Chuyên gia phân tích: Nga chuẩn bị cho cuộc đối đầu dài hơi với phương Tây.

Bài viết của ông Vasily Kashin, chuyên gia phân tích, Trung tâm Phân tích Chiến lược và Công nghệ, Moscow đăng trên tạp chí Defeense New

Chính trị của Nga trong năm 2015 sẽ tiếp tục được hình thành bởi hai cuộc khủng hoảng đồng thời, bên ngoài và bên trong. Trong khi cuộc khủng hoảng bên ngoài ảnh hưởng đến Nga – cuộc xung đột với phương Tây về Ukraine – đang thu hút sự chú ý của toàn cầu, cuộc khủng hoảng nội bộ đi vào quên lãng, hoặc thậm chí sẽ tồi tệ hơn, nó sẽ nảy sinh ra từ những khó khăn do phương Tây trừng phạt.

Trong thực tế, cuộc khủng hoảng kinh tế tại Nga bắt đầu vào năm 2013, đã có triệu chứng  rất lâu trước khi các lệnh trừng phạt của phương Tây được thực thi. Nó chủ yếu phát sinh bởi các vấn đề về cơ cấu của nền kinh tế Nga và sau đó đã bị trầm trọng thêm bởi sự sụt giảm mạnh của giá dầu và tái suy giảm kinh tế trong EU, đối tác kinh tế chính của Nga.

Xử phạt là một yếu tố làm phức tạp thêm tình hình nhưng chỉ có tầm quan trọng thứ yếu. Sau 2-3 năm Nga sẽ thoát khỏi thời kỳ đình trệ và suy thoái kinh tế vì khi đó họ sẽ chuyển sang một mô hình phát triển kinh tế mới. Chính sách của chính phủ sẽ đi vào trọng tâm và duy trì nền chính trị ổn định để thực hiện cải cách phù hợp và cắt giảm ngân sách.

Một chính sách đối ngoại quyết đoán, bao gồm sáp nhập Crimea và hỗ trợ của các cuộc nổi dậy ở miền đông Ukraine, phục vụ cho các mục tiêu một cách hoàn hảo. Đất nước này đang trải qua một sự gia tăng ngoạn mục của tinh thần đoàn kết dân tộc và chủ nghĩa dân tộc điển hình cho cuối thế kỷ 19 tại Tây Âu. Kết quả Nga sẽ không  quan tâm trong việc đưa ra những nhượng bộ chính trị đáng kể về vấn đề Ukraine để đổi lấy việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt. Cho dù lệnh trừng phạt được gỡ bỏ hoặc tăng cũng sẽ có tác dụng hạn chế về tình hình kinh tế của Nga. Và những cuộc biểu tình nhỏ lẻ có thể là tự sát chính trị.

Điều đó không có nghĩa là sẽ có những cuộc chiến sự mới tại Ukraine trong năm 2015. Tình hình quân sự ở miền đông Ukraine đã trở thành bế tắc chiến lược sau khi quân đội Ukraine đã bị đánh bại trong trận Ilovaysk vào tháng Tám. Ukraine đang phải đối mặt với một thảm họa kinh tế và bất ổn chính trị mới, quân đội đang trong tình trạng lộn xộn, nhưng các lực lượng nổi dậy dường như quá kém trong việc tổ chức và kiểm soát để tận dụng những cơ hội chiến đấu.

Quan điểm khác trong năm 2015

Nga quan tâm đến việc đóng băng các cuộc xung đột bằng cách hỗ trợ cho Donetsk và Luhansk hiện tại thành các quốc gia không được công nhận hoặc muốn Ukraine cho quyền tự chủ như một khu vực riêng biệt nhưng vẫn trong khuôn khổ của nhà nước Ukraina. Việc này nhằm mục đích Ukraine phải có trách nhiệm về các vấn đề xã hội giảm tải cho Nga về vấn đề kinh tế thực tế là những khu vực này chính trị lại chịu sự chi phối của Nga. Đây là mục tiêu chính sách chính của Nga tại Ukraine cần phải đạt được và Moscow sau đó giảm được leo thang quân sự.

Đồng thời, Nga sẽ tiếp tục chính sách quyết đoán hơn trong quan hệ với phương Tây vì Nga không cảm thấy nó có nhiều thứ để mất. Đối với Moscow, chiến tranh lạnh đã bắt đầu. Nó bắt đầu khi Mỹ và EU ủng hộ một cuộc nổi dậy chống lại chính phủ Yanokovich một đồng minh thân cận của Nga.

Việc triển khai thêm binh lính Mỹ ở Tây Âu sẽ được Nga đáp lại bằng cách tăng cường hoạt động của Không quân  và Hải quân dọc biên giới NATO; bất kỳ tuyên bố cứng rắn từ phương Tây sẽ được đáp trả thích đáng.

Nga đang chuẩn bị cho một giai đoạn của cuộc đối đầu chính trị kéo dài với phương Tây và đẩy Moscow gần hơn về phía  Trung Quốc trong việc hợp tác quân sự chặt chẽ, hợp tác chính trị và công nghiệp. Năm tới, chúng tôi sẽ xem xét tăng các hoạt động quân sự chung  bao gồm cả một tập trận hải quân ở Địa Trung Hải, những hợp đồng buôn bán  vũ khí mới và hợp đồng thương mại công nghệ cao.

Tuy nhiên Nga vẫn muốn tránh sự phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc và đang cố gắng để tăng cường hợp tác với khu vực châu Á nói chung. Giai đoạn hoạt động quân sự ở Ukraine kết thúc, Nga quyết định sẽ chuyển về quan hệ với hợp tác an ninh với các nước  truyền thống đó là khu vực – Trung Á. Điều đó có thể tạo ra cơ hội hợp tác với Mỹ, nhưng điều đó không chắc vì chưa hẳn các nhà lãnh đạo hiện tại của cả hai quốc gia sẽ sử dụng cơ hội này.

 Thanh Trúc


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề