Trump – Putin có thể không họp mặt tại Đà Nẵng

Cuộc gặp giữa hai nguyên thủ Nga – Mỹ tại Việt nam bên lề Hội nghị thượng đỉnh Apec trở nên không rõ ràng sau khi Kremlin tuyên bố “chỉ có khả năng”.

Trước đó, vào tháng 7 Putin và Trump đã có cuộc gặp mặt trực tiếp để thảo luận về cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ năm 2016. Cả hai đã lên kế hoạch gặp nhau vào tuần này tại thành phố Đà Nẵng.

Kremlin đang nỗ lực để cải thiện mối quan hệ Nga Mỹ hiện đang trong tình trạng băng giá. Moscow cho biết đang cố gắng để thiết lập cuộc họp giữa hai nhà lãnh đạo và ông Trump nói với kênh truyền hình Fox News, ông có thể gặp Putin ở Việt nam để bàn về các vấn đề Syria, Ukraina và Bắc Triều Tiên.

Trong khi đó, ông Dmitri Peskov, người phát ngôn của ông Putin đã trả lời rằng “chỉ có khả năng” sau khi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson tuyên bố không có quyết định chính thức nào về các cuộc đàm phán giữa Putin và Trump.

Trong tháp tùng Tổng thống Donald Trump thăm Trung Quốc, các phóng viên hỏi Tillerson, liệu hai nhà lãnh đạo có cuộc họp như dự định hay không? Ngoại trưởng Mỹ trả lời

“Chưa bao giờ có một thỏa thuận như vậy và nó không chắc chắn”. Ông Tillerson cho biết thêm, tuy nhiên sẽ không có gì bất thường nếu hai ông chạm mặt và có cuộc trò chuyện mang tính cá nhân.

“Câu hỏi đặt ra là liệu chúng ta có nhiều vấn đề để tổ chức một buổi họp chính thức như vậy hay  không? Vì chúng tôi vẫn đang làm việc với người Nga ở một số điểm nóng. Chúng tôi đang tiếp xúc với họ và quan điểm của hai nhà lãnh đạo sẽ gặp nhau chính thức nếu có những vấn đề đủ để thảo luận”.

Khi được hỏi về ý kiến của Tillerson, ông Peskov, phát ngôn viên của ông Putin, nói với các phóng viên trong cuộc họp báo rằng một cuộc họp có thể vẫn đang được thảo luận bằng cách này hay cách khác.

Putin và Trump lần đầu tiên họp mặt tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Hamburg vào tháng 7 khi họ thảo luận cáo buộc can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử của Hoa Kỳ, tuy vậy cả hai đều nhấn mạnh cần nâng cao mối quan hệ tốt đẹp hơn là xoáy vào những mâu thuẫn trước đó. Nhưng kể từ thời gian đó quan hệ hai nước vẫn tiếp tục bị xói mòn.

Tháng 8 ông Trump đã miễn cưỡng ký kết các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga, một động thái Moscow coi như đã chấm dứt hi vọng xây dựng mối quan hệ tốt đẹp hơn. Để đáp trả Putin yêu cầu Washington cắt giảm hơn một nửa số đại sứ quán và nhân viên lãnh sự tại Nga.

Căng thẳng cũng lan ra vì cuộc xung đột ở Syria.

Đúc Dũng (Reuters)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề