Tìm hiểu sức mạnh rada đánh chặn súng cối AN/TPQ-48

“Ngày 20 tháng  11, quân đội Mỹ đã bàn giao 3 hệ thống radar chống đạn cối hạng nhẹ cho các lực lượng vũ trang Ukraine”

Theo tuyên bố, 17 hệ thống radar còn lại “sẽ được bàn giao trong vài tuần tới và các nhân viên quân sự Mỹ sẽ bắt đầu huấn luyện cho các lực lượng vũ trang Ukraine vào giữa tháng 12 tới”.

Theo trang quốc phòng Defense.gov của Mỹ cho biết, 3 hệ thống radar trên đã được quân đội Mỹ chuyển cho lực lượng vũ trang  vào hôm 20 tháng 11.

Đây là lô radar đầu tiên trong tổng số 20 hệ thống radar sẽ được Mỹ cung cấp cho Ukraine trong vài tuần tới. Đồng thời, quân đội Mỹ cũng sẽ bắt đầu tiến hành các hoạt động đào tạo cho quân đội Ukraine vào giữa tháng 12.2014.

GOPZrsz_radar_IHND.jpg

Radar đánh chặn súng cối AN/TPQ-48 của Mỹ. Ảnh: Defenseindustry

Nguồn tin trên tiết lộ, các hệ thống radar đánh chặn súng cối có khả năng nhìn thấy đạn cối được bắn tới từ xa và tính toán nhanh chóng vị trí đạn pháo được bắn bởi kẻ địch, từ đó cho phép các lực lượng phản ứng một cách thích hợp.

Trang Defense.gov chỉ thông tin, loại radar đánh chặn súng cối mà Mỹ hỗ trợ Ukraine là loại radar đánh chặn hạng nhẹ. Còn một số nguồn tin khác cho hay, các hệ thống radar này đã được vận tải cơ C-17 chở sang cho Ukraine, nhân dịp Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden tới thăm Kiev.

Trong khi đó, tờ báo tiếng Nga Bmpd tiết lộ, loại radar trên do Công ty SRC của Mỹ thiết kế và sản xuất. Hiện chúng có 3 phiên bản chính: AN/TPQ-48 (V) 1, AN/TPQ-49 và AN/TPQ-50. Ban đầu các trạm radar này được thiết kế cho lực lượng đặc nhiệm của Mỹ, sau đó đã được Mỹ mua với số lượng lớn kể từ năm 2008. Đây cũng là những loại radar được quân đội Mỹ triển khai ở Iraq và Afgahanistan.

TIQGrsz_radar1_MNOO.jpg (1)

Radar AN/TPQ-48 có thể cảnh báo sớm và xác định vị trí súng cối một cách nhanh chóng. Ảnh: Bmpd

Theo Liveleak, loại radar chính xác mà Mỹ cấp cho Ukraine thuộc phiên bản AN/TPQ-48 có khả năng trinh sát 360 độ và phát hiện vị trí súng cối đồng thời đánh chặn mục tiêu đang bay. Nó được Công ty SRC phát triển vào năm 2001.

Khi phát hiện súng cối, hệ thống AN/TPQ-48 sẽ gửi một tin nhắn cảnh báo chỉ rõ quả đạn cối đang bay tới. Đồng thời hệ thống này còn có thể theo dõi các máy bay cỡ nhỏ.

Trong đợt viện trợ vũ khí phi sát thương trước đó, Mỹ đã chuyển giao lô hàng trị giá 53 triệu USD cho Ukraine bao gồm áo giáp, ống nhòm, thuyền nhỏ và các thiết bị khác dành cho lực lượng an ninh và lính biên phòng nước này. Trong ảnh: Xe Humvee được trang bị thêm tên lửa chống tăng BGM-71 TOW.

xe-humvee-my-vien-tro-ukraine-co-the-nhan-nhiem-vu-gi_22616793

Mỹ sẽ tăng cường hoạt động viện trợ vũ khí phi sát thương cho Ukraine, trong đó có cả việc chuyển giao lô xe quân sự đầu tiên Humvee. Theo đó, việc tăng cường viện trợ phi sát thương cho Ukraine đã được công bố vào ngày 20/11 trong chuyến thăm tới Kiev của Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 9 phản hồi cho bài viết “Tìm hiểu sức mạnh rada đánh chặn súng cối AN/TPQ-48”:

 1. Vu Hoang Hung viết:

  Cái này còn cần hơn rất nhiều nếu Mỹ định đem cho U xe tăng hay máy bay hiện đại.

 2. Canada cung cấp cho Ucr máy bay tiêm kích hiện đại mà Ucr phải từ chối đấy thôi . Đơn giản chỉ vì không thể có đủ kinh phí để bảo dưỡng , không có người biết sử dụng… . Thế nên những thứ thiết thực như thế này có lẽ caanf thiết hơn là các thứ to lớn .

 3. Tolian Hoang viết:

  Anh Anh Già tranh mất chủ đề của tớ rồi :D, Hong Giang Nguyen Hiện nay nhiệm chiến lược của U là bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, cải tổ đất nước đi theo con đường mới chứ ko có ý LEO THANG chiến tranh, nên ko cần đến không quân(rất tốn kém về chi phí quân sự)

 4. Anh Già viết:

  Xl anh Tolian Hoang em tranh thủ. Sau a phải nhanh vào nhé.

 5. Ôi anh Tolian Hoang , em thích cái gì báo trước được chỗ đạn rơi để giảm thiểu thương vong thôi ạ ( hi hi , mơ mộng quá phải không ạ )- không biết có cái thiết bị ấy không ạ ?

 6. Anh Già viết:

  Hệ thống này có cả tên lửa hạng nhẹ đánh chặn hoặc tấn công luôn vào hệ thống pháo của đối phương nhg chắc đắt nên Mỹ chỉ cho rada thôi ạ. Còn cái vụ máy bay nói chung là khó tin, nếu có U cũng kg sử dụng đc vì hệ thống rada, vệ tinh theo chuẩn LX. Máy bay của Nato muốn sử dụng được phải đồng bộ hoá với các đài không lưu quân sự, vệ tinh… rồi vũ khí lắp trên đó nữa. Bản thân Canada cũng phải đánh chặn các máy bay của Nga, tranh chấp Bắc cực trong khi máy bay thay thế là F35 chưa có. Nhưng đc họ viện trợ vũ khí công nghệ cao là tốt lắm rồi.

 7. Anh Già viết:

  Bài này a Chiến làm cách đây ba ngày rồi anh. Em chỉ bổ sung thêm thôi anh ạ.

 8. Vova Bui viết:

  hệ thống này quá lợi hại, nếu gắn thêm tên lửa đánh chặn thì mấy chú ly khai cối bậy có mà chạy mất nắp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề