặn, trong khi tất cả các thành viên khác của Hội đồng, bao gồm cả Trung Quốc, quốc gia giáp biên giới với Bắc Triều Tiên, đã có thể đạt được thỏa thuận”, – Phó Đại sứ Anh tại LHQ Peter Wilson trích dẫn.

Ngày 02 tháng Năm đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin nói rằng Moscow đã đề nghi đưa vào cho dự thảo tuyên bố một số đề xuất làm cho Washington không được hài lòng. Đặc biệt, nói về ” Tháo dỡ các hoạt động quân sự trong khu vực “, trong đó bao hàm việc chối các cuộc tập trận chung, được tiến hành thường xuyên giữa Hoa Kỳ và Nam Triều Tiên. Ngoài ra, trước đó, Nga và Trung Quốc đã kêu gọi Hoa Kỳ phải từ bỏ việc cài đặt các hệ thống phòng thủ tên lửa mới tại Hàn Quốc.

“Thật ngạc nhiên: Nga đưa ra luật sửa đổi, không chống lại CHDCND Triều Tiên, mà lại tập trung vào các nước đang tìm cách bảo vệ mình chống lại các mối đe dọa của Bắc Triều Tiên”, – một trong những nhà ngoại giao làm việc tại Liên Hợp Quốc với điều kiện dấu tên đã nói với Reuters.

Trước đó, ngày 28 tháng tư, Bình Nhưỡng đã tiến hành hai cuộc thử nghiệm phóng tên lửa đạn đạo không thành công. Một loạt các cuộc thử nghiệm mới này, đã gây ra mối quan tâm của cộng đồng thế giới, bắt đầu vào tháng Giêng năm 2016, khi các nhà chức trách Bắc Triều Tiên đã đưa ra tuyên bố về việc họ thử thành công bom hydrogen. Đáp lại, tháng ba, Liên Hợp Quốc, Mỹ và Hàn Quốc đã thắt chặt các lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng.

Nguồn: Deutsche Welle


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề