Tổng thống Nga Putin sẽ giảm 10% lương nhân viên

Động thái sau một đề nghị cắt giảm 10% tiền lương, các nghị sĩ và các nhân viên trong các bộ và để sử dụng hàng tỷ USD từ một quỹ khẩn cấp.

Nền kinh tế Nga đã ảnh hưởng nặng nề bởi giá dầu thấp và lệnh trừng phạt của phương Tây về vai trò của Moscow trong cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Hiện chưa rõ khi nào việc cắt giảm bắt đầu có hiệu lực và liệu lương của ông Putin sẽ giảm đi bao nhiêu.

Động thái có lẽ được xem là một ví dụ biểu hiện cho nước Nga bắt đầu đi vào giai đoạn khó khăn theo bản báo cáo của Sarah Rainsford – BBC.

Đây là chiều hướng của sự khó khăn ngày càng lan rộng, khi thu nhập của Nga đã giảm cùng với giá dầu. Biện pháp trừng phạt của phương Tây trong cuộc xung đột Ukraine cũng đang tác dụng tiêu cực đến nền kinh tế Nga.

Sự ủng hộ bền vững

Trong  tuyên bố ngắn gọn vào ngày hôm nay – thứ Sáu, điện Kremlin cho biết các thành viên thường trực của Hội đồng an ninh Nga đã thảo luận “một số vấn đề về kinh tế và xã hội”

Tuyên bố nói thêm ông Putin đã thông báo cho Hội đồng về quyết định của mình để giảm tiền lương trong chính quyền tổng thống “bên ngoài bối cảnh của chương trình nghị sự của cuộc họp”.

Hồi đầu tuần này, ông Sergei Naryshkin phát ngôn viên của Duma Quốc gia (Hạ viện của quốc hội), cho biết các nhà lập pháp nên chấp nhận giảm lương 10% để giúp đất nước vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính.

Ông Naryshkin kêu gọi lòng yêu nước của họ đối với đề nghị của mình.

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cũng đã cam kết giảm chi tiêu của các Bộ liên bang và các cơ quan chính phủ tương đương với 10% trong năm 2015.

Trong một diễn biến khác, thứ trưởng thứ nhất Bộ tài chính cũng cho biết chính phủ sẽ yêu cầu quốc hội cho phép chi tiêu lên đến 3,2 nghìn tỷ  rúp ($ 52 tỷ) từ Quỹ dự trữ, theo hãng tin Reuters. Yêu cầu này sẽ bao gồm 500 tỷ rúp đã được đề ra trong dự thảo ngân sách cho năm 2015.

Chính phủ Nga đã được sửa đổi ngân sách, khi trước đó dựa trên giá dầu $100. Hiện nay gia đang lơ lửng $60 một thùng.

Sự sụt giảm thu nhập từ dầu – cùng với tác động tiêu cực của các biện pháp trừng phạt sau cuộc khủng hoảng ở Ukraine – đã đưa đất nước về suy thoái kinh tế theo các nhà phân tích. Theo dự báo nền kinh tế Nga sẽ giảm 4% trong năm nay.

Tuần này các siêu thị công bố giữ nguyên giá các mặt hàng thiết yếu để giúp những khách hàng gặp khó khăn. Các hiệu thuốc cũng làm theo.

Theo phân tích của phóng viên BBC đó là tất cả một chặng đường dài từ thời kỳ bùng nổ do đặc điểm của nhiều nhiệm kỳ tổng thống của ông Putin, nhưng cho đến nay theo chỉ số đánh giá uy tín của ông Putin đang bền vững. Một cuộc thăm dò ý kiến vừa công bố cho thấy 86% dân chúng Nga vẫn ủng hộ cho Tổng thống của mình.

Thanh Trúc


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề