Tổng thống Obama hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ rút quân khỏi Iraq

Đây được xem là một trong các động thái nhằm giảm leo thang căng thẳng đang chia rẽ những thành viên chủ chốt trong liên minh chống IS của Mỹ.

Binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ đang trèo lên đỉnh núi gần thị trấn Sirnak của Thổ Nhĩ Kỳ, giáp ranh biên giới phía bắc của Iraq - Ảnh: Reuters
Binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ đang trèo lên đỉnh núi gần thị trấn Sirnak của Thổ Nhĩ Kỳ, giáp ranh biên giới phía bắc của Iraq – Ảnh: Reuters

Theo AFP, thông báo của Nhà Trắng sau cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, ông Obama đã “hối thúc tổng thống Erdogan có thêm các bước hành động nhằm giảm bớt leo thang căng thẳng với Iraq, trong đó có việc tiếp tục rút về nước các lực lượng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ”.

Tổng thống Mỹ cũng “nhấn mạnh nhu cầu Thổ Nhĩ Kỳ cần tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Iraq”.

Chính phủ Iraq đã yêu cầu các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ “rút hoàn toàn” ra khỏi phạm vi lãnh thổ của họ, cho rằng việc rút quân từng phần của Ankara là chưa đủ.

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã phải đối mặt với áp lực chính trị rất căng thẳng trong việc phải chấm dứt hoạt động điều động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ.

Đầu tháng này Thổ Nhĩ Kỳ nói đã điều động các quân nhân và xe tăng tới một trại quân sự ở bắc Iraq nhằm bảo vệ các chuyên gia huấn luyện người Thổ Nhĩ Kỳ đang làm việc với các nhóm lực lượng chống lại Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Tuy nhiên giới quan sát lại nhận định Ankara đang cố gắng chặn trước việc đối thủ chính của họ là nhóm nổi dậy người Kurd sẽ mở rộng tầm ảnh hưởng trong khu vực.

Nguồn tuoitre.vn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề