Tin rò rỉ bài phát biểu của ông Putin do Bộ trưởng Ngoại giao

Thứ Hai ngày 28 Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ bay đến New York để tham gia kỳ họp lần thứ 70 của Đại hội đồng Liên hợp quốc. Lần cuối cùng ông phát biểu tại đây vào 10 năm về trước. Lần này ông Putin không thể bỏ qua cơ hội phát biểu tại Đại Hội Đồng vì Hội nghị có nhiều lãnh đạo trên thế giới tham dự. Không nghi ngờ gì nữa ông sẽ là tâm điểm của toàn thế giới trong hội nghị lần này. Vậy nhà lãnh đạo Nga sẽ mang gì đến New York?

Trong một cuộc phỏng vấn trên đài truyền hình Russian Sunday Time TV vào Chủ nhật Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hé lộ những gì ông chủ điện Kremlin sẽ phát biểu với thế giới.

Tất nhiên, ông Putin sẽ nói về các biện pháp trừng phạt kinh tế nhắm vào Nga vì phương Tây cho rằng Nga can thiệp chính trị vào Ukraina. Ông Lavrov diễn đạt ý của Putin nói rằng phương Tây đã bị “ám ảnh với các chế tài trừng phạt và không chỉ đối với Nga… mà ngay cả khi một cái gì đó không theo các khuôn mẫu của họ  – ngay lập tức họ dùng công cụ trừng phạt,” ông trích dẫn và điều này có thể nằm trong bài phát biểu của Putin. Tuy nhiên vấn đề trừng phạt không phải chủ đạo trong bài phát biểu của ông.

“Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Nga sẽ nói về vấn đề của trật tự thế giới đơn cực và chủ nghĩa khủng bố.”

Theo Sergei Lavrov, hôm nay chúng ta chứng kiến những ​​”nỗ lực để làm chậm quá trình hình thành trật tự thế giới đa cực mới một cách khách quan. Từ đó những vấn đề nổi lên được tất cả mọi người nhắc đến, trước hết là cuộc chiến chống khủng bố phải được tiến hành mà không có tiêu chuẩn kép.  Điều quan trọng không nên phân chia các phần tử khủng bố vào tiêu chí tốt hay xấu (theo tiêu chuẩn phương Tây), không thể cho rằng một số người cực đoan sẽ có tư duy xấu, mà họ có thể hợp tác hành động – để đạt được mục tiêu địa chính trị của một số cơ hội cụ thể.”

“Ngoài ra, các vấn đề về biện pháp cưỡng chế đơn phương và không chỉ đối với Liên bang Nga. Ngày nay, bạn đã biết, các đối tác phương Tây của chúng tôi, chủ yếu dưới sự chi phối bởi tâm lý của Hoa Kỳ, đã đánh mất văn hóa đối thoại và văn hóa hành động để đạt được các giải pháp ngoại giao. Chương trình hạt nhân của Iran là một điểm sáng – ngoại lệ – và thậm chí rất tươi sáng. Nhưng hầu hết các trường hợp khác – các cuộc xung đột đang tiếp tục bùng lên ở Trung Đông, Bắc Phi – họ lại nỗ lực dùng biện pháp can thiệp quân sự, như trường hợp ở Iraq và Libya, vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ, hoặc dùng biện pháp xử phạt. Vì vậy, chủ đề này và các chủ đề của sự phân mảnh trong các khu vực kinh tế toàn cầu [sẽ xuất hiện trong bài phát biểu của TT Putin], hay ​hiện nay các cuộc đàm phán để đảm bảo tiếp cận phổ cập tới các khu vực mới về quan hệ kinh tế giữa các quốc gia đã bị đình trệ trong khuôn khổ của Tổ chức Thương mại Thế giới. Ngoài ra, các mối quan hệ công nghệ giữa các quốc gia cũng đã bị đình trệ – Tổng thống sẽ nói tất cả những điều này, sẽ cụ thể từng khía cạnh chẳng hạn như Syria.”

Tại Liên Hiệp Quốc, trọng tâm chính bài phát biểu của Tổng thống Nga sẽ là Syria, khu vực mà Nga đột ngột gia tăng quân sự với mục tiêu làm chính quyền Obama phải dè chừng, thất vọng và thất bại. Ngoại trưởng Nga đã rất rõ ràng nói lên những gì thế giới sẽ nghe được từ ông Putin.

“Chúng tôi đã tuyên bố sẽ giúp nhà lãnh đạo Syria, vì chúng tôi cũng giúp nhà lãnh đạo Iraq hay các quốc gia khác, những người đang phải đối mặt với mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố. Mục tiêu mà chúng tôi đang đeo đuổi về hợp tác kỹ thuật quân sự là hợp pháp. Tất nhiên, các nguồn cung cấp vũ khí [Nga] sẽ đến (bây giờ) và sẽ tiếp tục. Họ [cung cấp] chắc chắn sẽ kèm theo các chuyên gia của chúng tôi là giúp người Syria (quân đội) lắp đặt các thiết bị, giúp xử lý và sử dụng các loại vũ khí này. Đây hoàn toàn công khai và không có gì mờ ám [ở đây].”

Từ bục phát biểu của Liên Hợp Quốc, ông Putin sẽ kêu gọi các quốc gia khác trong khu vực để giúp Bashar al-Assad – giúp ông ta về “cuộc chiến thông tin hoặc bất công” trong cuộc chiến chống khủng bố ISIS.

Vấn đề người tị nạn cũng sẽ được đề cập trong bài phát biểu. Ông sẽ sử dụng cơ hội để giảng bài và làm bẽ mặt phương Tây, gợi lại những tội lỗi trước đây của họ.

Cuộc khủng hoảng người tị nạn không phải do Bashar al-Assad tạo ra, ông Putin sẽ nói như vậy mà nguyên nhân là do sự khủng bố của ISIS. Những người tị nạn đang chạy trốn không phải do quân đội chính phủ Syria, họ chạy vì sự tàn bạo của ISIS.

Theo ông Putin, cuộc khủng hoảng người tị nạn là vấn đề của Liên minh châu Âu, không phải của Nga. Nước Nga sẽ không tham gia vào hành động xử phạt bằng cách chấp thuận luật pháp quốc tế để ngăn chặn số lượng người di cư ồ ạt.

Nga sẽ không cho phép các hành động quân sự chống lại các tàu bị tình nghi buôn người tị nạn ở Địa Trung Hải theo Chương VII của Hiến chương Liên Hợp Quốc mà sẽ cho phép các nước phương Tây gửi lực lượng quân sự của họ để tìm kiếm và tóm bắt các tàu thuyền trong vùng biển quốc tế hoặc vùng biển có chủ quyền của các nước Bắc Phi. Nước Nga sẽ không bao giờ tự cho phép mình lừa bịp dựa vào tình huống mơ hồ của Nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc như Nghị quyết 1973 được sử dụng vào năm 2011 để tạo ra vùng “cấm bay” trên cơ sở “nhân đạo”. Nga sẽ không ủy quyền để đề xuất phương Tây “loại bỏ” những tàu chở người tị nạn vào châu Âu trong khu vực Địa Trung Hải. Nếu cộng đồng thế giới muốn tiếp tục với những kế hoạch như vậy họ phải đơn phương hành động và hoàn toàn chịu trách nhiệm về hậu quả của hành động này.

Sergei Lavrov đưa ra tầm nhìn của ông Putin về cuộc khủng hoảng người tị nạn trong các điều khoản sau đây: “Nga đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình theo các công ước quốc tế. Tất cả những người trong diện tị nạn chúng tôi sẽ tiếp nhận và chúng tôi sẽ đưa họ vào Liên bang Nga, thậm chí đôi khi còn đi xa hơn các tiêu chuẩn được áp dụng, tôi đề cập đến những người tị nạn từ Ukraina, có khoảng một triệu người [của họ ở Nga ]. Chúng tôi thông cảm với các nước láng giềng châu Âu liên quan hoặc đang phải đối mặt với dòng người tị nạn và tôi tin rằng họ sẽ giải quyết [tự mình] ổn thỏa.”

Một điều ông Putin sẽ không mang đến LHQ trong bài phát biểu  là Ukraina, điện Kremlin cho biết. Ông Putin sẽ khéo léo chuyển chủ đề này cho Tổng Thống Ukraina để nói về nó.

Đức Dũng (theo observer)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 1 phản hồi cho bài viết “Tin rò rỉ bài phát biểu của ông Putin do Bộ trưởng Ngoại giao”:

  1. ng qag ax viết:

    du pu tin co bien minh hay khoac loac to ve ra la co tam quan trong nhu the nao thi ca the gioi da biet ro ong ta la ai , chi biet chac chan rang putin hay ra khoi UKraine va tra lai su toan ven lanh tho cho Ukraine ke ca creame thi chac chan chau au se hoa binh va luc do co the co ai do se nghe putin noi gi ,bang khong thi tai cuoc hop dai hoi dong lien hop quoc o newyork lan nay vai tro cua putin cung chang co y nghia gi nhu o G20 tai UC nam ngoai putin dung lu loa hong che day hanh dong xam luoc cua ong ta o UKRAINE.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề