Trung Quốc chê tả tơi Armata T- 14 của Nga

Nga đã tổ chức long trọng cho ngày ra mắt xe tăng thế hệ mới nhất. Nó được trình diễn trong ngày Chiến thắng tại Quảng trường Đỏ vào ngày 09-05.

Tuy nhiên sự rắc rối xuất hiện, chiếc xe tăng đình đám thế hệ thứ 3 Armata T-14 được ca ngợi là vượt trội so với các loại xe tăng của phương Tây đã vấp phải những rào cản về kỹ thuật – Nó đã trục trặc và không thể hoạt động khi diễn tập mừng ngày Chiến thắng. Trong khi những chiếc xe tăng khác đang di chuyển, chiếc T-14 trên đột ngột dừng lại ngay trước lăng Lenin. Động cơ vẫn hoạt động nhưng chiếc xe không di chuyển. Sau khi nỗ lực kéo xe đi thất bại, chiếc T-14 này cuối cùng cũng được khởi động lại thành công. 15 phút sau đó, nó tiếp tục lăn bánh khi cuộc tập duyệt đã kết thúc. Một số chuyên gia quân sự chứng kiến sự việc nhận định, hệ thống truyền động của xe có thể đã gặp sự cố. Đây là lần thứ 2 siêu tăng T-14 gặp sự cố với hệ thống truyền động. Hồi tháng 4, trong đợt tập duyệt tại thao trường Alabino, ngoại ô Moscow, xe tăng cũng gặp trục trặc tương tự.

Không bỏ lỡ cơ hội, đối thủ cạnh tranh nhà sản xuất vũ khí Trung Quốc khổng lồ  Công ty Công nghiệp Phương Bắc  (Norinco) đã công bố thông cáo báo chí vào tháng năm thông qua dịch vụ tin nhắn WeChat, tạt gáo nước lạnh vào ngành công nghiệp xe tăng Nga bằng cách ca ngợi xe tăng VT- 4 do mình sản xuất.

“Hệ thống truyền dẫn của T-14 không tốt, như chúng ta đã thấy qua một sự cố diễn ra trong một buổi tập trước cuộc diễu hành ngày 09 tháng 5. Để cụ thể hơn chúng tôi so sánh VT-4 cho đến nay chưa bao giờ gặp phải vấn đề như vậy,” Norinco viết trên WeChat, cũng như trên China Daily. “Xe tăng của chúng tôi cũng có hệ thống kiểm soát hỏa lực và hệ thống điều khiển thuộc hàng đẳng cấp thế giới. Hiện tại người Nga vẫn đang cố gắng để bắt kịp.”

Bài viết WeChat cũng bác bỏ T-14 là xe tăng hiện đại nhất thế giới khi nó quá đắt đỏ và không đáng để mua sắm, so với xe tăng Trung Quốc.

“Một vấn đề quan trọng nữa là giá cả – Armata T-14 có mức giá quá cao như M1A2 Abrams của Hoa Kỳ… Vậy nên tại sao không xem xét mua xe tăng Trung Quốc khi chúng đã phát triển tốt các công nghệ và thiết bị cũng như giá cả thấp hơn nhiều?”

Theo China Daily, VT-4 có thể cạnh tranh với bất kỳ “xe tăng hạng nhất đang được sử dụng bởi quân đội phương Tây”, chẳng hạn như M1A2 Abrams Hoa Kỳ hay Armata T-14 của Nga.

Tuy nhiên theo tạp chí Diplomat, ngành công nghiệp xe tăng Trung Quốc đã được phát triển bằng chuyển giao công nghệ từ Nga. Như vậy, VT-4 phần lớn mô hình được lấy từ các xe tăng thế hệ trước của Liên xô trong khi T-14 là loại xe tăng mới hoàn toàn do Nga tạo ra.

Trong mọi trường hợp cả VT-4 và T-14 vẫn chưa được sản xuất hàng loạt, như The Diplomat ghi chú và phân tích hai xe tăng được dựa trên nguyên mẫu của chiếc xe này. Trong trường hợp này, Snark Norinco chẳng qua chỉ là cách tiếp thị thông minh để đánh lạc hướng chú ý về ngành công nghiệp xe tăng và hỗ trợ xuất khẩu cho công ty vũ khí Trung Quốc.

Trong thời gian vừa qua giai đoạn 2010-2014, Bắc Kinh đã nhanh chóng tăng trưởng trở thành nước xuất khẩu vũ khí lớn thứ ba trên thế giới, theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), họ suýt vượt qua cả Đức và Pháp, những nước đang đứng trong tốp 3.

Theo finance


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề