Australia không tuần tra Biển Đông với Mỹ

Australia hôm nay cho biết không có kế hoạch tham gia tuần tra gần các đảo nhân tạo được xây dựng trái phép ở quần đảo Trường Sa và sẽ tiếp tục cuộc tập trận với Trung Quốc trên Biển Đông.

australia-khong-tuan-tra-bien-dong-voi-my

Tàu HMAS Arunta của hải quân Australia. Ảnh: WSJ

“Chúng tôi không được đề nghị tham gia với Mỹ và chúng tôi cũng không có kế hoạch nào hơn những gì chúng tôi đã làm”, Xinhua dẫn lời Ngoại trưởng Australia Julie Bishop nói.

Bà cũng xác nhận thông tin rằng hai tàu khu trục lớp Anzac của hải quân Australia hiện đã có mặt ở Trung Quốc để tham gia cuộc tập trận chung bắn đạn thật giữa hai nước.

“Đúng vậy, chúng tôi có những cuộc tập trận chung với hải quân Mỹ, chúng tôi cũng có những cuộc tập trận chung với hải quân Trung Quốc, vì thế chúng tôi sẽ tiếp tục hoạt động trong khu vực này”, bà Bishop nói.

Các tàu khu trục HMAS Stuart và HMAS Arunta của Australia dự kiến cập cảng Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông cuối tuần này, trước khi cuộc tập trận chung với các tàu Trung Quốc diễn ra vào ngày 2/11.

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Malise Payne khẳng định cuộc tập trận đã được lên kế hoạch từ lâu vẫn sẽ diễn ra như dự kiến, bất chấp những căng thẳng gần đây trên Biển Đông.

Ông cũng cho hay trong một thông cáo rằng Australia “không liên quan đến hoạt động hiện tại của Mỹ ở Biển Đông”.

Hôm 27/10, Mỹ triển khai tàu khu trục tuần tra trong phạm vi 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Động thái trên của Mỹ nhận được sự ủng hộ từ các đồng minh Philippines, Australia và Nhật Bản.

Tuy nhiên, Trung Quốc phản ứng gay gắt. Các tư lệnh hải quân Mỹ – Trung hôm nay sẽ tổ chức thảo luận trực tuyến về vấn đề này, trong đó Bắc Kinh đe dọa sẽ thể hiện lập trường cứng rắn của mình.

Trước những động thái trên, Bộ Ngoại giao Việt Nam tái khẳng định tuyên bố chủ quyền với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, đồng thời kêu gọi các bên liên quan đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải, hàng không ở Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Theo vnexpress


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề