Độc quyền: ‘nhân viên ngân hàng của Putin’ Pugachev đòi bồi thường 10 tỷ USD.

Sergei Pugachev một nhà tài phiệt từng được mệnh danh là “ngân hàng của Putin” vì sự ảnh hưởng của ông trong điện Kremlin, đã đệ đơn kiện chống lại Nga đòi bồi thường hơn 10 tỷ USD.

Các luật sư của Pugachev hôm thứ Hai đã công bố nội dung đơn kiện chống lại Nga mà có thể được nêu ra tại Tòa án Trọng tài kinh tế  The Hague.

Luật sư của Pugachev sẽ phác thảo bản tuyên bố chống lại Nga vào thứ Ba tại Paris, các nguồn tin cho biết. Tất nhiên không phải ngay lập Nga sẽ có phản ứng mà họ sẽ tìm cách bắt giữ Pugachev về tội tham nhũng và biển thủ tài sản. Theo yêu cầu của Nga, Interpol đã ban hành một lệnh bắt giữ đối với Pugachev.

Moscow đã kháng cáo về phán quyết của Toà án vào năm 2014 về bồi thường cho việc chiếm đoạt 50 tỷ USD của Yukos, một công ty sản xuất dầu mỏ lớn nhất nước Nga do Mikhail Khodorkovsky đồng sở hữu.

Pugachev lập ngân hàng công nghiệp quốc tế (Mezhprombank) tại Moscow năm 1992 và trong 4 năm được xem là “nhà môi giới của Kremlin”, giúp nhiều chính khách trúng cử. Ông từng nói rằng “hầu như ngày nào cũng nói chuyện với ông Putin”.

Pugachev từng là một thành viên Thượng viện Nga, nhưng chạy trốn khỏi Nga năm 2011 qua Anh, sau một cuộc điều tra hình sự mở năm 2010 về vụ phá sản của Mezhprombank.

Các nhà điều tra cáo buộc: Ông Pugachev gây thất thoát 2 tỷ USD bằng cách “biến” số tiền bảo lãnh mà nhà nước Nga cho ngân hàng trên vay, sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009.

Trong khi đó, Pugachev nói sự thất thoát ấy là do việc nhà nước Nga sung công các tài sản của ông, khi ép bán các xưởng đóng tàu trị giá hàng tỷ USD cho tập đoàn nhà nước United Shipbuilding Corporation.

Hồi tháng 3, khi trả lời phỏng vấn của tờ Financial Times, Pugachev nói ông ta không còn tiền để trả luật sư, nên ông phải tự bào chữa trong vụ phá sản của ngân hàng Mezhprombank. Ông cũng nói chỉ còn khoảng 70.200 USD trong các tài khoản.

Pugachev không phải là doanh nhân đầu tiên đòi chính phủ Nga bồi thường trong vài năm gần đây.

Bài viết của Tập đoàn Reuters, là một trong những hãng thông tấn lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho những tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác.

Trọng Nghĩa


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề