Trung Quốc: Chuẩn bị hoàn thiện chức năng các đảo vừa xây dựng xong ở Biển Đông

Tại một cuộc họp báo thường kỳ, bà Hoa Xuân Oánh, phát ngôn viên của Bộ ngoại giao Trung Quốc nói, bước tiếp theo là Trung Quốc sẽ hoàn thiện chức năng của các hòn đảo vừa mới xây dựng xong.

Chính quyền Trung Quốc hôm qua thông báo đã hoàn tất một số dự án lấp đất, lấn biển tại quần đảo Trường Sa ( do lấn chiếm trái phép của Việt Nam – PV) trên Biển Đông, gây thêm quan ngại cho các nước láng giềng.

Phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh cho biết một số dự án xây đảo nhân tạo trên một số đảo và bãi cạn đã hoàn thành “trong những ngày gần đây”, nhưng không nói rõ đó là các đảo nào.

Bà Hoa nói tại một cuộc họp báo thường kỳ: “Bước tiếp theo, Trung Quốc sẽ hoàn thiện chức năng của các cơ sở này. Việc xây dựng chủ yếu nhằm mục đích cung cấp các dịch vụ nhằm đáp ứng các yêu cầu dân sự cũng như tăng cường nỗ lực của Trung Quốc trong vấn đề cứu hộ và tìm kiếm trên biển, an toàn hàng hải…”.

Nữ phát ngôn viên này nói thêm rằng các dự án xây dựng cũng có mục đích “đáp ứng các nhu cầu về phòng thủ quân sự”.

Các hình ảnh vệ tinh đăng tải gần đây cho thấy Trung Quốc cấp tập xây dựng các hòn đảo mới, gây lo lắng không những cho các nước có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông như Việt Nam mà còn cả các nước khác về việc Trung Quốc kiểm soát tuyến hàng hải được coi là nhộn nhịp nhất thế giới.

Quan chức Mỹ nói rằng các cơ sở quân sự đang xây dựng gồm có một đường băng dài 3.000 mét cũng như các radar cảnh báo sớm có thể đi vào hoạt động vào cuối năm nay.

Việt Nam luôn khẳng định và mới đây lại tiếp tục lên tiếng rằng các hoạt động bồi đắp đất “bất hợp pháp” của Trung Quốc ở Trường Sa không thay đổi được thực tế chủ quyền của Việt Nam tại Biển Đông.

Vũ Văn (Theo Tầm Nhìn)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề