Tổng thống Nga “úp mở” về chuyện sáp nhập Donbass vào Nga
Cả trái tim và linh hồn của chúng ta đều hướng về Donbass, nhưng rất tiếc, chúng ta không thể giải quyết vấn đề Donbass trên đường phố. Đây là vấn đề hết sức quan trọng, liên quan tới số phận của toàn dân tộc Nga và nhân dân vùng Donbass.
Tổng thống Nga Vladimir Putin

Hãng Interfax dẫn phát biểu của Tổng thống Nga Vladimir Putin trước báo giới ngày 12/9 tại thành phố Sevastopol cho biết, vấn đề sáp nhập vùng Donbass vào Liên Bang Nga không thể giải quyết trên “đường phố” vì nó liên quan tới số phận của rất nhiều người dân thuộc khu vực này.

Phát biểu trước báo giới ngày 12/9 tại thành phố cảng Sevastopol về những lời kêu gọi sáp nhập vùng Donbass vào Nga, Tổng thống  Nga Vladimir Putin nói: “Cả trái tim và linh hồn của chúng ta đều hướng về Donbass, nhưng rất tiếc, chúng ta không thể giải quyết vấn đề Donbass trên đường phố. Đây là vấn đề hết sức quan trọng, liên quan tới số phận của toàn dân tộc Nga và nhân dân vùng Donbass”.

Ngày 11/9, trong khi đi dạo ven bờ sông thành phố Sevastopol với cựu Thủ tướng Italia Silvio Berlusconi, một người đàn ông đã tiếp cận Tổng thống Putin và đưa ra lời thỉnh cầu, kêu gọi Tổng thống cho sáp nhập vùng Donbass vào lãnh thổ Liên Bang Nga.

Ngoài ra, ông Putin cũng đề cập tới việc thực thi các điều khoản thuộc Hiệp định Minsk. Theo ông, không còn lựa chọn nào khác ngoài việc thực hiện Hiệp định Minsk để giảm căng thẳng và giải quyết xung đột vũ trang đang diễn ra tại Ukraina.

Quan trọng nhất là phải thiết lập mối liên hệ trực tiếp giữa chính phủ Ukraina và các nhà chức trách thuộc 2 nước Cộng hòa nhân dân Donetsk (DPR) và Cộng hòa nhân dân Lugansk  (LPR) tự xưng để tiến hành thực thi các thỏa thuận của Minsk.

Tổng thống Putin nhấn mạnh, vấn đề then chốt trong việc thực thi Hiệp định Minsk, là chính phủ Ukraina sửa đổi Hiến pháp và luật bầu cử ở các khu vực chính quyền tự quản địa phương mà không có sự đồng thuận với Donbass.

Vấn đề thứ hai, theo quan điểm của ông Putin, là luật ân xá cần phải được thông qua. Một vấn đề then chốt nữa để giải quyết tình hình xung đột tại Ukraina, là chính phủ Ukraina cần đưa vào hiệu lực Đạo luật về tình trạng đặc biệt của vùng lãnh thổ ly khai của DPR và LPR. Luật này đã được thông qua trước đây, nhưng việc thi hành vẫn bị đình chỉ.

Mặc dù thừa nhận khả năng trì hoãn việc thực thi Hiệp định Minsk, nhưng Tổng thống Nga cũng nhấn mạnh, sẽ tốt hơn nếu các bên cố gắng thực hiện tất cả thỏa thuận của Hiệp định này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Interfax, một trong những hãng thông tấn lớn và uy tín nhất tại Nga

Theo infonet 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề